Mining difficulty là gì? Sự cần thiết của độ khó đào Bitcoin

0
633
Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ giới thiệu cho anh em mining difficulty là gì? Tầm quan trọng của mining difficulty đối với người dùng khi tham gia đào coin.
Bắt đầu tìm hiểu thôi nào!
Xem thêm

Mining Difficulty là gì?

Mining difficulty (độ khó đào) chính là một chỉ số thể hiện rõ mức độ khó khi thợ đào giải một thuật toán, để có thể khai thác một khối mới trên blockchain. Mining difficulty chính là chỉ số chỉ có mặt ở những blockchain dùng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW).

Nếu như mà trong trường hợp mining difficulty tăng, thì việc giải mã thuật toán trên mạng lưới càng dài thời gian hơn, từ đấy trở đi đề nghị năng lượng và điện năng tiêu hao dành cho máy đào càng nhều hơn.

Theo như mình tìm hiểu thì Mining difficulty có thể giảm hoặc tăng còn phải tuỳ theo vào số lượng thợ đào gia nhập vào mạng lưới. Nếu như mà trên mạng lưới càng có nhiều thợ đào đồng nghĩa với việc độ khó đào càng tăng và ngược lại. Bên cạnh đó, khi độ khó đào tăng, năng lượng và điện năng tiêu hao của máy đào cũng sẽ trở nên nhiều hơn.

Mining difficulty làm như vậy là muốn tốt cho anh em thôi và còn để duy trì mạng lưới ổn định nhất có thể. Thí dụ, tốc độ để tạo một khối trên Bitcoin là 10 phút với 100 thợ đào. Nếu như mà trong trường hợp có thêm 100 thợ đào gia nhập, mạng lưới Bitcoin sẽ tùy chỉnh độ khó đào thích hợp nhất đối với 200 thợ để tốc độ tạo một khối vẫn là 10 phút.

Đọc thêm: Đào Bitcoin là gì? Hướng dẫn đào Bitcoin hiệu quả

Mining difficulty là gì? Sự cần thiết của độ khó đào Bitcoin

Mining difficulty chính là một chỉ số xác định mức độ phức tạp khi đào coin

Tầm quan trọng của Mining Difficulty

Đối với thợ đào

Mining difficulty chính là chỉ số ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của các thợ đào. Khi chỉ số mining difficulty tăng một cách nhanh chóng thì năng lượng điện năng của máy đào sẽ tăng theo. Từ đấy trở đi, chi phí thợ đào phải trả cũng tăng và nếu chi phí tằng thì đồng nghĩa là lợi nhuận sẽ bị giảm lại.

Chắc hẳn là anh em chưa biết vào năm 2017, năng lượng tiêu thụ của một máy đào Bitcoin chỉ tốn 9 Terawatt (TWh) một năm. Tuy nhiên thì tới năm 2021, khi mạng lưới Bitcoin nổi lên thu hút được rất nhiều thợ đào, năng lượng dùng của một máy đào lên tới 200 TWh/năm. Từ đó, làm cho tiền điện của thợ đào có khả năng x20 lần so với thời điểm trước đây.

Mining difficulty là gì? Sự cần thiết của độ khó đào Bitcoin

Năng lượng điện năng tiêu của máy đào từ năm 2017 đến năm 2021. Nguồn: BitcoinEnergyConsumption

Nhưng mà đào Bitcoin nói riêng và lợi nhuận đào coin nói chung không cần phải dựa dẫm vào đúng mỗi yếu tố điện năng mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác có thể kể đến như giá Bitcoin, mining pool… Thí dụ, khi giá Bitcoin tăng nhanh, dẫn tới tình trạng phần thưởng từ những người thợ đào nhiều hơn, từ đấy trở đi có thể bù đắp việc độ khó đào tăng.

Bên cạnh đó, không giống với thời gian mới đầu khi việc đào Bitcoin tương đối đơn giản, dễ dàng. Hiện nay mạng lưới Bitcoin đang càng ngày càng được nhiều người quan tâm, chú ý hơn, khiến cho việc độ khó đào tăng lên và việc giải thuật toán ngày càng khó hơn rất nhiều. Chính vì thế cho nên, lúc nào người sử dụng muốn đào coin thì bắt buộc cần phải đầu tư những phần cứng chuyên dụng để có thể tối ưu hoá việc đào coin, giảm bớt đi chi phí điện năng như ASIC, Bitmain…

Đối với nhà đầu tư

Tới lúc mà mining difficulty của mạng lưới chuẩn bị bắt đầu tăng vọt lên, tất cả những thợ đào phải tốn rất nhiều công sức, thời gian và chi phí để có thể tạo một khối mới hoàn thiện. Từ đấy, tỉ lệ của những đồng coin mới lưu thông vào thị trường crypto sẽ có xu hướng đi xuống, đồng nghĩa nguồn cung cũng giảm theo.

Nếu như mà những đề nghị, nhu cầu của cộng đồng vẫn không thay đổi hoặc tăng lên và nguồn cung giảm từ thợ đào, thì giá trị của đồng coin sẽ được tăng lên. Đây chính là nguyên tắc cung và cầu cơ bản nhất cần phải biết.

Mining difficulty là gì? Sự cần thiết của độ khó đào Bitcoin

Mối tương quan giữa giá BTC và độ khó đào BTC. Nguồn: Messari

Tuy là mối liên kết giữa giá trị của đồng coin và độ khó đào là cao, nhưng mà người sử dụng vẫn nên quan tâm, chú ý tới hai yếu tố mining difficulty và giá trị đồng coin còn chịu nhiều ảnh hưởng bởi những tác nhân khác.

Đối với mạng lưới

Mục đích mà Mining difficulty được tạo ra đó chính là có thể ổn định mạng lưới và hạn chế 51% attack. Ví dụ liên quan về mạng lưới Bitcoin, độ khó để cod thể làm một khối mới được tạo ra là 10 phút, đồng nghĩa với việc tất cả những thợ đào Bitcoin gia nhập giải mã thuật toán và tạo ra một khối mới cho mạng lưới chỉ có đúng 10 phút, bất kể số lượng thợ đào tham gia mạng lưới.

Để có thể duy trì thời gian tạo khối mới không màng tới số lượng thợ đào, thuật toán của Bitcoin sẽ tự động thay đổi mỗi khi số lượng thợ đào hoặc nhóm đào biến động. Nếu như mà thợ đào nhiều thì độ khó giải thuật toán sẽ tăng. Đổi lại, khi bất thình lình số lượng thợ đào rời bỏ mạng lưới, thuật toán sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều dành cho những thợ đào còn lại. Từ trước cho đến nay thuật toán thay đổi bằng phương pháp thêm hoặc bỏ bớt đi một con số ở hàm băm của mạng lưới.

Đọc thêm: Hàm băm là gì?

Nếu như mà mining difficulty không có mặt ở trên thế giới này, các khối mới của Bitcoin sẽ được tạo ra nhanh hơn khi số lượng thợ đào tăng. Hệ quả khiến đồng Bitcoin mới lưu thông tại thị trường crypto ở tốc độ không thể nào nói trước được, và từ đấy trở đi sẽ gây ra nhiều hậu quả hơn nữa.

Không chỉ dừng lại ở đó, mining difficulty sinh ra là để hạn chế những cuộc tấn công 51% – hình thức tấn công mà một cá thể nắm giữ 51% sức mạnh tính toán. Vì thế cho nên, nếu mining difficulty càng khó đồng nghĩa với việc cơ hội mạng lưới bị tấn công bởi tin tặc càng thấp.

Công thức tính mining difficulty

Công thức tính độ khó đào phụ thuộc vào blockchain mà thợ đào dùng, tuy nhiên thì công thức nổi tiếng được cộng đồng dùng, để có thể dễ nhìn nhận ra độ khó đào cho mỗi một loại blockchain đó là:

Network target = 1 / độ khó đào hiện tại

Trong đấy:

  • Network target: Là giá trị số học mà tất cả những thợ đào bắt buộc cần phải tìm được để giải thuật toán và tạo một khối mới. Nếu như mà Network target càng cao, độ khó đào càng thấp (dễ dàng cho thợ đào tính toán).
  • Độ khó đào hiện tại: Là độ khó để đào block mới nhất của mạng lưới.

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mining difficulty

Hashrate

 Hashrate chính là một đơn vị đại diện cho sức mạnh tính toán của mạng lưới, vì thế cho nên một khi số lượng thợ đào gia nhập mạng lưới ngày càng nhiều thì hashrate sẽ tăng cao. Và khi hashrate đi lên, mạng lưới cũng tùy chỉnh thuật toán đào coin trở lên khó hơn.

Người sử dụng hoàn toàn có thể xem chỉ số hashrate của từng mạng lưới thông qua một vài trang web có thể kể đến như: Glassnode, CryptoQuant…

Mining difficulty là gì? Sự cần thiết của độ khó đào Bitcoin

Chỉ số hashrate của Bitcoin trên CryptoQuant.

Thời gian tạo khối

Từ trước cho đến này tất cả mọi blockchain đều có thời gian tiêu chuẩn để hoàn thiện việc tạo khối, thí dụ mạng lưới Bitcoin sẽ cần xấp xỉ 10 phút cho việc tạo khối, hoặc mạng lưới Litecoin cần 2.5 phút cho một khối mới. Nếu như mà trong trường hợp thời gian tạo khối vượt quá mức hoặc không đủ điều kiện, tiêu chuẩn thuật toán của các blockchain sẽ tự điều chỉnh mining difficulty, để thời gian tạo khối mới luôn luôn trong tình trạng ổn định, tốt nhất.

Còn một điều quan trọng mà mình muốn nói nữa đó chính là anh em hoàn toàn có thể theo dõi đồ thị liên quan về thời gian tạo khối của các blockchain trên Bitinfochart.

Mining difficulty là gì? Sự cần thiết của độ khó đào Bitcoin

Biểu đồ về thời gian tạo khối của Litecoin. Nguồn: Bitinfochart

Khung pháp lý

Trừ những yếu tố vĩ mô, những yếu tố công nghệ như thuế, luật pháp… cũng ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ, tâm lý của thợ đào, từ đấy trở đi gián tiếp thay đổi mining difficulty trên mạng lưới.

Thí dụ, Venezuela chính là một đất nước vô cùng thoải mái cho phép người dân có thể dùng Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp, tuy nhiên thì thợ đào trên Venezuela gần như không có, nếu có thì rất ít, bởi đất nước này không cho phép người dân tham gia đào coin.

Bên cạnh đó vẫn còn có một vài nước đánh thuế việc đào coin có thể kể tới như Slovenia, Nga… hoặc một vài nước miễn thuế như Uzbekistan… Vì thế cho nên, yếu tố pháp lý cũng chính là một trong những thành phần quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến thợ đào và độ khó đào của mạng lưới.

Vậy trong thời gian bao lâu mining difficulty thay đổi 1 lần?

Theo như mình tìm hiểu thì thời gian điều chỉnh mining difficulty phụ thuộc vào từng blockchain cụ thể. Thí dụ trường hợp của blockchain Bitcoin, thời gian điều chỉnh mining difficulty diễn ra sau mỗi 2,016 block mới, tương đương với khoảng nửa tháng (1 block mới của Bitcoin tương đương 10 phút).

Không giống với mạng lưới Bitcoin, Litecoin (LTC) có thời gian tạo mới độ khó đào cũng tương đương 2,016 block, mặc dù vậy nhưng mà chỉ tương đương với khoảng 3.5 ngày (1 block mới của Litecoin tương đương 2.5 phút).

Bên cạnh đó, việc tính toán mining difficulty sau mỗi block sẽ cho phép blockchain xác định phần trăm thay đổi cần thiết, để có thể giữ y nguyên thời gian tạo block mới. Nhưng, riêng đối với toàn bộ blockchain, mining difficulty mới không thể gấp 3 lần và cũng không thể giảm quá 75% so với mining difficulty cũ.

Thí dụ, hiện tại độ khó đào Bitcoin là 1,000. Vậy thì độ khó đào tiếp theo sẽ không thể nào có thể vượt quá 3,000 và đồng thời cũng không bao giờ có thể giảm xuống mức 250.

Một vài câu hỏi hay gặp liên quan về mining difficulty

Giới hạn tối đa của mining difficulty là bao nhiêu?

Câu trả lời là không có nha, đồng nghĩa với việc các blockchain gần như có khả năng tự tính toán để thích hợp với số lượng thợ đào. Tuy nhiên thì, có một chuyên gia cho biết, giới hạn tối đa của mining difficulty là khi giá trị target bằng 0, điều này đồng nghĩa với việc các thợ đào sẽ không thể nào có thể giải thuật toán.

Giới hạn tối thiểu của mining difficulty là bao nhiêu?

Giới hạn tối thiểu của mining difficulty khi giá trị target bằng 1.