Synthetic Asset là gì? Tiềm năng không giới hạn của Synthetic Asset

0
730
Ở trong bài viết dưới đây sẽ mang tới cho tất cả mọi người một cái nhìn tổng thể nhất liên quan về về tương lai của Synthetic Assets cũng như Synthetic Assets trong không gian crypto.

Mọi người có thể cảm nhận những ngày ngày đây là đa số tất cả những ứng dụng Tài chính phi tập trung (DeFi) đều đang tương đương như bản sao của những sản phẩm tài chính truyền thống. Bên cạnh đó mọi người có thể vay hoặc cho mượn token, tráo đổi một token này cho một token khác và thậm chí giao dịch trên sàn với ký quỹ và đòn bẩy.

Tuy nhiên thì DeFi có khả năng tiến xa hơn thế rất nhiều. Những blockchain là các nền tảng mở, toàn thế giới và đồng thời có thể lập trình được. Điều DeFi có thể tạo ra được một thứ gì đấy thực sự vô cùng độc đáo, mới lạ không có trong thế giới truyền thống chỉ còn là vấn đề thời gian. Thí dụ đầu tiên chúng ta có thể nhắc tới: Synthetic assets – tài sản tổng hợp.

Bài viết dưới đây tham khảo nghiên cứu kỹ càng của The Coinbase Blog kết hợp cùng những tìm hiểu của mình. Mình vô cùng hy vọng rằng bài viết này sẽ mang tới cho tất cả mọi người một cái nhìn tổng quan nhất liên quan về Synthetic Assets trong không gian crypto.

Xem thêm

Synthetic Asset là gì?

Synthetic Asset (Tài sản tổng hợp) chính là một loại hình phái sinh mới. Phái sinh (Derivative) chính là những tài sản vô cùng có giá trị được lấy từ một tài sản hoặc điểm chuẩn khác. Có thể kể tới ví dụ tiêu biểu liên quan về phái sinh là quyền chọn và hợp đồng tương lai. Trong đấy người bán và người mua giao dịch những hợp đồng theo dõi giá tương lai của các loại tài sản.

Bên cạnh đó DeFi đã cho biết thêm một điều: Synthetic asset chính là các token đại diện kỹ thuật số của các phái sinh. Trong đấy những công cụ phái sinh chính là các hợp đồng tài chính cung cấp khả năng tiếp xúc điều chỉnh đối với vị thế tài chính hoặc tài sản cơ bản, synthetic asset là đại diện được token hoá của các vị trí đó.

Lợi thế của Synthetic Asset

Là những đại diện được token hoá của các công cụ phái sinh, Synthetic Asset có các lợi ích vô cùng mới lạ, độc đáo tới từ việc được xây dựng trên blockchain:

 • Việc khởi tạo không cần phải cấp quyền: Những blockchain công khai như Ethereum mang tới cho bất cứ một ai trên toàn cầu, có thể xây dựng hệ thống synthetic asset của riêng họ.
 • Có thể chuyển nhượng và truy cập một cách đơn giản: Synthetic Asset có thể tự do giao dịch và chuyển nhượng.
 • Pool thanh khoản toàn thế giới: Vốn dĩ những blockchain có tính toàn cầu, bất cứ một ai trên thế giới cũng đều có thể tham gia.
 • Không bao giờ có một chút rủi ro bên thứ 3: Không có bất cứ một bên thứ 3 làm trung tâm nào có đặc quyền kiểm soát blockchain cũng như các synthetic asset.

Một số ví dụ của Synthetic Asset

Những synthetic asset có thể token hoá các tài sản vật chất, cho chúng vào một blockchain để có thế có được toàn bộ những lợi ích mình đã nhắc tới ở phía bên trên.

Mọi người hãy hình dung bất cứ một ai ở trên thế giới này đều có thể mua token theo dõi S&P 500 và đồng thời có thể dùng token đó để làm tài sản thế chấp trong các dự án DeFi khác như MakerDAO hoặc Compound, Aave. Bên cạnh đó mô hình cũng có thể được mở to  cho các hàng hóa điển hình như ngũ cốc hoặc vàng, các chỉ số như SPY hoặc cổ phiếu như TSLA, những thứ nợ như trái phiếu và bất cứ một thứ gì khác.

Việc thú vị nhất đó chính là “bất kỳ thứ gì khác”. Ở trong thời gian tới, những công cụ exotic như thị trường token cá nhân, thị trường meme, thị trường văn hóa đại chúng,… có thể được giao dịch thông qua synthetic asset.

Bất cứ tài sản nào đều cũng có thể có một phiên bản tổng hợp được đưa lên một blockchain.

Một con số để tham chiếu, xấp xỉ $32.5 nghìn tỷ đô chính là tổng khối lượng giao dịch cổ phiếu toàn thế giới trong Q1 năm 2020. Liên quan trực tiếp về mặt lý thuyết có thể được thay thế một phần bằng những phiên bản synthetic asset và có thể giao dịch trên một pool thanh khoản toàn thế giới với quyền truy cập mở và không mất phí cho bất cứ một ai.

Ví dụ cụ thể: Poop Exchange

Một vài developer vào cuối năm 2019 đã có một ý tưởng và phát hành một bản thí nghiệm – việc gì sẽ diễn ra nếu như mà chúng ta có 1 tài sản tổng hợp theo dõi tần suất nhìn thấy phân ở San Francisco?

Một ý tưởng tướng đối táo bạo và vui phải không nào mọi người?

Khi càng nhiều phân được nhìn thấy thì những token holder sẽ có lợi nhuận và đồng thời công ty phát hành token có lợi nhuận nếu như mà số lần nhìn thấy phân giảm xuống, dùng một oracle báo cáo số lần nhìn thấy phân.

Thị trường token dành cho phân này có thể tùy chỉnh những incentive cho chính quyền địa phương San Francisco. Nếu như mà thành phố San Francisco phát hành token poop, họ sẽ có thể được khuyến khích dọn dẹp sạch sẽ đường phố để thu lợi nhuận.

Đổi lại, những công dân có thể mua token poop giống như một sự phòng hộ về mặt cảm xúc, bảo đảm tuyệt đối rằng ít nhất họ cũng có thể kiếm được tiền nếu như mà đường phố không trở nên sạch sẽ, thoáng mát.

Đây chính là một thí dụ đơn giản mà vô cùng vui tuy nhiên cho chúng ta thấy được tiềm năng của synthetic asset và những thị trường dành cho bất cứ một thứ gì.

Synthetic Asset là gì? Tiềm năng không giới hạn của Synthetic Asset

Những nền tảng Synthetic Asset đáng kể trên thị trường

Universal Market Access (UMA)

UMA chính là một giao thức synthetic asset cho phép tất cả mọi người có thể tạo lại các sản phẩm dựa trên crypto mới lạ, những sản phẩm tài chính truyền thống, v.v.

Thông qua UMA, hai đối tác kết hợp ăn ý lại với nhau để có thể tạo ra một hợp đồng tài chính tùy ý thích mà không cần phải bất cứ ai cấp phép, được đảm bảo thông qua những ưu đãi kinh tế (tài sản thế chấp) và đồng thời được thực thi thông qua những hợp đồng thông minh trên Ethereum.

Đối với tính chất mở, toàn cầu của Ethereum, những rào cản gia nhập được giảm thiểu tương đối nhiều, tạo ra “Sự tiếp cận Thị trường Toàn cầu”.

Những thành viên cộng đồng UMA ngày nya tập trung chú ý đầu tiên vào việc có thể xây dựng đường cong lợi suất được token hóa (ví dụ: yUSD), tuy nhiên thì nền tảng này cũng có thể được dùng bởi bất cứ một ai để có thể tạo bất cứ một hình thức hợp đồng tài chính nào mà mình mong muốn.

Có thể kể tới một vài ví dụ sau đây:

 • Hợp đồng dựa trên crypto: Token tương lai dưới dạng crypto, hoán đổi vĩnh viễn, đường cong lợi tức v.v.
 • Những token theo dõi tiền mã hoá hoặc số liệu DeFi: Thí dụ: Mức thống trị của Bitcoin, biểu đồ thị phần những DEX, biểu đồ DeFi TVL hoặc bất kỳ số liệu nào khác.
 • Những sản phẩm tài chính truyền thống: Cổ phiếu Hoa Kỳ & Toàn thế giới (ví dụ: TSLA hoặc token APPLIC), các sản phẩm bảo hiểm và niên kimM, các kế hoạch hưu trí tư nhân.
 • Exotics: Thí dụ liên quan về poop.exchange, thị trường meme, văn hóa đại chúng,v.v.

Synthetic Asset là gì? Tiềm năng không giới hạn của Synthetic Asset

Hiện tại UMA đang tự định vị mình giống như một giao thức nối vô cùng dài mang tới sự sáng tạo và rất thú vị cho thị trường tài chính. Như đối với poop.exchange, một vài hợp đồng này có thể được dùng nhằm để có thể thiết kế lại cơ bản tất cả những ưu đãi – một sự thay đổi hoàn toàn mới từ 0 cho tới 1!

Synthetix

Synthetix chính là một giao thức nhằm để có thể giao thức và phát hành những synthetic asset trên Ethereum. Synthetix tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho rất nhiều loại tài sản điển hình có thể kể tới như hàng hóa, tiền mã hoá và cổ phiếu, toàn bộ đều on-chain.

Những token theo dõi giá một cách kỹ càng của những tài sản này để có thể được bán và mua nguyên bản trong hệ sinh thái Synthetix, hoạt động dựa trên sự kết hợp của thế chấp, phí giao dịch và staking.

Điều đáng chú ý nhất ở đây đó chính là, hệ sinh thái Synthetix đang chuyển sang được vận hành tất cả bởi cấu trúc của những DAO, nơi những token SNX là một trung tâm của tất cả hệ sinh thái. SNX có thể được stake nhằm để cung cấp tài sản thế chấp trợ giúp những vị thế tài sản tổng hợp trong khi đổi lại sẽ có thể nhận được chi phí giao dịch và đồng thời hoạt động giống như một token quản trị trong DAO.

Bên cạnh đó còn là một nền tảng tài sản tổng hợp hàng đầu ở trong DeFi, hiện tại Synthetix đã phát hành hơn 150 triệu đô la “Synth”. “Synth” là synthetic asset trong hệ sinh thái Synthetix. Trong tất cả các số Synth thì sUSD chính là đứng đầu, stablecoin của nền tảng của họ, hiện đang đạt mức vốn hóa thị trường gần 100 triệu đô.

Synthetix ở thời điểm hiện tại đa số cung cấp những synthetic asset dựa trên tiền mã hoá như sBTC và sETH, cũng giống như các index-token như sBTC và sDeFi để có thể theo dõi kỹ càng một rổ tài sản. Hầu hết lực kéo của họ có thể là nhờ hoàn toàn vào việc thiết kế thị trường một cách độc đáo, nơi tài sản có thể giao dịch dựa trên oracle và do đấy không bị trượt giá khi bán hoặc mua.

Synthetic Asset là gì? Tiềm năng không giới hạn của Synthetic Asset

Khác

Bên cạnh đó vẫn có một số nền tảng synthetic asset khác đang được xây dựng với một thiết kế vô cùng độc đáo, mới lạ. Có thể nhắc tới FutureSwap, Morpher, DerivaDEX (Coinbase Ventures đầu tư), Hegic hoặc Augur, DyDx và Opyn.

Rủi ro

Synthetic Asset chính là phát kiến mới trên hệ sinh thái DeFi và Ethereum. Tuy nhiên thì chúng ta chỉ mới bắt đầu, không thể nào có thể bỏ qua những rủi ro vốn có của nó:

 • Rủi ro hợp đồng thông minh: synthetic asset và hợp đồng thông minh hoàn toàn có thể là một mục tiêu tấn công của hackerH.
 • Rủi ro quản trị: Những nền tảng này đa số thường được quản lý chặt chẽ bởi những người tham gia phi tập trung. Việc này vẫn chưa được trải qua sự kiểm chứng hoàn toàn trên quy mô lớn.
 • Rủi ro Oracle: Hiện có rất nhiều synthetic asset dựa vào oracle để có thể hoạt động, chúng tiềm ẩn một vài rủi ro liên quan về mặt niềm tin và khả năng không thành công.
 • Rủi ro nền tảng: Ethereum và các blockchain cơ bản khác cũng có thể gặp khó khăn, trắc trở ở trên một quy mô lớn và đồng thời hoạt động tệ hơn rất nhiều ở trong khoảng thời gian cao điểm. Bên cạnh đó chi phí giao dịch cũng có thể vô cùng cao và không có một chút hiệu quả nào.

Tương lai của Synthetic Asset

Theo như ý kiến của cá nhân mình, ở thời điểm hiện tại lĩnh vực Synthetic Asset trên DeFi vẫn còn đang ở những bước sơ khởi ban đầu với những công cụ phái sinh tương đối dễ dàng.

Tuy vậy nhưng mà, DeFi biến đổi và đồng thời thích ứng cực kỳ nhanh. Chỉ vỏn vẹn trong một khoảng thời gian rất ngắn, tất cả những sản phẩm tài chính truyền thống đã mất rất nhiều năm mới có thể ra mắt và có thể đi vào hoạt động một cách an toàn, có thể chỉ trong vòng vài tháng sẽ được đưa lên DeFi.

Tương lai của Synthetic Asset ở trong DeFi chính là như thế. Chúng ta sẽ vô cùng nhanh chóng để có thể thấy được các sản phẩm tài chính truyền thống có độ phức tạp vô cùng cao, có thể kể tới như hợp đồng hoán đổi, hợp đồng quyền chọn, token nợ của nợ, token nợ,… có mặt trên DeFi.

Một fact nhỏ: Giá trị của các Derivative và Synthetic Asset trong tài chính truyền thống là vô cùng to lớn. Vào năm 2017 ước tính giá trị của toàn bộ những hợp đồng phái sinh là lên đến 1,2 triệu tỷ USD – một con số lớn hơn theo cấp số nhân so với giá trị bất động sản toàn thế giới (217 nghìn tỷ USD), tổng nguồn cung vàng của thế giới (7,7 nghìn tỷ USD), nợ toàn cầu (215 nghìn tỷ USD), thị trường chứng khoán toàn cầu (73 nghìn tỷ USD). Hiện thị trường Crypto vẫn còn tương đối non nớt và mới mà chúng ta đang tham gia, giá trị chỉ tầm 300 tỷ USD.

Do đấy, có thể thấy cơ hội phát triển của các Synthetic Asset trong DeFi là vô cùng to lớn.

Synthetic Asset là gì? Tiềm năng không giới hạn của Synthetic Asset

Ngoài ra, vấn đề to lớn của DeFi nói chung và Synthetic Asset ở thời điểm hiện tại là liên quan về khả năng mở rộng của blockchain Ethereum.

Tóm lại, phí giao dịch cao không thể nào tưởng tượng nổi và tốc độ giao dịch có thể cực kỳ chậm trong những thời điểm chúng ta cần phải giao dịch một cách thành công nhất.

Ở trong thời gian về sau, chúng ta sẽ thấy những blockchain khác, với chi phí giao dịch vô cùng rẻ và hiệu suất cao một cách choáng ngợp tham gia vào đường đua Synthetic Assets. Song song với đáy, những giải pháp Layer-2 xử lý vấn đề mở rộng cho các blockchain Layer-1 như Ethereum cũng là một hướng đi đáng chờ đợi.

Kết luận

Synthetic Asset mang tới khả năng tiếp cận vô cùng rộng rãi và toàn cầu vào những thị trường tài chính hiện có, và đồng thời không bao giờ có giới hạn.

Hiện tại Synthetic Asset và DeFi đang biến đổi một cách chóng mặt, mọi người hãy luôn luôn cập nhật, theo dõi kiến thức để không bao giờ bỏ qua bất kỳ một cơ hội nào nhá! Các phát kiến này có thể là một cánh cửa để tùy chỉnh cơ bản những động lực tài chính và thậm chí là thay đổi hoàn toàn cách chúng ta đang sống.

Nếu như mà mọi người thấy bài viết này hay và ý nghĩa thì hãy chia sẻ cho những người khác đọc nhá! Xin chào và hẹn gặp lại mọi người ở trong những bài viết sau! Chúc mọi người có một ngày vui vẻ.