SOL (Solana) là gì? Chi tiết về tiền điện tử SOL

0
851
Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng mình đi tìm hiểu những câu hỏi như SOL Coin là gì? Nắm giữ SOL token mang lại lợi ích gì? Tìm hiểu về các điểm nổi bật trong cơ chế của Solana và thông tin chi tiết liên quan về tokenomics của SOL coin ngay tại đây!
Bắt đầu tìm hiểu thôi!
Xem thêm

Solana (SOL) là gì?

Solana chính là một blockchain mã nguồn mở được phát triển bởi Solana Labs. Với khả năng giải quyết được nhiều giao dịch trên giây cùng phí giao dịch rẻ, có một khoảng thời gian Solana đã từng thu hút một lượng lớn người sử dụng tham gia vào mạng lưới. Theo như mình tìm hiểu Solana sẽ càng ngày càng cải thiện khả năng mở rộng, an toàn và phi tập trung trong tương lai.

SOL (Solana) là gì? Chi tiết về tiền điện tử SOLWebsite của Solana: solana.com

Điểm nổi bật của Solana (SOL)

Khả năng giải quyết ấn tượng của Solana được cấu thành từ 8 công nghệ cốt lõi:

Proof of History (PoH)

Proof of History chính là một dạng đồng hồ được các node trong mạng lưới của Solana dùng chung để có thể thống nhất được thời gian diễn ra sự kiện (transaction).

Cụ thể các transaction sẽ được mã hóa (hashed) kèm theo thông tin chi tiết liên quan về thời gian và thứ tự của nó, vì thế cho nên việc sắp xếp thứ tự giao dịch thực hiện bởi các node sẽ nhanh hơn do không cần phải tốn thời gian check lại thứ tự cũ của các transaction, từ đấy trở đi có thể xác minh giao dịch một cách nhanh hơn, dẫn tới việc có thể tiết kiệm chi phí tính toán hơn.

Tower Byzantine Fault Tolerance (BFT)

Tower BFT chính là biến thể của practical Byzantine Fault Tolerance (pBFT), được tối ưu cho Proof-of-History. pBFT là một cơ chế đồng thuận mà trong đấy yêu cầu bắt buộc cần phải:

 • Có ít nhất 2/3 node trong network thực hiện đúng với chức năng và không cố tình đưa giao dịch sai.
 • 1/3 còn lại trong trường hợp bị lỗi hoặc không trung thực thì network cũng sẽ giữ được sự đồng thuận và tiếp tục.

Để có thể đạt được điều này thì các nodes phải không ngừng giao tiếp và chứng minh cho nhau là mình trung thực (check với hash cũ của chain và so sánh giữa các nodes gần nhau). Điều này dẫn đến tốc độ xác minh giao dịch sẽ vô cùng lâu.

Nhờ vào Proof-of-History, Tower BFT đã có thể khắc phục điều này. Các giao dịch đã được sắp xếp trật tự cho nên các nodes không cần giao tiếp và kiểm tra lẫn nhau mà có thể dễ dàng đạt được đồng thuận.

Gulf Stream

Thời gian trước đây Do Node Leader đã được biết đến từ rất lâu rồi, transaction từ người sử dụng sẽ gửi thẳng tới validator sắp được chọn node leader nhờ Gulf Stream. Sau đây mình sẽ phân tích cho anh em một cách cụ thể như sau:

Thứ tự giao dịch đã được biết từ trước nhờ Proof-of-History nên các giao dịch sớm nhất sẽ được đưa cho node leader, các giao dịch trễ hơn sẽ rơi vào các validator sắp được chọn là node leader. Thứ tự node leader đã được định sẵn nên việc này trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Gulf Streams giúp cho có thể loại bỏ mempool, một hệ thống hàng chờ mà ETH và BTC chọn sử dụng. Nhờ vào thế cho nên có thể giảm tải cho các node và tăng tốc độ giao dịch vì mỗi nodes trong hệ thống ETH phải tải tất cả dữ liệu về mempool rồi mới chọn transaction để xác minh giao dịch.

Vậy vì sao mà mempool được Solana xem là hạn chế và cần loại bỏ? Mối quan hệ của mempool với các node là gì? Để biết được hết tất cả những câu hỏi này thì hãy xem hết bài viết nhé!

Tìm hiểu thêm: Mempool là gì?

Turbine

Thuật toán của Turbine cho phép data của một block được tách thành nhiều mảnh nhỏ, điều này cho phép data của một block được chuyển tới các validators nhanh hơn rất nhiều.

Sealevel

Sealevel chính là một Engine cải tiến trong việc giải quyết những transaction một cách song song giúp cho Solana hoàn toàn có thể mở rộng theo chiều ngang.

Riêng đối với Sealevel, tất cả những công việc tính toán đa số sẽ được xử lý ở cấp độ máy tính nhờ Berkeley Packet Filter (một dạng filter nổi tiếng giúp tăng tốc độ xử lý của máy tính). Chính vì thế cho nên, điểm mạnh của Sealevel đó chính là khi software của các nodes được nâng cấp (GPUs, SSDs) thì tốc độ xử lý hàng ngang cũng từ đó mà tăng lên.

Pipeline 

Theo như mình được biết thì Pipeline chính là hệ thống phân phối dữ liệu của Solana. Việc gửi dữ liệu của các block đi các node sẽ được định sẵn nhờ vào Pipeline, việc này có thể giúp cho tăng tốc độ xác minh giao dịch của các node. Các node nhận được data nhanh hơn nên sẽ xác minh nhanh hơn rất nhiều.

Cloudbreak 

Cloudbreak chính là một dạng cấu trúc dữ liệu để có thể gia tăng thêm được tính mở rộng của Solana. Cloudbreak kết hợp với thiết kế Proof-of-History của mỗi giao dịch, giúp cho các validators khi cần có thể truy xuất state (trạng thái) của các account (các địa chỉ ví) một cách nhanh chóng, thậm chí là trước khi giao dịch được mã hóa và đưa vào block.

Archivers 

Không chỉ dừng lại ở đó Solana cũng có một hệ thống lưu trữ lại toàn bộ chuỗi của chain gọi là Archivers. Theo như mình tìm hiểu suốt thời gian vừa qua thì Archiver node chính là những máy tính đóng vai trò lưu trữ lại thông tin của chain. Mỗi 1 archiver sẽ lưu trữ 1 phần nhỏ của lịch sử giao dịch.

Tổng kết toàn bộ lại ở 8 công nghệ cốt lõi ta có thể thấy Solana tập trung vào việc tối ưu quá trình giải quyết giao dịch của mạng lưới, giúp mạng lưới có tốc độ xác minh giao dịch nhanh hơn với chi phí rẻ rất nhiều, từ đấy trở đi có thể làm tăng trải nghiệm người sử dụng.

Mặc dù vậy nhưng mà Solana chính là một blockchain có tuổi đời rất nhỏ, vì thế cho nên việc xuất hiện các vấn đề liên quan nền tảng là dễ hiểu. Từ đầu năm 2022 cho tới thời điểm hiện tại, Solana đã shutdown tất cả 8 lần. Nguyên nhân chính là do cơ chế đồng thuận và thiết kế của Solana. Để có thể xử lý vấn đề này một cách tốt nhất, Solana sẽ dùng rất nhiều giải pháp trong khoảng thời gian sắp tới.

Khi nắm giữ SOL Coin có một số lợi ích dưới đây

SOL token chính là native token của Solana. SOL có một số công dụng như sau:

 • Phí: SOL sẽ được dùng nhằm để trả những phí trong mạng lưới blockchain của Solana như transactions fee, smart contract fee,…
 • Phần thưởng: SOL coin được sử dụng để làm phần thưởng cho các Staker/Node nhằm đảm bảo được sự hoạt động ổn định của mạng lưới.
 • Quản trị: SOL coin sẽ được sử dụng nhằm để voting quản trị trong tương lai.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư

Đội ngũ dự án

Solana được build bởi dàn đội ngũ all-star, có nhiều kinh nghiệm lâu năm từ những công ty lớn có thể kể đến như Microsoft, Apple, Intel, Twitter, Google, Dropbox,…

Theo như mình được biết thì Founder của Solana chính là Anatoly Yakovenko, kỹ sư thiết kế các Distributed System (hệ thống phân tán) và thuật toán nén của Qualcomm. Sau đấy ông làm cho Dropbox.

Nhà đầu tư

Solana Labs đã huy động được tất cả 20 triệu USD tại vòng Seria A, dẫn đầu bởi Multichain vào 2019 và gọi public thông qua Coinlist Platform thêm 1.76 triệu USD.

Với sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của hệ sinh thái, Solana Ventures, investment arms của Solana vừa gọi được về 314 triệu USD. Với số chi phí này Solana Labs hoàn toàn có thể đẩy mạnh việc phát triển của các dự án trong hệ sinh thái.

Roadmap & Update

Để có thể xử lý được tất cả những vấn đề liên quan về thiết kế nền tảng, Solana sẽ dùng rất nhiều những giải pháp trong tương lai.

 • QUIC: Một lớp gửi và nhận giao dịch thay thế giúp tăng tốc độ và tính ổn định của mạng.
 • Stake theo tỷ trọng giao dịch QoS: Thay đổi lại hình thức tiếp nhận giao dịch từ FCFS (First-come-first-served – tới trước được trước) thành phân bổ theo tỷ trọng stake của node.
 • Cơ chế ưu tiên cho giao dịch trả phí cao hơn: Người sử dụng hoàn toàn có thể thanh toán thêm một khoản chi phí để giao dịch của mình được ưu tiên. Một nửa số phí đó sẽ hoàn toàn thuộc về validator, còn một nửa còn lại sẽ bị đốt đi. Kể cả là khi giao dịch không thành công thì người sử dụng vẫn sẽ bị trừ số phí này.
 • Phân vùng phí: Thay vì người sử dụng cạnh tranh toàn thế giới để có thể đưa phí giao dịch lên đầu (giống như việc người dùng sử dụng Ethereum vào thời điểm cao điểm sẽ làm cho những loại phí gas trên mạng tăng lên), Solana sẽ phân vùng phí, ví dụ nếu như mà có một lượng lớn giao dịch swap thì phí swap sẽ cao lên rất nhiều, trong khi các phí khác thì không.

Với tất cả những cập nhật liên quan về hạ tầng đang được triển khai, tỷ lệ Solana sẽ tăng dần tính ổn định và hiệu suất của mạng lưới trong tương lai là vô cùng cao.

Thông tin chi tiết liên quan về SOL Coin

Key Metrics SOL Token

 • Name: Solana.
 • Ticker: SOL.
 • Blockchain: Solana.
 • Consensus: Proof of Stake (PoS).
 • Consensus Mechanism: Tower BFT.
 • Token type: Utility Token.
 • Subunits: Lamport (1 SOL = 2^34 Lamport).
 • Block time: 400ms.
 • Avg. Transaction Time:  50,000 – 65,000 TPS.
 • Token Standard: SPL.
 • Max Supply: 1,000,000,000 SOL.
 • Initial Total Supply: 500,000,000 SOL.
 • Current Total Supply: 508,180,963 SOL.
 • Circulating Supply: 358,018,935 SOL.

SOL Token Allocation

Tổng cung ở thời điểm lúc đầu của Solana là 500 triệu coin SOL và được phân bổ theo từng phần sau:

 • Founding Sale: 12.92%.
 • Strategic Sale: 1.88%.
 • Đấu giá trên CoinList: 1.64%.
 • Seed Sale: 16.23%.
 • Developers: 12.79%.
 • Solana Foundation: 10.46%.
 • Community Activities: 38.89%.
 • Validator Sale: 5.18%.

SOL (Solana) là gì? Chi tiết về tiền điện tử SOL

Phân phối SOL token.

SOL Token Sales

Solana đã kêu gọi vốn được tất cả 25.55 triệu USD sau nhiều vòng sale trong khoảng thời gian từ ngày mùng 05 tháng 04 năm 2018 cho tới ngày 23 tháng 03 năm 2020. Cụ thể từng vòng sẽ được phân bổ như sau:

 • Seed Sale: 16.23% tổng cung SOL với giá 0.04 USD/SOL từ ngày 05/04/2018, thu về được tất cả 3.17 triệu USD.
 • Founding Sale: 12.92% tổng cung SOL với giá 0.2 USD/SOL và thu về được tất cả là 12.63 triệu USD.
 • Validator Sale: 5.18% tổng cung SOL với giá 0.225 USD/SOL và thu về 5.7 triệu USD vào tháng 07/2019.
 • Strategic Sale: 1.88% tổng cung SOL với giá 0.25 USD/SOL và thu về 2.29 triệu USD.
 • CoinList Sale: 1.64% tổng cung SOL với giá 0.22 USD/SOL và thu về 1.76 triệu USD thông qua hình thức đấu giá.

SOL Token Release Schedule

Số lượng lưu hành thời gian đầu của Solana đó chính là 16,350,633 SOL (3.27%) và 11,365,067 SOL (2.27%) đã được đốt và loại bỏ vĩnh viễn khỏi nguồn cung.

Như thế là, Solala sẽ vesting 472,284,300 SOL (94.46%) xem chi tiết như sau:

 • Sale: 100% SOL được vested vào ngày mùng 07 tháng 01 năm 2021.
 • Team: Vào ngày 07/01/2021, SOL coin của team sẽ bắt đầu được unlock với số lượng đó là 31,250,000 SOL, và 1/2 số coin còn lại sẽ được vesting dần dần qua 2 năm.
 • Community: Bắt đầu Vesting từ ngày mùng 01/05/2020 với 8,000,000 SOL mỗi tháng và kết thúc hoàn toàn vào ngày 07/01/2021.
 • Foundation: Được mở khóa tất cả vào ngày 07/01/2021.

Như thế là ngày mùng 07 tháng 01 năm 2021 tổng lượng unlock của Solana (SOL) là 91.47% chưa tính số đồng coin lạm phát (inflationary rewards).

Đặc biệt cần phải lưu ý: Toàn bộ số liệu trên đều dựa trên Initial Total Supply – 500 triệu SOL. Max Supply của SOL sẽ đạt 1 tỷ trong vòng 10 năm.

Cách kiếm và sở hữu SOL

Chắc hẳn câu hỏi làm như thế nào để có thể kiếm và sở hữu SOL là một câu hỏi rất được nhiều người quan tâm đúng không. Vậy thì ngay dưới đây mình sẽ cho anh em biết câu trả lời nhé!

Người sử dụng hoàn toàn có thể Stake SOL trên FTX và ví Solana như trên để nhận được phần thưởng là SOL. Không những thế mà còn có thể mua trên các sàn giao dịch.

Ví lưu trữ & Sàn giao dịch SOL coin

Ví lưu trữ SOL coin

SOL chính là đồng coin SPL vì thế cho nên anh em có thể lưu trữ nó trên wallet với những bước vô cùng đơn giản như sau:

Bước thứ nhất: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).

Bước thứ hai: Nhập SOL vào ô tìm kiếm.

Bước thứ ba: Sao chép địa chỉ ví Solana và gửi SOL token vào địa chỉ này.

SOL (Solana) là gì? Chi tiết về tiền điện tử SOL

Hướng dẫn lưu trữ SOL trên Wallet

Sàn giao dịch SOL coin

Ở thời điểm hiện tại đồng coin SOL đang được giao dịch trên đa số tất cả những sàn phổ biến có thể kể đến như: Kucoin, Binance, FTX, Gate.io, Huobi, Coinbase, Bitfinex,…

Các kênh thông tin của Solana

Tổng kết

Mặc dù là Solana chính là một hệ sinh thái với tuổi đời non trẻ nhưng đã đạt được nhiều thành tựu mà nhiều chain tới trước phải ngưỡng mộ, ao ước. Với việc không ngừng cố gắng cải thiện hàng ngày, rất có khả năng hệ sinh thái sẽ đem đến rất nhiều đột phá trong tương lai.

Nếu như anh em thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!

Xin chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết tiếp theo.