Gary Gensler là ai? Chủ tịch SEC và hành trình trở thành phản diện của crypto

0
1108
Gary Gensler, CEO Sàn Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và Ủy ban Chứng khoán, bên cạnh đó người đã từng dạy học liên quan về blockchain tuy nhiên cũng là người dẫn đầu các vụ kiện đình đám giữa SEC và các công ty tài chính crypto. Ông là ai? Hành trình của ông đến với crypto như thế nào?

Hãy cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.
Xem thêm

Gary Gensler là ai? 

Gary Gensler lớn lên ở Baltimore, Maryland, Hoa Kỳ và ngày 18

Bên cạnh đó ông còn được Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Uỷ ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (Commodity Futures Trading Commission – CFTC) từ năm 1997 tới năm 2001. Trong suốt khoảng thời gian làm việc chăm chỉ tại đây, Gensler đã được tiếp xúc và đồng thời bắt đầu có chút thiện cảm, hứng thú với các công nghệ tài chính mới, đặc biệt phải kể đến đó là tiền ảo và blockchain.

 Gensler đã trở thành giáo sư tại Trường Kinh doanh MIT Sloan sau khi hoàn toàn rời khỏi CFTC vào năm 2014 và đồng thời dạy các khóa học liên quan về tiền ảo và blockchain.

Ngoài ra vào tháng 4 năm 2021, Gensler còn được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm làm Chủ tịch Sàn Giao dịch Hoa Kỳ và Ủy ban Chứng khoán (Securities and Exchange Commission – SEC).

Gary Gensler là ai? Chủ tịch SEC và hành trình trở thành phản diện của cryptoGary Gensler – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC)

Từ người dạy blockchain đến phản diện số một của crypto

Bên cạnh đó Gary Gensler cũng từng là một Giáo sư tại MIT, chuyên dạy về Blockchain

Sau khi không còn làm việc cho CFTC vào năm 2014, Gensler đã bắt đầu chuyển sang với nghề dạy học về blockchain. Và đồng thời ông trở thành Giáo sư tại Trường Quản trị MIT Sloan.

 Gensler trong một buổi thuyết giảng vào năm 2018 liên quan về “Blockchain and Money” tại MIT đã nói rằng:

 

“Chúng ta đã biết rằng ở Hoa Kỳ và nhiều vùng lãnh thổ khác, 3/4 thị trường (BTC và ETH chiếm khoảng ¾ thị phần của thị trường) không phải là ICOs (Initial Coin Offerings) hoặc không được gọi là chứng khoán, ngay cả ở Hoa Kỳ, Canada và Đài Loan, ba vùng lãnh thổ theo đúng điều kiện tương tự như Howey Test mà chúng ta đã thảo luận’. 

Gồm có tất cả 3/4 thị trường không có một chút liên quan nào đến chứng khoánNó chỉ là một hàng hóa mà thôi, một phiên bản số hóa của tiền mặt.” 

Quan điểm của ông cho rằng thị phần của ETH và BTC ở thời điểm này chiếm khoảng ¾ thị trường và đồng thời những tài sản này không bao giờ được gọi là chứng khoán.

*Howey Test là bài kiểm tra giúp SEC xác định tài sản hay hoạt động nào có liên quan đến chứng khoán. Nếu là chứng khoán, họ cần phải tuân thủ theo các quy định do SEC đặt ra.

Đến khi là chủ tịch SEC, Gary Gensler liên tục đàn áp các công ty crypto ở Mỹ

Sau khi mà Gary Gensler được xác nhận làm CEO của SEC, ông đã cho ra rất nhiều đề xuất và quản điểm liên quan trực tiếp đến thị trường tài chính và tiền ảo. Ngoài ra ông đã lên tiếng liên quan về việc cần tăng cường nguồn nhân lực tại SEC để có thể xử lý những vấn đề liên quan tới tiền ảo và tài sản số khác.

Ở thời điểm hiện tại, vào ngày mùng 8 tháng 6 năm 2023 ở trong bài diễn thuyết tại Hội nghị Piper Sandler Global Exchange & Fintech, Gensler đã so sánh một cách kỹ càng thị trường chứng khoán Hoa Kỳ những năm 1920s với thị trường tiền ảo ở hiện tại. “Đầy rẫy những kẻ lừa đảo, những kẻ gian lận, hệ thống Ponzi” là những điều mà Gensler đề cập về crypto.

 

Bên cạnh đó ông đã đặc biệt nhấn mạnh rằng, như cách Quốc hội đã “làm sạch” thị trường chứng khoán bằng việc ban hành luật chứng khoán, hiện tại SEC cũng có khả năng làm sạch thị trường tiền ảo bằng phương pháp áp dụng tất cả những luật này – “Crypto asset securities”.

Trong suốt khoảng thời gian Gensler nắm quyền điều hành SEC, ông liên tù tì tấn công một cách không thương tiếc vào các công ty crypto và đồng thời làm cho họ bắt buộc phải gánh chịu vô cùng nhiều tổn thất:

  • Vụ kiện giữa SEC và Ripple Labs: Vào tháng 12/2020 vụ kiện đã bắt đầu. Ông tiếp tục đẩy mạnh vụ kiện sau khi Gensler lên nắm quyền. Sự việc này đã tại ra rất nhiều sự tranh cãi và giá trị của XRP sụt giảm không ngừng.

Gary Gensler là ai? Chủ tịch SEC và hành trình trở thành phản diện của cryptoSEC liên tục “lăm le” kiện Ripple Labs

  • Vụ phạt công ty tài chính tiền điện tử BlockFi: Trong tháng 2 năm trước, SEC đã trừng phạt BlockFi số tiền lên tới con số 100 triệu USD nguyên nhân bởi vì vi phạm những quy định chứng khoán liên quan trực tiếp tới hoạt động gửi tiền và cho vay.
  • Vụ cáo buộc Coinbase niêm yết chứng khoán: SEC đã kiện một nhân viên cấp cao của Coinbase và đồng thời cáo buộc công ty này rằng vi phạm, không tuân thủ những quy định chứng khoán bằng việc niêm yết các tài sản giống chứng khoán mà không tuân thủ quy định.
    Tháng 3 năm 2023, SEC không ngừng nhắm vào Coinbase ‘như một phát bắn vào cả thị trường crypto’.
  • Vụ phạt sàn giao dịch tiền ảo Kraken: Vào tháng 2 năm 2023, SEC đã bắt buộc mức phạt với con số là 30 triệu USD lên Kraken nguyên nhân bởi vì vi phạm những quy định chứng khoán liên quan trực tiếp tới việc thế chấp, bán hợp đồng chứng khoán.
  • Vụ cảnh cáo stablecoin BUSD của Binance: Vào tháng 2 năm 2023, SEC đã cảnh cáo BUSD chính là một chứng khoán không có giấy đăng ký và đồng thời đề nghị Binance bắt buộc phải làm theo những quy định chứng khoán liên quan. Việc này tạo sức ép lên hơn 100 tỷ USD stablecoin.
  • Vụ kiện sàn giao dịch tiền điện tử Bittrex: Vào tháng 4 năm 2023, SEC đã khởi tố sàn Bittrex với cáo buộc niêm yết các tài sản tương đương với chứng khoán mà không đăng ký.
  • Vụ kiện sàn giao dịch tiền điện tử Binance USVào tháng 6 năm 2023, SEC đã cáo buộc chủ tịch Changpeng Zhao và Binance US vi phạm những quy định chứng khoán.

Gary Gensler là ai? Chủ tịch SEC và hành trình trở thành phản diện của cryptoSEC liên tục kiện Binance và Coinbase

Những vụ kiện này có lý do chung là đa số tất cả đều là “niêm yết các tài sản giống chứng khoán mà không đăng ký”. Các vụ kiện này đã gây ra tác động tương đối nhiều tới những công ty tiền ảo liên quan và thị trường tiền ảo nói chung.

Chúng cho thấy một cách rõ ràng mục tiêu của Gary Gensler trong việc tăng cường quy định và tuân thủ trong ngành công nghiệp này. Tuy vậy nhưng mà những quy định của SEC càng ngày càng “thái quá” và đồng thời gây ra rất nhiều sự không hài lòng, cãi vã.

Đọc thêm: Điều thế giới crypto không nên trông chờ từ SEC 

Bên cạnh đó còn có một điều đáng đề cập là ETH và BTC chính là hai đồng tiền ảo rất lớn và vẫn chưa được nhìn tới. Hiện SEC đang cố gắng hết sức để có thể vùi dập crypto khi thông báo hàng loạt token là chứng khoán, gồm có BUSD, BNB, SOL… Vậy thì, lúc nào tới BTC và ETH? 

Những tranh cãi xung quanh Gary Gensler

Phát ngôn mâu thuẫn liên quan về ETH và BTC

Gensler trước lúc trở thành CEO SEC đã từng cho rằng ETH và BTC (chiếm ¾ thị phần crypto) không phải là chứng khoán.

Tuy vậy nhưng mà, sau khi đã trở thành CEO SEC, ông đã không ngần ngịa chỉ trích, mắng chửi thị trường tiền ảo một cách thậm tệ, nặng nề.

Sau đây chính là một trong những quan điểm không thể nào thiếu được của Gensler đó là khẳng định 100% rằng nhiều loại tiền ảo, như Ethereum và Bitcoin, cũng có thể được coi là chứng khoán và bắt buộc cần phải phải tuân thủ theo tất cả những quy tắc và quy định áp dụng cho thị trường chứng khoán truyền thống.

Bên cạnh đó ông đưa ra lập luận rằng việc xem những loại tiền điện tử này là chứng khoán sẽ có thể đem tới một mức độ bảo vệ cao hơn rất nhiều cho người sử dụng, đồng thời hoàn toàn đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm trong việc phân phối và giao dịch tiền ảo.

 

Ở trong một phiên điều trần ngày 18 tháng 4 năm 2023 trước hạ viện Hoa Kỳ, khi được Nghị sĩ Patrick McHenry hỏi về việc ETH là chứng khoán hay hàng hóa thì Gary Gensler đã không thể nào có thể trả lời một cách rõ ràng, minh bạch.

Cũng có thể thấy, quan điểm của Gensler liên quan về việc “BTC và ETH có phải thật sự là chứng khoán hay không” hoàn toàn đối nghịch trước và sau khi trở thành CEO SEC.

SEC kiện Coinbase vi phạm, Coinbase kiện ngược SEC vì không đưa ra luật rõ ràng

Vào tháng 3 năm 2023, SEC cáo buộc Coinbase vi phạm vào luật chứng khoán, một tội không thể tha. Khoảng đầu tháng 4 năm 2023, Coinbase đã khởi kiện ngược lại SEC nguyên nhân bởi vì không đưa ra lập trường và quy định pháp lý một cách rõ ràng, dứt khoát cho các loại tài sản được xem là chứng khoán. Việc này tương đương với việc một người bị trựng phạt chạy quá mức nhưng không rõ tốc độ cho phép tối đa là bao nhiêu.

 

Sau khi Tòa án Hoa Kỳ nhận đơn kiện của Coinbase và đồng thời đưa ra đề nghị cho bên phía SEC, SEC đã đáp trả lại một cách thẳng thắn rằng rằng họ không có nghĩa vụ và trách nhiệm cần phải làm rõ với Coinbase.

Tuy vậy nhưng mà, ở tại phiên tòa, Tòa án Hoa Kỳ tiếp tục đề nghị SEC cần phải làm rõ quan điểm của mình đối với đơn kiến nghị xây dựng bộ khung pháp lý cho các tài sản crypto thuộc sàn giao dịch Coinbase. Bên cạnh đó SEC có tổng cộng 7 ngày để có thể phản hồi đơn kiện của Coinbase và đồng thời đưa ra lý do vì sao cho các quyết định cùng với mốc thời gian dự kiến sẽ đưa ra quyết định.

Gary Gensler là ai? Chủ tịch SEC và hành trình trở thành phản diện của cryptoCuộc chiến kiện tụng giữa SEC và Coinbase

Vào đầu tháng 5 năm 2023, theo như tài liệu SEC đã gửi lên bên phía tòa án, SEC đã trả lời rằng cơ quan này không có trách nhiệm hay bất cứ một nghĩa vụ nào phải đáp ứng những đề nghị mà Coinbase nêu trong đơn kiện và đồng thời những gì Coinbase đưa ra liên quan trực tiếp tới quy định là không hợp lý. Thậm chí là SEC đã đề nghị tòa án không nhận đơn kiện của Coinbase.

Luật chứng khoán cũng như Đạo luật thủ tục hành chính (APA) đều không áp đặt lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ nghĩa vụ ban hành các quy định mới liên quan đến tài sản kỹ thuật số mà Coinbase yêu cầu

SEC phản hồi lại đơn kiện của Coinbase

Sau sự việc lần này cho thấy sự bất hợp tác từ phía SEC nhằm làm rõ khung pháp lý về các loại tài sản là chứng khoán.

Tuy vậy nhưng mà, vào ngày Gary Gensler lên nhậm chức CEO của SEC, ông đã từng phát biểu rằng:

Mọi người đều biết cách đăng ký, đó đơn giản chỉ là một biểu mẫu trên trang web của chúng tôi. Họ có thể đến và trò chuyện với nhân viên của chúng tôi

Paul Grewal – Giám đốc pháp lý của Coinbase đã cho biết rằng, trước khi bị Coinbase đưa đơn khởi kiện, họ đã gặp các đại diện của cơ quan này hơn 30 lần trong vòng 9 tháng tuy nhiên thì đa số không nhận được phản hồi về các đề xuất của họ.

Coinbase đã yêu cầu SEC xác định cụ thể tài sản nào trên nền tảng của Coinbase mà họ tin rằng có thể là chứng khoán. Nhưng SEC đã từ chối làm vậy.

Paul Grewal, Giám đốc pháp lý của Coinbase

SEC dưới sự cầm quyền của Gary Gensler đang thể hiện một mặt xấu trong việc nói và làm. Việc này vô tình đẩy cả ngành crypto tại Hoa Kỳ vào đường cùng, những công ty này phải tìm kiếm một thị trường khác để có thể phát triển như Trung Quốc.

Đọc thêm: SEC đang cho các công ty crypto một lý do để tháo chạy khỏi nước Mỹ

Gary Gensler từng đề nghị làm cố vấn cho Binance?

Ở trong vụ kiện giữa sàn giao dịch Binance US và SEC, tất cả những luật sư của Binance đã lập luận vào đầu tháng 2 năm 2023 và đồng thời thêm một lần nữa vào ngày mùng 4 tháng 6 năm 2023 rằng, Gary Gensler nên rút lui hoàn toàn khỏi vụ kiện nguyên nhân bởi vì Gensler có tương tác với Chủ tịch Changpeng Zhao (CZ) và Binance.

Một cách cụ thể, Binance tuyên bố một cách rõ ràng rằng Gensler từng yêu cầu làm cố vấn cho sàn giao dịch vào tháng 3 năm 2019 trước khi được chính phủ bầu cử làm Chủ tịch SEC. Bên cạnh đó Gensler từng dùng bữa trưa với CZ tại ở tại đất nước Nhật Bản vào tháng 3 năm 2019 và đồng thời cùng thảo luận một cách rất vui vẻ về BNB và ý tưởng ra mắt Binance US. Sau đấy, CZ đã được phỏng vấn cho khóa học về tiền ảo tại MIT của Gensler. Và hiện tại, hai bên vẫn đang giữ mối quan hệ này.

Gary Gensler là ai? Chủ tịch SEC và hành trình trở thành phản diện của cryptoCEO Changpeng Zhao (trái) và Chủ tịch SEC Gary Gensler (phải)

Bên cạnh đó Binance cho biết thêm rằng, trước khi Gensler xuất hiện trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hoa Kỳ (House Financial Services Committee), Gensler đã gửi cho CZ một bản sao lời khai của mình.

Binance sử dụng những lý do ở phía bên trên để có thể bác bỏ sự có mặt của Gensler trong vụ kiện.

Không rõ động cơ nào làm cho SEC chạm tay tới Binance, tuy vậy nhưng mà chúng ta có thể nhìn thấy một sự mơ hồ trong những hành vi của chính Chủ tịch SEC Gary Gensler.

Nếu anh em thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé.