NFTFi (NFT Finance) là gì? Mang thế giới tài chính vào NFT

0
836
NFT Finance là một sự kết hợp giữa Decentralized Finance (DeFi) và NFT để có thể tạo ra thị trường tài chính cho NFT. Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết toàn tập về xu hướng NFT Finance ngay tại bài viết dưới đây.
Xem thêm:

Key Insights

 • NFT Finance là một sự kết hợp vô cùng ăn ý giữa Decentralized Finance (DeFi) và NFT để có thể tạo ra thị trường tài chính cho NFT.
 • NFT có một đặc tính không thể bị chia nhỏ, không thể nào bị thay thế bởi vì thế cho nên chúng có thể mã hoá được nhiều tài sản mà token không thể làm được. Từ đấy trở đi tạo nên sự đa dạng, phong phú cho thị trường NFTFi.
 • NFT Marketplace chính là mảng phát triển nhất đối với các dự án vô cùng nổi bật như Blur, LooksRare, Opensea,… Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại một số dự án nổi bật khác như Fractional.art (Fractionalization NFT), BendDAO (Lending).
 •  NFT Finance có ưu điểm là có thể mã hoá được các Real World Assets, từ đấy tạo động lực để người sử dụng từ Web2 vào thị trường khi họ thấy được tính ứng dụng, hối thúc  cho các developer phát triển dự án mới trong thị trường DeFi.
 • NFT Finance có hạn chế đó chính là biến động giá cao, thanh khoản thấp, làm cho NFT Finance vẫn chưa có những tay chơi lớn như tập đoàn truyền thống hay quỹ đầu tư.

NFT Finance (NFTFi) là gì?

NFT Finance là một thuật ngữ kết hợp giữa Decentralized Finance (DeFi) và NFT (Non-Fungible Token). Ví dụ nếu như mà token được ứng dụng trong thị trường DeFi thì NFT cũng có những ứng dụng tương đương.

NFT có đặc tính chính là tính không thể bị chia nhỏ, không thể thay thế. Mỗi một NFT được tạo ra nhằm để đại diện cho một vật phẩm nhất định, ví dụ như một căn nhà, một tác phẩm nghệ thuật, một chiếc xe… Đây chính là những thứ mà token bình thường không thể nào có thể mã hoá được.

Vì thế cho nên, nếu như mà NFT được dùng trong thị trường DeFi, chúng sẽ mở khoá nhiều tính năng mới hơn nguyên nhân là do có thể tận dụng được tối đa ưu điểm của NFT so với token thông thường. Thí dụ như mua bán trao đổi những tác phẩm nghệ thuật, bất động sản được mã hoá thành NFT.

Tìm hiểu thêm: NFT là gì tại đây.

NFTFi (NFT Finance) là gì? Mang thế giới tài chính vào NFT

NFT Finance là sự kết hợp giữa NFT và Finance.

Lịch sử phát triển của NFT Finance (NFTFi)

Trong thời gian gần đây sự phát triển của NFT Finance bắt buộc phải bắt nguồn từ chính nhu cầu của người sử dụng đối với NFT. Sau đây chính là một vài giai đoạn vô cùng nổi bật đánh dấu sự trưởng thành của NFT trong thị trường DeFi.

 • Trong những năm 2017: Một vài bộ sưu tập NFT thứ nhất đã ra đời như CryptoPunks. Tuy vậy nhưng mà, cộng đồng lại không hề để tâm, chú ý tới và đồng thời cũng chỉ nắm giữ chúng trong ví.
 • Cho tới năm 2018 đến năm 2019: Những dự án liên quan về NFT Collection hoặc những Dapp ứng dụng NFT bắt đầu ra đời nhiều hơn nữa. Việc này tạo nên những hoạt động mua bán NFT đầu tiên và đồng thời cũng là tiền đề cho thị trường NFT Finance.

NFTFi (NFT Finance) là gì? Mang thế giới tài chính vào NFT

Lịch sử phát triển của NFT.
 • Năm 2020 tới năm 2022: NFT được ứng dụng vô cùng rộng rãi khi xu hướng Metaverse và Web3 Game phát triển rất mạnh. Lúc này vô số những dự án liên quan trực tiếp tới NFT Finance cũng ra đời và hoạt động trong rất nhiều mảng khác nhau như thế chấp & cho vay, giao dịch…
 • Năm 2023: Những hoạt động tài chính của NFT đã tạo thành thị trường vô cùng sôi động với khái niệm NFT Finance tuy nhiên thì hiện vẫn đang ở giai đoạn cơ bản (vẫn còn rất nhiều những vấn đề xuất hiện) so với những cải tiến mà DeFi đã đạt được.

NFT Finance ở trong tương lai sẽ vẫn còn tiếp tục phát triển nhiều hơn nữa khi ngày ngày càng có thêm rất nhiều những dự án ra đời tạo nên sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt và đồng thời thúc đẩy nhau phát triển. Ở thời điểm hiện tại thị trường NFT Finance vẫn còn phải đối diện với những vấn đề như độ biếm động giá cao, thanh khoản thấp và đấy chính là một thử thách rất lớn dành cho những dự án nhằm để có thể giải quyết vấn đề này.

Ưu và nhược điểm của NFT Finance (NFTFi)

Ưu điểm của NFT Finance (NFTFi)

Sau đây chính là một vài ưu điểm tiềm năng của NFT Finance:

 • Mở khoá nguồn vốn: NFT Finance cho phép những NFT holder đang thật sự cần tiền có thể thế chấp để vay mà không cần phải bán đi tài sản họ đang có.
 • Mã hoá Real World Assets: NFT Finance là thị trường nhằm để những Real World Assets (Tài sản của thế giới thực) từ thế giới thực được mã hoá trở thành các NFT sau đấy dùng trong thị trường Web3.
 • Tăng thanh khoản cho thị trường DeFi: Trong năm 2021 thanh khoản thị trường DeFi đã tăng vô cùng mạnh mẽ. Tuy vậy nhưng mà toàn bộ giá trị được ghi nhận cũng chỉ là cryptocurrency. NFT Finance chính là một động lực lớn nhất nhằm để các tài sản có giá trị ngoài đời thực được mã hoá và đồng thời ghi nhận giá trị On-chain.
 • Thu hút người sử dụng từ Web2: Việc mã hoá những tài sản thực và tạo ra tính ứng dụng cho những tài sản đó là một động lực vô cùng lớn để người sử dụng không biết tới thị trường crypto vẫn có thể dùng Dapp dành cho NFT.
 • Sự phát triển của NFT Finance sẽ ra tạo động lực phát triển mạnh cho tất cả thị trường DeFi nói chung bởi vì tài sản từ thế giới thực sẽ giúp thị trường có thêm nhiều dự án mới ở các mảng mới.

Đọc thêm Real World Assets là gì?

Nhược điểm của NFT Finance (NFTFi)

NFT Finance cũng có một số nhược điểm dưới đây:

 • Thanh khoản thấp: Nói chung là thị trường NFT có ít người mua bán hơn là thị trường DeFi, việc này làm cho thanh khoản của thị trường vô cùng thấp, đặc biệt là đối với những bộ sưu tập NFT vẫn chưa được phổ biến.
 • Biến động giá: Khi mà thị trường có thanh khoản ít, bất cứ một lệnh mua bán nào đều cũng sẽ có thể tạo nên biến động giá cao đối với những bộ sưu tập vẫn chưa phổ biến và có ít holder.
 • Phức tạp: Mô hình hoạt động của những dự án NFT Finance sẽ phức tạp hơn với người sử dụng và cả developer bởi vì tài sản chúng dùng là những NFT có tính độc nhất vô nhị. Vì thế cho nên, mô hình hoạt động của NFT Lending, NFT AMM, NFT Fractionalization cũng sẽ không giống với những dự án DeFi dành cho token.
 • Có một số hạn chế so với token: Thí dụ như token ETH vừa cho phép cộng đồng vay, vừa được dùng nhằm để thế chấp. Tuy vậy nhưng mà, đối với các NFT thì mới chỉ được sử dụng để thế chấp vay ETH mà vẫn chưa thể vay một NFT như token.

Ở trong toàn bộ những yếu tố ở phía bên trên, độ biến động giá cao và thanh khoản thấp chính là một rào cản lớn nhất làm cho thị trường NFT Finance chỉ có những tay chơi nhỏ mà thiếu sự tham gia của các tổ chức từ truyền thống hay những quỹ đầu tư .

NFT Finance (NFTFi) trong NFT Stack

NFTFi (NFT Finance) là gì? Mang thế giới tài chính vào NFT

NFT Finance trong NFT Stack.

Không phải NFT Finance (NFTFi) là một mảng mới hoàn toàn, mà nó là một sự kết hợp của toàn bộ những mảng NFT có liên quan trực tiếp tới tài chính, và đồng thời chúng đều nằm trong NFT Stack (Các lớp trong thị trường NFT).

NFT Stack gồm có tất cả 5 nhóm ngành lần lượt là:

 • Scaling Solution & Blockchain Platform (Ô xám): Nền tảng cho phép các chuẩn NFT ERC-721 được tạo thành trên blockchain hoặc là các giải pháp mở rộng Layer 2.
 • Infrastructure (Ô vàng): Đây là nhóm các dự án cơ sở hạ tầng cho phép những developer và dự án dùng để có thể xây dựng dự án.
 • NFT Tokenization (Ô đỏ): Đây chính là nhóm những dự án được mã hoá NFT từ các dạng tài sản khác nhau điển hình như bài viết, âm thanh, hình ảnh, giấy chứng nhận cho tới tài sản khác như ô tô, nhà…
 • Application (Ô xanh biển): Đây là những dự án ứng dụng NFT để tạo ra hoạt động tài chính, đồng thời đây cũng là nhóm những dự án NFT Finance.
 • Interface & Portfolio Management (Ô cam): Đây chính là nhóm những dự án giao diện để có thể quản lý tài sản hoặc phân tích dữ liệu liên quan trực tiếp tới NFT.

Như thế là, để có thể tìm hiểu về các mảng trong NFT Finance, mọi người bắt buộc cần quan tâm chú ý vào nhóm các ô màu xanh lá.

Tìm hiểu thêm: NFT Finance – Xu hướng mới của thị trường DeFi.

Ứng dụng và các nhóm dự án trong NFT Finance

NFTFi (NFT Finance) là gì? Mang thế giới tài chính vào NFT

Các dự án NFTFi nổi bật.

Thị trường NFT Finance gồm có tất cả 8 nhóm dự án và những dự án nổi bật sau:

 • NFT Marketplace là những dự án cho phép mua bán NFT theo cơ chế đặt lệnh và đồng thời chờ lệnh được khớp khi thị trường có nhu cầu. Dự án nổi bật: TofuNFT, Opensea, LooksRare, X2Y2, Rarible…
 • NFT AMM là những dự án cho phép mua bán NFT theo cơ chế AMM. Dự án nổi bật đó chính là: Hadeswap, Sudoswap…
 • NFT Lending là những dự án cho phép có thể thế chấp NFT để vay cryptocurrency, NFT Lending có hạn chế là người sử dụng chỉ có thể thế chấp NFT 1 chiều mà chưa thể vay NFT do đặc tính của chúng. Dự án nổi bật: NFTFi, BendDAO,…
 • NFT Liquidity Management là các dự án quản lý thanh khoản dựa trên NFT hoặc dùng NFT để có thể quản lý thanh khoản như Uniswap v3. Dự án nổi bật: Visor Finance,…
 • NFT Fractionalization là các dự án chia nhỏ 1 NFT ra thành nhiều phần không giống nhau cho phép cộng đồng dùng, đầu tư chung. Dự án nổi bật: Fractional.art.
 • NFT Aggregator là các dự án tổng hợp lãi xuất hoặc giá suất ở nhiều sàn giao dịch khác nhau, cho phép NFT holder có thể tối ưu hoá lợi nhuận khi mua bán hoặc thế chấp NFT.
 • NFT Launchpad là các bệ phóng cho phép các nhà phát triển hoặc studio có thể phát hành NFT ra cộng đồng một cách rộng rãi. Dự án nổi bật: NFTB, MagicEden, AirNFTs,…
 • NFT Perpetual là các dự án cho phép giao dịch NFT phái sinh. Dự án nổi bật: NFTPerp,…

Thị trường NFT Finance có thể ra mắt nhiều dự án hơn trong tương lai và đồng thời kết hợp giữa nhiều mảng với nhau.

Ví dụ: Bảo hiểm trong DeFi thông thường chỉ duy nhất hoạt động trong phạm vi các DeFi Protocol nhằm để có thể bảo vệ người sử dụng tránh xa những rủi ro hoặc mất mát. Tuy vậy nhưng mà, cho tới bây giờ chúng ta vẫn chưa thể nào có thể mua các loại bảo hiểm liên quan tới con người bởi vì không có cách nào để xác thực danh tính.

Vì thế cho nên, nếu như mà mảng bảo hiểm mà có thể áp dụng việc xác thực danh tính con người và đồng thời có thể ghi nhận những dữ liệu độc nhất đó trên NFT thì thị trường có thể ra mắt mảng bảo hiểm dành cho con người và đấy cũng chính một là sự kết hợp mang tính NFT Finance.