51% Attack là gì? Phương pháp vận hành của cuộc tấn công 51%

0
564
Từ trước cho đến nay tấn công 51% hay 51% Attack chính là một trong những phương pháp tấn công nổi tiếng nhằm vào Blockchain. Trong bài ngày hôm nay, mình sẽ giải thích cho anh em xem 51% attack là gì, mục đích và phương pháp hoạt động của một cuộc tấn công 51% nhé!
Let’s go!
Xem thêm

51% attack là gì?

51% attack (hay còn được gọi theo một cách khác đó chính là tấn công 51%) là một hình thức tấn công được thực hiện trên các hệ thống blockchain, trong đấy một cá thể hoặc tổ chức nào có nắm giữ được phần lớn quyền kiểm soát mạng lưới, với quyền lực lớn mạnh tới như thế, các cá thể hoặc tổ chức đó hoàn toàn có thể làm mạng lưới gián đoạn.

51% Attack là gì? Phương pháp vận hành của cuộc tấn công 51%Tấn công 51% gây ra nhiều tác hại

Mục đích của việc 51% attack

Thuật ngữ 51% Attack hay được sử dụng nhằm đề cập tới một cuộc tấn công vào blockchain Bitcoin – Ở thời điểm hiện tại blockchain có quy mô lớn nhất trong thị trường hoặc các blockchain PoW (Proof of Work) khác.

Thông thường mục đích của việc tấn công 51% attack vào một blockchain thường vì mục đích giận lận double spending, phương pháp tấn công này giúp cho kẻ tấn công có quyền đảo ngược các giao dịch nó tạo ra và gây nên tình trạng double spending.

Nếu như mà thực hiện vụ tấn công thành công, người thực hiện sẽ có quyền chặn xác nhận một vài hoặc tất cả những giao dịch (còn gọi là từ chối dịch vụ giao dịch – Transaction Denial of Service), hoặc ngăn không cho các thợ đào khác làm việc, dẫn tới hình thức độc quyền khai thác – Mining Monopoly.

Mặc dù vậy nhưng mà một cuộc tấn công 51% có thể sẽ không phá hủy tất cả blockchain Bitcoin nhưng nó hoàn toàn có thể gây thiệt hại rất lớn liên quan về tài chính và lòng tin đối với người sử dụng và những tổ chức có liên quan.

Phương pháp hoạt động của cuộc tấn công 51%

Trong blockchain, các block ghi lại toàn bộ những giao dịch đã hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định. Riêng đối với bitcoin, một block mới được tạo khoảng sau mỗi 10 – 15 phút. Khi một khối được hoàn thiện hoặc khai thác, nó không thể thay đổi được nguyên nhân bởi vì một phiên bản gian lận của sổ cái công khai sẽ nhanh chóng bị người sử dụng của mạng phát hiện và từ chối.

51% Attack là gì? Phương pháp vận hành của cuộc tấn công 51%Quy trình tấn công 51%

Mặc dù vậy nhưng mà, bằng phương pháp kiểm soát phần lớn sức mạnh tính toán trên mạng, kẻ tấn công hoặc nhóm kẻ tấn công có thể can thiệp trực tiếp vào quá trình sản xuất các block mới. Họ hoàn toàn có thể ngăn những người khai thác khác hoàn thành các khối mới, về mặt lý thuyết cho phép họ độc quyền khai thác các khối mới và kiếm được toàn bộ phần thưởng.

Ví dụ: Khi tấn công 51% attack vào Bitcoin blockchain, kẻ tấn công có thể chặn các giao dịch của người sử dụng khác và họ có thể gửi một giao dịch và sau đó đảo ngược giao dịch đó, khiến cho giao dịch đó xuất hiện như thể họ vẫn còn số tiền mà họ vừa chi tiêu, lỗ hổng này, được gọi là chi tiêu x2 lần.

51% Attack & Bộ ba bất khả thi (Blockchain Trilemma)

Mở rộng vấn đề, 51% attack liên quan trực tiếp tới một khía cạnh khi thiết kế blockchain đó là an toàn, tốt. Ở thời điểm hiện tại những dự án blockchain thường xoay quanh ba khái niệm cốt lõi: phân quyền, khả năng mở rộng và bảo mật.

Blockchain trilemma có thể hiểu là những thách thức mà các nhà phát triển phải đối mặt trong việc tạo ra một blockchain có thể mở rộng, phi tập trung và an toàn mà không ảnh hưởng tới bất cứ một khía cạnh nào.

51% Attack là gì? Phương pháp vận hành của cuộc tấn công 51%Các yếu tố của Blockchain trilemma

Từ trước cho đến nay blockchain rất hay bị buộc phải đánh đổi làm cho chúng không thể đạt được tất cả 3 khía cạnh:

  • Phi tập trung (Decentralized): Tạo ra một hệ thống blockchain không dựa vào sự kiểm soát của một cá nhân hay tập thể nào đó.
  • Có thể mở rộng (Scalable): Khả năng hệ thống blockchain giải quyết số lượng giao dịch càng ngày càng tăng và có thể mở rộng theo quy mô.
  • An toàn (Secure): Khả năng của hệ thống blockchain hoạt động như mong đợi, tự bảo vệ khỏi các cuộc tấn công, lỗi và các vấn đề không lường trước khác.

Lấy thí dụ đối với mạng Bitcoin, đây được xem là blockchain an toàn, tốt nhất trên toàn cầu tuy nhiên thì đổi lại khả năng mở rộng của Bitcoin cực kỳ thấp dù đã có nhiều cải tiến kỹ thuật trong suốt nhiều năm vừa qua, tương tự với trường hợp của Ethereum.

Nói chung Secure chính là một khía cạnh không thể nào thiếu được đối với một blockchain tuy nhiên thì 2 yếu tố còn lại cũng cần được xem xét lại một cách kỹ lưỡng, cần có một sự cân bằng và không nên thiên vị có bất cứ bên khía cạnh nào.

Bên cạnh đó điều quan trọng đặc biệt cần phải chú ý đó là Trilemma chỉ là một mô hình để khái niệm hóa các thách thức khác nhau mà công nghệ blockchain phải đối mặt. Không có bất kỳ một chứng cứ nào nói rằng 3 khía cạnh không bao giờ có thể đạt được cùng một thời gian. Cho tới thời điểm hiện tại, những nhóm blockchain vẫn đang làm việc với những cách tiếp cận khác nhau nhằm để hết sức cố gắng tối đa hóa khả năng phân quyền, khả năng mở rộng và bảo mật.

Tổng kết

Tuy là mối hăm dọa về một cuộc tấn công 51% vẫn tồn tại (mặc dù rất khó xảy ra) trên các blockchain lớn như Bitcoin, nhưng mà chi phí tài chính sẽ lớn hơn rất nhiều so với lợi ích. Ngay cả khi kẻ tấn công dùng toàn bộ những nguồn lực của mình để tấn công một blockchain, việc công đồng phát hiện và rollback lại cũng là một giải pháp để ứng phó.

Nếu như anh em có chỗ nào chưa hiểu thì hãy comment ở phía dưới bài viết nhé. Mình sẽ giải đáp những thắc mắc cho anh em!