MULTI (Multichain) là gì? Chi tiết về tiền điện tử MULTI

0
849
Multichain là gì? Người sử dụng sẽ có thể nhận được những lợi ích gì khi nắm giữ MULTI Token? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu thêm liên quan về dự án Multichain ngay tại bài viết dưới đây!

Bridge chính là những dự án xương sống trong cơ sở hạ tầng nhằm để có thể tạo ra các cầu nối chuyển giao tài sản giữa các chains với nhau. Hiện tại các dự án Bridge vẫn đang trong khoảng thời gian vô cùng khó khăn khi mà liên tục những vụ hack lớn nhất đều nhắm vào các bridge như Ronin Bridge hay Wormhole. Đây chính là những thử thách cũng như cơ hội hiếm có để các bridge có thể khắc phục được tốt điểm yếu liên quan về bảo mật và từ đấy có thể lấy được lại sự tin tưởng của người sử dụng. Bên cạnh đó Multichain chính là một dự án vô cùng lớn và rất nổi bật trong các bridge có trên thị trường với hơn 2,000 ứng dụng được tích hợp.

Vì thế cho nên, ngày hôm nay mình sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu những chi tiết liên quan về dự án Bridge nổi bật này, gồm có các điều chi tiết như sau:

 • Multichain là gì? Dự án này có gì nổi bật?
 • Những dự án tương tự với Multi-chain để anh em có thể nhận xét và đánh giá tiềm năng phát triển của dự án này.

Giờ thì bắt đầu tìm hiểu cùng mình nhé.

Xem thêm

Multichain là gì?

Trước đây Multi-chain chính là AnySwap, là một cầu nối đa chuỗi (multichain) giúp cho có thể vận chuyển rất nhiều loại tokens/tài sản giữa các chains khác nhau trên thị trường. Đối với việc cho phép anh em có thể tích hợp gần như các chains trên thị trường, Multi-chain định vị dự án là bộ định tuyến tối ưu dành cho web3.

Bên cạnh đó, Multi-chain chính là một nền tảng cơ sở hạ tầng không thể nào thiếu được cho người sử dụng và các nhà lập trình trong việc tương tác giữa các chuỗi khác nhau (cross-chain).

Tầm nhìn: Trở thành cầu nối vô cùng quan trọng cho Web3.

MULTI (Multichain) là gì? Chi tiết về tiền điện tử MULTIWebsite chính thức: https://multichain.xyz/

Điểm nổi bật của Multi-chain

Multichain cung cấp những dịch vụ vô cùng hấp dẫn, đa dạng như:

 • Non-custodial + MPC: Không bao giờ lưu ký tài sản và công nghệ MPC (liên quan trực tiếp tới quá trình phi tập trung, tính tương tác cross-chain của bridge và cách hợp đồng thông minh trên các chains không giống nhau).
 • No-slippage Swap: Swap tokens giữa các chains với tỷ lệ trượt giá bằng con số 0, hủy bỏ hoàn toàn phí thông qua AMM(chỉ tính phí giao dịch ở chains điểm đến).
 • Multichain Router: Bộ định tuyến đa chuỗi có quyền swap tokens giữa 2 chains tùy thích (được trợ giúp). Bên cạnh đó bộ định thuyết thông minh sẽ giúp giảm chi phí giao dịch và đồng thời làm cho việc bridge tài sản nhanh chóng, đơn giản hơn rất nhiều.

Lợi ích khi nắm giữ MULTI token

Multichain có MULTI là token quản trị chính thức của dự án. Khi nắm giữ MULTI người sử dụng sẽ có được những lợi ích dưới đây:

 • Bầu cử cho những quyết định quản trị của dự án.
 • Multichain cho ra mắt veMULTI vào ngày mùng 9 tháng 5 năm 2022 khi anh em khóa MULTI sẽ nhận được veMULTI NFT và NFT này sẽ được sử dụng nhằm để có thể mở khóa giảm phí bridge bằng USDC cho cùng các tiện ích khác sẽ được công bố sau.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Thông tin chi tiết liên quan về đội ngũ xây dựng Multichain hiện được giữ ẩn danh.

Nhà đầu tư

Thông qua 2 vòng gọi vốn thì Multichain đã thành công huy động được vốn hơn 120 triệu USD từ tất cả 11 nhà đầu. Tất cả 2 vòng gọi vốn venture round (tháng 12/2021) và seed round (ngày 21 tháng 12 năm 2021) với 60 triệu USD mỗi vòng thì Binance Labs đều là dự án dẫn đầu.

Có thể kể tới những quỹ vô cùng nổi tiếng tham gia đầu tư vào Multichain điển hình như Three Arrows Capital, Haskey, Tron và Circle Venture (quỹ đầu tư của Circle – công ty triển khai USDC).

Đối tác

Những chain mà dự án trợ giúp gồm có:

MULTI (Multichain) là gì? Chi tiết về tiền điện tử MULTI

Tính đến tháng 5 năm 2022, Multichain đã trợ giúp lên đến hơn 48 chains trên thị trường gồm có cả các layer 2.

Bên cạnh đó, Multichain đồng thời cũng đã được tích hợp vào hơn 2,180 dự án.

Số lượng dự án được tích hợp nhiều tới như thế một phần cũng được tới từ những quyền lợi vô cùng tốt mà Multichain đem tới cho những dự án như:

 • Tích hợp dễ dàng.
 • Multichain tokens.
 • Triển khai nhanh chóng.
 • Miễn phí listing token lên bridge.

Roadmap & Updates

Roadmaps

Trong roadmap của đội ngũ Multichain, họ chia sẻ tới cho mọi người những dự định cốt yếu trong khoảng thời gian sắp tới như sau:

Về phạm vi kinh doanh

 • Hỗ trợ khả năng tương tác giữa nhiều đơn vị/tổ chức trong Web3.
 • Hỗ trợ sự cải tiến của các blockchain.
 • Hỗ trợ thêm nhiều chains và tài sản khác nhau.

Về cải tiến công nghệ

 • Trợ giúp hợp đồng crosschain cho các nhà phát triển bên thứ 3
 • Tìm hiểu chi tiết về mạng lưới MPC công khai, đây là cơ sở hạ tầng cung cấp dịch vụ tín nhiệm chung công khai.
 • Bắt đầu loại thuật toán chữ ký mới dựa trên MPC (process, Multichain,…) dùng ED25519.
 • Phát triển những nghiên cứu chung liên quan về MPC và thuật toán đáng tin tưởng cùng các tổ chức học thuật hàng đầu.
 • Nghiên cứu, tìm hiểu một cách kỹ càng liên quan về MPC và thuật toán đồng thuận.

Về phát triển hệ sinh thái

 • Mở to cộng đồng Multichain ra toàn thế giới, làm đa dạng, phong phú thêm các tiện ích (use case) của token và đồng thời cải thiện lại bộ máy quản trị DAO của Multichain.
 • Xây dựng hệ sinh thái CRP (Crosschain Router Protocol).
 • Cung cấp những chương trình incentives để có thể trợ giúp các mối quan hệ đối tác, những công nghệ mới nổi và Web3.

Updates

Vào ngày 20 tháng 7 năm 2020 Multichain đã chính thức ra mắt trên mainnet với thương hiệu là Anyswap nhằm để có thể tạo ra các dịch vụ giúp các blockchains có thể kết nối/giao tiếp với nhau.

Về Anyswap: Trước đây Multichain chính là Anyswap tuy nhiên thì đã hoàn toàn được đổi tên nhằm để có thể song hành với định hướng phát triển mới. Lúc đầu, Anyswap phát triển dưới dạng một sàn DEX cross-chain và các pools thanh khoản có phần thưởng khích lệ.

MULTI (Multichain) là gì? Chi tiết về tiền điện tử MULTIMô hình ban đầu của Multichain với tên AnySwap

Tuy vậy nhưng mà, dự án đã thay đổi hoàn toàn định hướng phát triển thành một cầu nối crosschain giữa nhiều blockchains khác nhau và đồng thời nhằm hướng đến thống trị miếng bánh bridge cho Web3.

Vấn đề bảo mật? 

Cuối cùng Multichain nhận thấy vấn đề bảo mật chính là yếu tố sống còn của các bridge. Vì thế cho nên, họ đang theo dõi một cách kỹ càng các công nghệ cải tiến hiện đại nhất, mới nhất cũng như đầu tư vào việc ngăn cản việc tấn công an minh mạng.

Bên cạnh đó Multichain đã thành lập ra liên minh những chuyên gia hàng đầu toàn cầu liên quan về mật mã học để có thể nghiên cứu một cách kỹ càng về các ngưỡng thuật toán chữ ký và MPC nhằm cập nhật các cải tiến về công nghệ và gia cố thêm tính bảo mật.

Đồng thời Multichain cũng thành lập ra một quỹ bảo mật để tránh trường hợp giao thức bị tấn công một cách nặng nề cùng các sự kiện không thể nào có thể biết trước nhằm duy trì hoạt động cho giao thức và bảo vệ fund cho người sử dụng.

Cập nhật tháng 5/2022

MULTI (Multichain) là gì? Chi tiết về tiền điện tử MULTICập nhật số liệu Multichain tháng 5/2022

Hiện tại, những thành tựu Multichain đã đạt được là:

 • Tổng TVL đạt mốc 4 tỷ USD.
 • Hỗ trợ vận chuyển lên đến 2,180 dự án/tokens/coins, đồng nghĩa với 2,180 bridge nhỏ giữa dự án và Multichain.
 • 48 chains được tích hợp.
 • Sở hữu được tổng khối lượng giao dịch giữa các chains lên đến hơn 79 tỷ USD.

Các kênh thông tin chính thức

Các dự án tương tự

Ở thời điểm hiện tại, những dự án bridge cross-chain trên thị trường là khá nhiều với hơn 62 cầu nối. Trong đấy, có vô cùng nhiều bridge kết nối giữa các chains với mức độ ưu tiên không giống nhau:

 • EVM Bridge cho Layer-2 lên layer 1 của Ethereum: Connect, Hop Protocol, Celer.
 • Bridge nhằm kết nối các chains với Ethereum: Optics Bridge (Celo-Ethereum), Wormhole (Solana-Ethereum), Connext (BNB Chain-Ethereum), Rainbow Bridge (Aurora-Ethereum).

Tuy vậy nhưng mà, hiện Multichain đang là bridge kết nối với nhiều chains nhất ở trên thị trường. Mọi người có thể tham khảo các dự án bridge khác là:

 • AllBridge: Allbridge chính là một cầu nối (bridge) blockchain được xây dựng trên hệ sinh thái Solana, nhằm để có thể tạo sự nhanh chóng và thuận tiện nhất có thể cho anh em giao dịch token giữa các chain. Ở trong tương lai, Allbridge dự định rằng sẽ phát triển thành một trung tâm multi-chain theo DAO, thiết lập bridge giữa các mạng lưới EVM và các mạng lưới khác.
 • Wormhole: Wormhole Bridge, một cầu nối vô cùng quan trọng, giúp người sử dụng có thể chuyển token giữa các hệ sinh thái với nhau, điều đặc biệt nhất đó chính là từ Solana tới Ethereum.

Nếu như mà mọi người thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!

Xin chào và hẹn gặp lại mọi người ở những bài viết tiếp theo.