Bitcoin ETF là gì? Phân loại & Ưu điểm và nhược điểm của Bitcoin ETF

0
513
Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ phân tích cho anh em những câu hỏi như Bitcoin ETF là gì? Tại sao cần có Bitcoin ETF? Liệu Bitcoin ETF có phải phương án mang đến cách tiếp cận đơn giản hơn cho những người muốn đầu tư BTC?

Thời điểm trước đây, tin tức Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) thông qua một Bitcoin Futures ETF là một trong những tin tức giật gân, gây sốt của thị trường. Ở thời điểm mới bắt đầu được ra mắt, các loại Bitcoin ETF đã nhận được sự ủng hộ, quan tâm, chú ý vô cùng lớn của thị trường với những ưu điểm mà chúng đem tới.

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những loại quỹ ETF trước nhé, một khái niệm đã xuất hiện tương đối lâu trên thị trường tài chính truyền thống.

Bắt đầu tìm hiểu thôi!

Xem thêm

Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF (Exchange-traded fund) hay còn được gọi là quỹ hoán đổi danh mục, là một quỹ đầu tư được thiết kế để mô phỏng theo biến động của một bộ chỉ số nhất định. Nghĩ đơn giản hơn ETF chính là một rổ chứa các loại tài sản như cổ phiếu, hàng hóa, trái phiếu khác nhau. Thay vì đầu tư vào một loại tài sản nhất định, bạn đầu tư vào một bộ chỉ số bao gồm nhiều loại tài sản có tính chất tương đồng.

Bitcoin ETF là gì? Phân loại & Ưu điểm và nhược điểm của Bitcoin ETF

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết liên quan về ETF tại đây.

Bitcoin ETF là gì?

Theo như mình tìm hiểu thì Bitcoin ETF (hay Bitcoin exchange-traded funds) chính là nhóm các tài sản có liên quan trực tiếp tới Bitcoin hoặc giá Bitcoin được cung cấp trên các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống bởi các công ty môi giới, giao dịch dưới dạng chứng chỉ quỹ (ETF).

Mục đích ở phía sau những ETF này đó chính là cung cấp phương tiện tiếp cận tiền điện tử cho các nhà đầu tư không thoải mái, gặp nhiều phiền phức, rắc rối với các thao tác khi đầu tư vào các loại tài sản này mà không cần thật sự sở hữu chúng.

Bitcoin ETF dùng cấu trúc giống như ETF truyền thống để cho phép giao dịch. Giá của ETF sẽ theo sát giá của Bitcoin. Khi giá trị của Bitcoin tăng và giảm, giá trị của ETF sẽ tăng và giảm tương ứng.

Khi đề cập đến Bitcoin ETF, có rất nhiều trường hợp trong đầu sẽ nghĩ các Bitcoin ETF sẽ được bảo chứng bởi BTC nắm giữ trong ví. Trên thực tế, có tất cả 2 loại Bitcoin ETF chính: Bitcoin Physical ETF và Bitcoin Futures ETF.

Bitcoin ETF là gì? Phân loại & Ưu điểm và nhược điểm của Bitcoin ETF

Một vài loại ETF nổi tiếng

Phân loại Bitcoin ETF

Bitcoin Physical ETF

Bitcoin Physical ETF hay còn gọi là Bitcoin spot ETF, chính là quỹ ETF hoạt động tương tự như các loại ETF trong thị trường truyền thống. Những công ty quản lý quỹ sẽ thực hiện việc mua BTC, các nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư bằng phương pháp mua cổ phần trong ETF, các cổ phần này đại diện cho quyền sở hữu BTC, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đang gián tiếp sở hữu BTC mà không phải chịu các rủi ro liên quan tới thị trường crypto. Điều này cũng có nghĩa giá trị của các loại quỹ BTC ETF này sẽ theo sát giá trị thực tế BTC được giao dịch trên thị trường.

Từ trước cho đến nay đã có nhiều quỹ ETF liên quan đến Bitcoin được SEC thông qua, mặc dù vậy nhưng mà, đó đa số là Bitcoin Futures ETF, trên thực tế vẫn chưa có bất kì Bitcoin Physical ETF nào được SEC cho phép giao dịch trên các thị trường chứng khoán Mỹ.

Dạo thời gian mới đây, SEC đã tiếp tục không nhân lời đơn đăng ký của Grayscale Investments để chuyển đổi Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) thành một loại Bitcoin Spot-based ETF. Nhưng, những loại Bitcoin Physical ETF lại được chấp nhận nhiều hơn ở các quốc gia khác có thể kể đến như Canada, Brazil…

Một số thí dụ liên quan về các quỹ Bitcoin ETF đầu tư vào Bitcoin spot: Jacobi Bitcoin Exchange Traded Fund, Evolve Bitcoin ETF (EBIT), Purpose Bitcoin ETF (BTCC)…

Bitcoin Futures ETF

Từ quá khứ đến hiện tại Do SEC vẫn luôn ủng hộ các quỹ ETF gắn với hợp đồng tương lai Bitcoin của Chicago Mercantile Exchange (CME). Hiện nay những tài sản cơ bản trong Bitcoin ETF trên các thị trường chứng khoán Mỹ thường được liên kết với các hợp đồng tương lai Bitcoin và giao dịch trên các sàn giao dịch như New York Stock Exchange ARCA, Nasdaq…

Chắc hẳn là anh em đã không còn quá xa lạ với câu hợp đồng tương lai rồi đúng không? Nó là một hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên, nhằm trao đổi một tài sản cụ thể với chất lượng và số lượng chuẩn hóa, với giá thỏa thuận hôm nay nhưng lại giao hàng vào một thời điểm khác trong tương lai.

Như Thế là, hợp đồng tương lai BTC là một thoả thuận giữa 2 bên để trao đổi một đơn vị hợp đồng Bitcoin, quỹ sẽ tạo ra cổ phiếu với giá dựa trên giá hiện tại của một đơn vị hợp đồng và đưa ra trao đổi mua bán trên sàn. Chính vì vậy cho nên, Bitcoin futures ETF được đảm bảo bởi giá Bitcoin ở những thị trường phái sinh (tỷ lệ tham chiếu Bitcoin BRR của CME) thay vì giá trị Bitcoin spot.

Có thể kể tới một vài ví dụ liên quan về các quỹ Bitcoin Futures ETF: ProShares Short Bitcoin ETF (BITI), ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO), Valkyrie Bitcoin Strategy ETF (BTF), VanEck Bitcoin Strategy ETF (XBTF), Global X Blockchain & Bitcoin Strategy ETF (BITS)…

Trong phần này mình sẽ cung cấp cho anh em ưu điểm và nhược điểm của Bitcoin ETF

Ưu điểm

 • Sự thuận tiện: Mục đích chính mà Bitcoin ETF được ra đời đó chính là giúp nhiều người có thể dễ dàng đầu tư vào Bitcoin mà không cần quá hiểu biết liên quan về công nghệ blockchain, hay những thao tác phức tạp để mua Bitcoin thật sự trên các sàn giao dịch tiền điện tử.
 • Đa dạng hoá danh mục: Một Bitcoin ETF cũng có thể gồm nhiều loại tài sản khác nhau có thể kể đến như vàng, cổ phiếu Apple,… vì thế cho nên, Bitcoin ETF cũng mang đặc điểm nổi bật của ETF là giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư, phòng ngừa rủi ro liên quan tới việc đầu tư vào một hoặc một nhóm tài sản nhỏ.
 • Tăng tính thanh khoản: Các Bitcoin ETF được cho phép giao dịch mang tới một nhóm các nhà đầu tư hoàn toàn mới, trong đấy có thể gồm có cả những nhà đầu tư tổ chức tham gia gián tiếp vào thị trường tiền điện tử.
 • Xử lý vấn đề pháp lý: Một vài nhà đầu tư tổ chức như các công ty quản lý tài sản và các quỹ hưu trí có thể phải tuân thủ các quy tắc không được đầu tư trực tiếp vào Bitcoin. Mặc dù vậy nhưng mà đối, với Bitcoin ETF, họ có thể tiếp cận dễ dàng hơn với Bitcoin cho dù không nắm giữ Bitcoin trực tiếp.
 • Bảo mật: Đối với những nhà đầu tư kinh nghiệm còn ít trong thị trường crypto, việc  dùng ví Bitcoin hoặc các sàn giao dịch tiền điện tử có thể vướng phải những khó khăn, rủi ro mất mát cao như bị hack coin/token, quên hoặc để lộ private key, không biết dùng ví…
 • Tối ưu thuế: Ở các quốc gia đã ban hành luật liên quan về crypto như Mỹ, việc đầu tư trực tiếp vào Bitcoin có thể chịu thuế cao hơn so với việc giao dịch ETF như một loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.
 • Thuận lợi cho các quỹ ETF crypto khác được chấp thuận: Theo như quan điểm cá nhân của mình thì mình đoán trong tương lai sẽ có nhiều loại quỹ ETF khác liên quan tới các loại tiền điện tử hơn, thu hút nhiều nhà đầu tư hơn vào thị trường crypto.

Nhược điểm

Ai nói Bitcoin ETF không có nhược điểm là hoàn toàn sai:

 • Phí quản lý: Các quỹ ETF thường thu phí quản lý hàng năm cho các hoạt động họ cung cấp. So với việc chịu phí 1 lần (thậm chí 0%) khi mua bán trên một số sàn giao dịch tiền điện tử, việc sở hữu cổ phần trong một Bitcoin ETF có thể dẫn đến phí quản lý cao theo thời gian.
 • Thời gian giao dịch: Thị trường crypto hoạt động 24/7, nhà đầu tư có thể tham gia vào bất cứ thời điểm nào. Mặc dù vậy nhưng mà, Bitcoin ETF sẽ chỉ giao dịch tùy theo thời gian mở và đóng cửa của thị trường chứng khoán mà thôi.
 • Mất tính năng thanh toán: Bitcoin có thể được dùng là phương tiện thanh toán tại một số đất nước, tuy nhiên Bitcoin ETF tất nhiên không thể sử dụng trực tiếp để thanh toán, điều này làm mất khoản thanh toán tức thời.
 • Giá ETF khác so với giá trị thực của Bitcoin: Các quỹ ETF theo dõi giá cả của một nhóm tài sản cơ sở được quản lý, chính vì thế cho nên có lúc giá ETF không phải lúc nào cũng khớp với giá trị tài sản ròng của quỹ.

Lịch sử & tương lai của Bitcoin ETF ở U.S

Lịch sử hình thành

Theo như mình tìm hiểu thì Mỹ chính là một đất nước được biết tới là một trong những đất nước có tỉ lệ chấp nhận crypto cao nhất trên thế giới, vậy nên, việc các quỹ Bitcoin ETF được chấp thuận ở quốc gia này đã được chờ đợi từ nhiều năm về trước. Mặc dù vậy nhưng mà, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) với lí do mong muốn bảo vệ nhà đầu tư đã nhiều lần từ chối thông qua các quỹ ETF.

Đơn đăng ký Bitcoin ETF thứ nhất thuộc về Cameron và Tyler Winklevoss vào tháng 7 năm 2013 và chính thức bị từ chối bốn năm sau đó. Trong những năm tiếp theo đã có một vài bên khác tiếp tục nộp đơn có thể kể đến như SolidX, Grayscale, Direxion và GraniteShares tuy nhiên thì sau đó cũng bị từ chối hoặc tự rút đơn.

Cho tới đầu T8/2021, chủ tịch SEC Gary Gensler lên tiếng sẽ cho phép giao dịch ETF theo hợp đồng tương lai Bitcoin nếu như mà chúng tuân thủ các quy tắc của SEC dành cho các loại quỹ.

Vào ngày 16/10/2021, SEC cuối cùng đã cho phép ProShares Bitcoin Strategy ETF, loại Bitcoin future ETF đầu tiên được giao dịch trên thị trường.

Sau đó, đã có nhiều Bitcoin future ETF được chấp thuận như AdvisorShares Managed Bitcoin Strategy ETF (CRYP), Valkyrie Bitcoin Strategy ETF, VanEck Gold & Bitcoin Strategy ETF…

Tương lai của Bitcoin ETF

Với sự chấp thuận của SEC với các ETF dựa trên giá Bitcoin đầu tiên, các nhà đầu tư trên thị trường crypto hiện đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về các loại ETF khác mà SEC đang trong giai đoạn xem xét.

Những loại future ETF sẽ được ưu tiên phê duyệt cao hơn do SEC có quyền giám sát quy định chặt chẽ hơn đối với Chicago Mercantile Exchange, cũng như các loại hợp đồng tương lai được giao dịch tại đây.

Được biết đã có nhiều bên mong muốn được phê duyệt Bitcoin spot ETF tại Hoa Kỳ như WhisdomTree, Grayscale, VanEck, Ark 21Shares, NYDIG and Global X’s, Fidelity, First Trust, Kryptoin… Nhưng không phải muốn là được tất cả đều đã bị SEC từ chối hoặc dời thời gian ra quyết định. Lý giải cho điều này, SEC cho rằng các Bitcoin spot ETF có thể dẫn tới việc thị trường bị thao túng và các đề xuất ETF thiếu cách bảo vệ nhà đầu tư thích hợp.

Tuy là có nhiều bên liên tiếp nộp đơn đăng ký, có khả năng chúng ta sẽ phải đợi tới khi SEC thay đổi lập trường hoặc cảm thấy các Bitcoin futures ETF hoạt động ổn định mới bắt đầu cho phép giao dịch Bitcoin spot ETF. Tất cả mọi người đều cho rằng phải tới giữa năm 2023, khi SEC có thay đổi về quy định xoay quanh các sàn giao dịch crypto, Bitcoin spot ETF mới có thể được thông qua.

Tổng kết

Nếu như anh em thấy thông tin mình cung cấp là hữu ích thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!

Hẹn gặp lại anh em ở những bài viết tiếp theo.