NFT là gì? 4 hiểu lầm hay gặp với NFT cần biết

0
694
NFT là gì? NFT có nguồn gốc từ đâu? Nguyên nhân vì sao NFT lại làm cho nhiều người phát cuồng tới như thế? Đâu chính là 4 hiểu lầm hay gặp về NFT?


Ở thời điểm trước đây chúng ta đa số không cần phải tốn bất cứ một khoản phí nào để có thể tạo ra một món đồ trong thế giới kỹ thuật số. Vì thế cho nên những món đồ này trở nên vô giá trị, bởi vì nó rất dễ để tạo ra. Tuy vậy nhưng mà, đối với sự ra có mặt trên thế giới này của blockchain, sự quý hiếm trong thế giới kỹ thuật số đã bắt đầu hình thành và kết nối một phần thế giới thực với thế giới ảo.

NFT chính là một trong những nền tảng không thể nào thiếu được của nền kinh tế kỹ thuật số mới được hỗ trợ bởi blockchain. NFT ở trong quá khứ và hiện tại được thí nghiệm ở trong rất nhiều lĩnh vực như mỹ thuật, gaming, cấp phép, nhận dạng kỹ thuật số, chứng chỉ. Và thậm chí, người dùng cũng có thể chia ra làm nhỏ và sở hữu theo tỷ lệ đối với các mặt hàng có giá trị cao.

Ở trong bài viết dưới đây, tienao.com.vn sẽ cung cấp đầy đủ cho anh em những thông tin tổng quan liên quan về NFT gồm có:

 • NFT là gì? Giá trị, đặc điểm, nguồn gốc và ứng dụng của NFT trong thế giới Crypto.
 • Những tiêu chí để nhận xét và đánh giá một dự án NFT tiềm năng.
 • Một vài hiểu lầm thường hay thấy về NFT.

Sau đây hãy cùng mình bắt đầu tìm hiểu nhé!

Xem thêm

NFT là gì?

NFT là viết tắt của Non-fungible Token, chính là loại token có tính độc nhất và đồng thời không bao giờ bị thay thế bởi những token khác. Đây có khả năng chính là phiên bản mã hóa hoặc tài sản ảo của tài sản trong thế giới thực. Nguyên nhân bởi vì mỗi NFT là duy nhất và đồng thời chúng không bao giờ hoán đổi cho nhau, vì thế cho nên chúng có thể hoạt động như bằng chứng xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Thí dụ: Khi có những Fungible Token, anh em có thể trao đổi hay giao dịch với người khác bởi vì giá trị của chúng giống nhau.

Tuy nhiên những Non-fungible Token thì đại diện cho những tài sản hay vật phẩm có giá trị sưu tầm khác nhau, chính vì vậy cho nên NFT được ứng dụng vô cùng nhiều bởi nhà phát triển game, các nghệ sĩ hay họa sĩ để token hóa các sản phẩm của mình và đồng thời biến cho chúng trở thành độc nhất vô nhị.

NFT là gì? 4 hiểu lầm hay gặp với NFT cần biết

Một số dự án NFT

Nguồn gốc của NFT

Trong suốt 24 tháng downtrend của thị trường Crypto (2017 tới 2019), việc tốt nhất mà các dự án có thể hoàn thành đó chính là tập trung chú ý vào việc xây dựng và tạo ra các sản phẩm thực với giá trị thật, chính xác thì đây là những gì mà các dự án NFT hàng đầu đã cố gắng không ngừng thực hiện xuyên suốt chu kỳ đã qua.

 Ngoài ra vào năm 2017 Decentraland (MANA) đã huy động được 20 triệu đô và trong năm 2020 đã ra mắt vô cùng thành công nền tảng của mình. Đa số toàn bộ khối lượng giao dịch của Decentraland đều được thực hiện trên Cryptovoxels – một nền tảng tự hoạt động nhờ vào nguồn thu tài chính từ việc bán các mảnh đất kỹ thuật số.

Chúng ta cũng có thể nhìn thấy một cách rõ rằng hệ sinh thái tiền ảo nói chung vừa tạo ra một bước tiến mới khác về cơ sở hạ tầng trong khoảng thời gian downtrend này. Hãy ngồi nhớ lại năm 2017: Toàn bộ những gì bạn có thể làm là gia nhập vào một dự án trên Ethereum khi mà MetaMask chỉ mới bắt đầu những bước tiến phát triển đầu tiên.

Còn hiện tại, những gì chúng ta có là:

 • Fiat On-ramps: Sàn giao dịch tiền điện tử cho phép gửi tiền mặt vào hệ thống và chuyển sang tiền ảo.
 • Fund Management Platforms: Các nền tảng quản lý quỹ.
 • Decentralized Storage Solution: Giải pháp lưu trữ phi tập trung.
 • Digital Identity Providers: Nhà cung cấp danh tính kỹ thuật số.
 • Stablecoin: Những đồng coin ra đời với mục đích ổn định giá.
 • Non-custodial Wallet: Ví lưu trữ tài sản không lưu ký.

Cũng có thể thấy một sự bùng nổ mạnh mẽ đã diễn ra, bởi vì trong những năm trước đấy, không có bất cứ một cái tên nào kể ở phía bên trên được nhắc hay biết đến.

Với những ứng dụng hoàn hảo và lợi nhuận vô cùng ấn tượng mà DeFi (Tài chính phi tập trung) đem tới, Ethereum bắt đầu nhìn thấy một chu kỳ mới trong hành vi người sử dụng đã được phản ánh nhiều lần trước đây trong thị trường Crypto. Hiện tại thị trường đang bị thổi phồng quá mức và đồng thời mọi người sẵn sàng cho nhiều tiền của mình hơn vào hệ sinh thái này.

Ở giai đoạn sơ khai này mức độ tăng trưởng của NFT chỉ đang mới manh nha và gia tăng một cách mạnh mẽ do sự hưng phấn cao độ ban đầu.

Tính chất của NFT

Bởi NFT chính là phương pháp để lưu trữ tất cả những tệp tin trên các blockchain, vì thế cho nên chúng có các đặc điểm của NFT nói riêng và những đặc điểm cơ bản của token trên blockchain nói chung:

 • Tính độc nhất: Các token này chính là độc nhất vô nhị, cho dù là những người khác có tạo ra những tập tin không khác một tí nào thì chúng vẫn hoàn toàn khác với những tập tin được tạo ra từ trước đó.
 • Tính vĩnh cửu: Sự tồn tại của các token này là mãi mãi, kèm theo những thông tin trong token đó thí dụ như các dữ liệu, các tin nhắn, âm thanh, bức ảnh…
 • Có thể được lập trình: NFT đồng thời cũng là những nguồn code trên blockchain, và lúc nào cũng có thể xác minh một cách nhanh nhất được tác giả của NFT, cho dù là tác phẩm có qua tay bao người có đi chăng nữa thì cũng không nhằm nhò gì.
 • Không cần được cấp phép: Đây chính là đặc điểm của tùy loại NFT. Nếu như mà NFT đó được tạo ra ở trên một mạng lưới blockchain mở, thì đồng thời NFT đó cũng được thừa hưởng đặc tính của mạng lưới đó là có thể được truy cập tùy thích.
 • Tính sở hữu: Những ai sở hữu NFT có tất cả quyền quyết định sở hữu, dùng NFT đó.

Tìm hiểu thêm về cách hoạt động cũng như chi tiết về tính chất của Blockchain ngay tại: Blockchain là gì?

NFT là gì? 4 hiểu lầm hay gặp với NFT cần biết

NFT sở hữu các tính chất của Blockchain

NFT hoạt động như thế nào?

Định giá NFT

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu rõ rằng NFT được coi là các món vật phẩm sử dụng nhằm để có thể sưu tầm hay như một bức tranh, chứ nó không phải là dạng token có cực kỳ nhiều incentives để làm tăng mạnh buy demand.

Vì thế cho nên, việc định giá NFT cũng tương đương như việc định giá một món đồ quý giá nào đấy ở ngoài đời thật, bất cứ một người nào cảm thấy nó có giá, thì tức là nó sẽ có giá.

Thí dụ: Có cực kỳ nhiều bức tranh đẹp, trừu tượng có trị giá vài nghìn đô tuy nhiên thì có vô cùng ít người có thể hiểu được ý nghĩa thật sự của nó là gì. Trong đây có ai biết không nào, nếu như mà biết thì hãy bình luận ở cuối bài viết nhé!

Các chuẩn token của NFT

Nhắc về chuẩn phát hành, thông thường ở Ethereum blockchain, các token nổi tiếng ở ERC-20. Tuy nhiên ở NFT, cực kỳ nhiều chuẩn được áp dụng, và nổi bật nhất có thể kể đến là ERC-1155 và ERC-721:

 • ERC-721: Với mỗi một NFT token mới, nhà phát triển đều bắt buộc cần phải triển khai một smart contract hoàn toàn mới, việc này gây ra rất hoang phí tài nguyên và đồng thời rất tốn công xây dựng. Ứng dụng: CryptoPunks, CryptoKitities,…
 • ERC-1155: Đây chính là thế hệ cải tiến mới hơn rất nhiều tuy nhiên thì vẫn chưa được nổi tiếng cho mấy. Đối với ERC-1155, nhà phát triển có thể tạo ra cả Non-fungible token và Fungible trong 1 smart contract duy nhất và ngoài ra có thể tạo ra rất rất nhiều token trên đúng duy nhất một contract. Ứng dụng: NFT trên nền tảng Enjin.

Ở Binance Smart Chain thì sẽ dùng BEP-1155 và BEP-721, giống như hệ Ethereum.

NFT là gì? 4 hiểu lầm hay gặp với NFT cần biết

Chuẩn token ERC-721 và ERC-1155 của NFT

Ví lưu trữ NFT

Cũng hoàn toàn giống như các token khác, NFT có thể lưu trữ trên ví cá nhân, ví dụ là Trust Wallet, Coin98 Super App,

Anh em bắt buộc cần phải chú ý rằng NFT không thể được chuyển đổi hoặc sao chép mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu – ngay cả bởi nhà phát hành NFT.

Giá trị của Non-fungible Token và nghịch lý

Giá trị của NFT

Ở thời điểm hiện tại, NFT có giá trị về tất cả 3 mặt gồm có:

 • Giá trị về mặt bảo chứng: Bằng tài sản thật. Thí dụ: USDC, USDT được bảo chứng bằng đô la Mỹ thì NFT khác hoàn toàn nó được bảo chứng trong game, tăng giá trị, độ hiếm của NFT đẩy lên.
 • Giá trị ứng dụng: Ứng dụng trong việc lưu trữ, đảm bảo tuyệt đối sự tín nhiệm.
 • Giá trị kỳ vọng: Thể hiện một cách rõ ràng sự mong chờ của người mua, ở trong tương lai giá sẽ tăng lên rất nhiều.

Bên cạnh đó những giá trị trên sẽ không bao giờ nằm ngoài nhu cầu của thị trường, người gia nhập khi có một loại tài sản nhất định nào đấy thì cũng vô cùng mong rằng nó sẽ có thể tăng giá trị trong tương lai và đồng thời có thể đạt được lợi nhuận từ đấy.

Hiện tại DeFi cũng được mọi người xem là trend, nó đang rất bùng nổ nhưng mà bản thân không phải là một xu hướng thông thường. Cũng có thể hiểu DeFi chính là một lý tưởng đầy tự hào mà những người xây dựng nên công nghệ Blockchain đang hướng đến, và đấy chính là vấn đề thời gian, có khả năng trong một giai đoạn nào đó nó sẽ nguội lại nhưng mà sẽ không bao giờ thể kết thúc mãi mãi.

Nghịch lý về giá trị của NFT

Đây là một câu hỏi rất khó trả lời, nguyên nhân bởi vì với mỗi sản phẩm hay tác phẩm NFT thì mỗi người chúng ta lại có phương pháp định giá riêng theo sở thích và những yếu tố khác tác động đến giá trị.

Rất là kỳ lạ có những tác phẩm có giá trị chỉ đúng vài chục đô trên NFT như logo, nhưng mà cũng có tranh NFT có giá đến 69.3 triệu đô như tác phẩm “Everydays: The First 5,000 Days”.

NFT là gì? 4 hiểu lầm hay gặp với NFT cần biết

Đây chính là một giả thuyết của một người sử dụng trên Twitter về những độ hype ảo của thị trường NFT và làm như thế nào để có thể kiếm tiền từ thị trường NFT.

 • Bước thứ nhất: So với những tác phẩm khác tạo ra một tác phẩm nổi bật và đẹp 
 • Bước thứ hai: Sử dụng tất cả 2 triệu đô để mua chính tác phẩm của mình để có thể tạo độ hype trong cộng đồng
 • Bước thứ ba: Rao bán lại tác phẩm với một mức giá sale 90% chỉ còn có 20,000 đô la mà thôi

Cuối cùng, mình không mất bất cứ một thứ gì cả mà vẫn có lời thêm 20,000 đô từ tác phẩm của chính mình. Một công đôi việc.

Anh em nghĩ như thế nào về giả thiết,  NFT liệu có phải là bong bóng do chính những người lâu năm trong thị trường NFT tạo ra nhằm tạo ra “hype” cho thị trường NFT, làm tăng giá trị của các token thuộc dự án NFT.

Phân loại & ứng dụng của NFT

Cũng có khả năng anh em vẫn chưa nghĩ tới nhưng mà tài sản “không thể bị thay thế” chính là những loại tài sản có giá trị nhất nguyên nhân bởi vì chúng không thể bị tạo ra thêm, chúng hoàn toàn sẽ có giá trị riêng đối với một nhóm người. Những tài sản đó có khả năng là cố vật như tranh ảnh, hoặc to hơn là bất động sản trên toàn cầu. Sau đây chính là ứng dụng của NFT trong những lĩnh vực cụ thể:

Nghệ thuật – NFT art

Những sản phẩm nghệ thuật trên blockchain có thể đơn giản xác minh một cách chính xác tác giả và chủ sở hữu sản phẩm. Những vấn đề về quyền sở hữu hay tác phẩm giả sẽ được giải quyết gọn ghẽ, nhanh chóng với công nghệ blockchain.

Thí dụ của NFT trong nghệ thuật, chính là một bức tranh kỹ thuật số vừa mới được bán với mức giá gần 70 triệu đô, một con số rất lớn – lập kỷ lục NFT giá cao nhất từng được bán.

Các item trong game – NFT Game 

Tất cả những trò chơi điện tử đã là các dòng code sẵn từ đầu, vì thế cho nên việc đưa các NFT vào các game sẽ rất đơn giản.

Cực kỳ nhiều dự án để dùng những game làm đòn bẩy phát triển cho dự án NFT, thí dụ như Axie Infinity – một dự án mô phỏng trò chơi Pokemon tạo ra các NFT Pokemon và đồng thời cho chúng đánh chém lẫn nhau.

Thẻ giao dịch điện tử

NBA Top Shots và Sorare chính là hai ứng dụng sưu tập thẻ thể thao hàng đầu. Cả NBA Top Shots và Sorare đều phục vụ cho các trò chơi thể thao điện tử.

Theo dõi xuất xứ và xác thực thông số kỹ thuật

Ở trong thế giới thông thường, những sản phẩm nghệ thuật sẽ tốn cực kỳ nhiều tiền, công sức và thời gian để có thể xác minh chính xác xem một tác phẩm có phải bản thật hay bản giả.

Riêng đối với công nghệ blockchain, việc đấy chứ việc nào đi chăng nữa cũng trở nên rất thuận tiện và đơn giản.

Tên miền

Ngoài ra những tên miền cũng là các sản phẩm NFT bởi chúng là khác biệt, độc nhất vô nhị, và đồng thời từ rất lâu đã có các công ty kinh doanh tên miền.

Phát triển nội dung

Những nội dung kĩ thuật, memes, âm nhạc, tweets đều có thể trở thành NFTs, giúp cho nội dung đấy có thể trở nên độc nhất, có một không hai và đồng thời có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Vào khoảng thời gian mới đây, có rất nhiều tweets đã được bán giá cắt cổ, thí dụ như tweet đầu tiên của nhà sáng lập Twitter được bán với mức giá 2.5 triệu đô một con số quá kinh khủng.

NFT là gì? 4 hiểu lầm hay gặp với NFT cần biết

Hay anh em nghĩ như thế nào nếu như mà có những bản nhạc của idol mà chỉ riêng anh em mới có thể sở hữu bản quyền? Theo như ý kiến của cá nhân mình, ở trong thời gian sắp tới, các nền tảng phát triển nội dung sẽ trở thành mục tiêu liên kết của nhiều dự án NFT.

Token hóa các đồ vật giá trị cao

Ở trong tháng 2/2020, đã từng có một chai rượu Fine thật được bán dưới dạng NFT để có thể tránh bị làm giả từ những người làm đồ nhái.

Đây chính là lần đầu tiên một vật chất trong thế giới thật được “token hóa”, làm chứng cứ quyền có chai rượu của người mua và đồng thời được bán trên OpenSea– một chợ NFT cho phép giao dịch các token NFT ERC-721.

NFT là gì? 4 hiểu lầm hay gặp với NFT cần biết

Các sản phẩm tài chính

Bên cạnh đó trong thế giới thật có cực kỳ nhiều sản phẩm tài chính không có cách nào có thể thay thế hay trao đổi được.

Thí dụ, khoản thế chấp của một người nào đó không thể nào giống với khoản thế chấp của bạn cho căn nhà của bạn được.

Một thí dụ khác đó là, lĩnh vực bất động sản có thể “token hóa” những mảnh đất, ngôi nhà để giúp việc mua bán được rõ ràng, minh bạch.

Các vé tham gia sự kiện

Ở trong thế giới vật chất, những vé tham gia sự kiện cũng có khả năng bị làm nhái một cách đơn giản, tuy vậy nhưng mà trong thế giới blockchain thì việc làm nhái là bất khả thi.

 UEFA Champions League trong năm 2020 đã bán vé cho mọi người những chiếc vé online dựa trên công nghệ blockchain.

Phương pháp tạo NFT

Có vô cùng nhiều phương pháp để có thể tạo các NFT, tuy nhiên thì tất cả đều phải trải qua 4 bước dưới đây:

Bước thứ nhất: Xác định tệp tin nào anh em muốn biến thành NFT. Có cực kỳ nhiều loại file có thể trở thành NFT, thí dụ như các tệp âm thanh (MP3,…), các tệp hình ảnh (JPG, PNG,…),…

Bước thứ hai: Tạo ví Ethereum để có thể truy cập vào các NFT Marketplace, và đồng thời nạp một lượng Ethereum sử dụng để tạo NFT trên mạng lưới Ethereum.

Bước thứ ba: Kết nối ví với các NFT Marketplace. Sau khi hoàn thành kết nối, anh em đã có thể truy cập toàn bộ những tính năng cần thiết sử dụng để tạo ra, bán và mua NFT.

Bước cuối cùng: Tải tệp tin của mình lên nền tảng và đồng thời điền tất cả những thông tin cần thiết như miêu tả NFT, số bản anh em muốn tạo ra,… và chuẩn bị bắt đầu mint ra NFT đó, với một lượng phí Ethereum để tạo ra NFT. Ngoài ra lượng phí này là để xác nhận NFT này là một phần của mạng lưới Ethereum.

Ở thời điểm hiện tại đã có nhiều bên muốn phát hành NFT và tạo ra bộ sưu tập NFT có giá trị. Tuy vậy nhưng mà, việc này không hề đơn giản như mọi người nghĩ, nó rất là khó. Mời bạn cùng giải đáp tất cả những câu hỏi vây quanh giá trị của NFT thông qua video sau đây nhé

Tiêu chí đánh giá các NFT token tiềm năng

Để có thể nhận xét và đánh giá được tiềm năng của các dự án NFT hay NFT Token, anh em bắt buộc cần phải hiểu rõ:

 • Vốn hoá của đồng token là bao nhiêu?
 • Đội ngũ team dev và các sản phẩm của dự án có tốt không?
 • Bản chất của dự án là gì?
 • ….

Và đồng thời nếu như mà anh em có chuyên môn liên quan về công nghệ thì có thể xem thêm về smart contract, code,… của dự án để kiểm tra tính chính xác và an toàn tuyệt đối của dự án. Việc tìm ra những lỗ hổng trong smart contract ở các dự án có thể thu về nhiều lợi nhuận từ dự án đó. Từ đấy trở đi có thể tự nhận xét và đánh giá được dự án đó có thực tế hay không.

Để có thể hiểu một cách chi tiết về các mảnh ghép NFT trong từng hệ sinh thái và những cơ hội đầu tư tiềm năng với NFT trong DeFi, anh em cũng có thể tham khảo thêm bài viết sau đây.

Đọc thêm: Phân tích NFT – Sự kết hợp giữa NFT và DeFi, đâu là cơ hội đầu tư?

Sau đây chính là những hiểu lầm hay thấy về NFT

NFT có phải chỉ là Trend hay không? Một câu hỏi rất được nhiều người quan tâm.

Trend chính là xu hướng đang được thịnh hành rất rộng rãi, nó sẽ không bao giờ bị mất đi tuy nhiên thì trong một khoảng thời gian có thể đi xuống một cách chóng mặt, khi nào thị trường bắt đầu quan tâm chú ý tới thì nó được coi là xu hướng, tương tự NFT hiện tại được xem là xu hướng là bởi vì nó được mọi người quan tâm chú ý tới.

Tại sao lại phải mua NFT thay vì chỉ cần chụp màn hình lại tác phẩm nghệ thuật đó?

Chắc chắn là anh em có thể chụp lại tất cả những tác phẩm nghệ thuật, copy ra rồi dán nó lên tường nhà. Cũng tương đương như việc anh em có thể lưu bức vẽ Mona Lisa về và dán nó lên tường nhà mình.

Tuy vậy nhưng mà, một tin chấn động đó là bức tranh của anh em không phải bức tranh Mona Lisa thật mà là giả và đồng thời nó không có giá trị. Bức tranh thật được đấu giá hàng trăm triệu đô còn bức tranh anh em in ra thì bất cứ ai cũng có thể làm một bản giống như vậy.

NFT được định giá như thế nào?

Chắc chắn 100% không phải bất cứ NFT nào cũng có giá trị. Có cực kỳ nhiều NFT tạo ra mà không có một chút giá trị nào, để có thể biết được các NFT có giá trị hay không, qua thời gian, chúng sẽ được định giá bởi thị trường.

Các NFT “token hóa” đồ vật thật có còn giá trị nếu đồ vật đó hỏng?

Trong trường hợp xấu nếu như mà những đồ vật thật bị hư hại, mất hay hỏng thì các NFT sẽ chỉ còn đúng duy nhất chức năng xác minh người sở hữu NFT là chủ sở hữu cũ của món đồ đó.

Tổng kết

Như thế là, mình đã cung cấp cho anh em cái nhìn tổng quan nhất liên quan về NFT là gì và một vài chỗ không hiểu thường gặp về NFT! Anh em nghĩ như thế nào về khả năng và tiềm năng tồn tại của trend NFT? Hãy comment ý kiến của mình ở phía dưới bài viết nhé!