Thông tin chi tiết về hệ sinh thái Kava – Từ Kava Protocol đến Kava Ecosystem

0
780
Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu tổng quan liên quan về hệ sinh thái Kava theo từng Layer và dự án, để có thể cung cấp cho anh em một cái nhìn logic về hệ sinh thái này.
Để không làm mất thời gian của anh em thì chúng ta bắt đầu tìm hiểu luôn nhé!

KAVA chính là IEO thứ 10 trên Binance, đồng thời cũng chính là một nền tảng DeFi cross-chain nằm trong hệ sinh thái Cosmos, một hệ sinh thái trong khoảng thời gian mới đây đang tăng trưởng cực kỳ mạnh, với Terra Luna (Sự kết hợp vô cùng hoàn hảo, ăn ý giữa DeFi và CeFi), THORChain AMM crosschain thứ nhất trên thị trường, Secret Network, Keyber Network 3.0, Injectives,… Bên cạnh đó KAVA cũng nằm trong số đấy, trong khoảng thời gian mới đây dự án đang phát triển với những thông số vô cùng ấn tượng và cuốn hút.

Bài viết sau đây mình sẽ miêu tả tất cả liên quan về hệ sinh thái KAVA được sắp xếp theo từng Layer để anh em có được một cái nhìn hệ thống và logic. Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Xem thêm 

Tổng quan về Kava Blockchain

Định nghĩa Kava

Kava là một Blockchain được xây dựng trong hệ sinh thái Cosmos trên nền Cosmos SDK, tương đương như Binance Chain, Crypto.com, Terra (không phải Binance Smart Chain),… Thời điểm lúc đầu, Kava chỉ là một dự án về mảng Stablecoin với Lending là USDX, được backed bằng các Crypto Asset nổi tiếng có thể kể tới như: XRP, ATOM, BNB, BTC…

Tuy nhiên khoảng thời gian sau đó, Kava đã mở rộng hệ sinh thái của mình, thứ nhất vào tháng 9/2020 ra phát triển Kava Lend, sau đấy là Kavaswap vào tháng 8 năm 2021. Theo thời gian, Kava đang hoàn thiện hệ sinh thái của mình một cách tốt nhất với những mảnh ghép chính.

Thông tin chi tiết về hệ sinh thái Kava - Từ Kava Protocol đến Kava Ecosystem

Token Kava

 • Token Name: Kava.
 • Ticker: KAVA.
 • Blockchain: Kava chain.
 • Marketcap: $540 M.
 • FDV: $842 M.
 • Rank: 140.
 • Giá ATH: $9.12 (30/8/2021).
 • Giá ATL: $0.28 (13/3/2020).
 • Circulating Supply: 417,417,647 KAVA.
 • Sàn list KAVA: Binance, Huobi, Crypto.com, Gate.io,…

Hệ sinh thái của Kava

Chính là một hệ sinh thái có mặt trên thế giới này từ rất sớm trên Cosmos, Kava ký kết hợp đồng với dự án bên trong hệ sinh thái này có thể kể tới như Frontier, Cosmos Hub, Injectives, Iris Hub,…

Thông tin chi tiết về hệ sinh thái Kava - Từ Kava Protocol đến Kava Ecosystem

Nhà đầu tư của Kava

Vào tháng 1 của năm 2019, Kava nhận được khoản đầu tư là $1.2M tới từ: Xpring of Ripple, Lemniscap, Coil Technologies, 2020 Ventures, Robot Ventures, Arrington Capital, Hard Yaka, UniValues Associates, Digital Asset Capital Management,…

Ngoài ra vào tháng 4 năm 2020, Kava đã bán tầm khoảng 1 – 5% KAVA cho Framework Ventures với tổng số tiền đó chính là $750,000. Theo như chính cá nhân mình được biết, Framework Ventures đã tư vấn cho Kava về mô hình lạm phát token, và đồng thời có kế hoạch cung cấp hỗ trợ kỹ thuật liên tù tì cho team Kava.

Những điểm nổi bật của hệ sinh thái Kava

Đầu tiên, sau khi phát triển xong KavaSwap, hệ sinh thái Kava đang có một biến chuyển lớn trong giai đoạn gần đây. Nếu như mà anh em để ý một cách kỹ càng sẽ có một vài trường hợp đổi tên như sau:

 • Hard Protocol ⇒ Kava Lend.
 • Kava Protocol ⇒ Kava Mint.

⇒ Kava từ một dự án riêng lẻ, đang định vị mình trở thành một hệ sinh thái trong không gian Crypto. Việc này sẽ mở ra cực kỳ nhiều cơ hội hiếm có, bởi vì là khi là 1 dự án, chúng ta chỉ có thể đầu tư vào Kava, tuy nhiên thì khi là một hệ sinh thái, sẽ có rất nhiều dự án được phát triển trên Kava, và đồng thời chúng ta sẽ đi tìm tất cả các dự án tiềm năng.

Điều thứ hai, sau khi định vị mình chính là một hệ sinh thái, Kava đã công bố ra mắt quỹ hệ sinh thái Ignition Fund trị giá $185 M. Quỹ này sẽ vô cùng thu hút và tài trợ cho các dự án phát triển trên Kava Platform.

Thông tin chi tiết về hệ sinh thái Kava - Từ Kava Protocol đến Kava Ecosystem

⇒ Kava đang tiến tới một kỉ nguyên mới: Kava Ecosystem.

Những mảnh ghép trong hệ sinh thái Kava

Bên cạnh đó, Tienao.com.vn có phát triển thêm 2 video về chủ đề Kava. Bạn có thể xem ngay tại đây.

Hệ sinh thái Kava – Hành trình từ protocol đến hệ sinh thái

Cơ hội lợi nhuận hệ Kava – Lý do làm cho TVL tăng vọt lên $600 triệu là gì?

Lớp Blockchain: KAVA Chain và hệ sinh thái Cosmos

KAVA chính là một nền tảng DeFi cross-chain cho các tài sản Crypto, nằm trong hệ sinh thái Cosmos, cùng với Binance Smart Chain, Terra Luna, THORChain,…

Thông tin chi tiết về hệ sinh thái Kava - Từ Kava Protocol đến Kava Ecosystem

Tổng vốn hóa trong hệ sinh thái KAVA hiện nay: $2.1 B

Ở thời điểm hiện tại KAVA Chain đã kết nối với nền tảng HecoChain và Binance Chain:

 • Về Binance Chain, trong năm qua đã có tất cả hơn $100 M khối lượng giao dịch giữa 2 nền tảng.
 • Còn riêng đối với HecoChain, hiện tại đang có chương trình Stake WBTC thưởng KAVA trên sàn Huobi.

Ở trong tương lai, KAVA đang có một kế hoạch rằng sẽ kết nối với những Chain khác, đặc biệt nhất đó chính là trong hệ sinh thái Cosmos, một hệ sinh thái đang vô cùng, vô cùng mạnh dạo thời gian mới đây.

IBC & Oracle: Con đường trở thành Multichain DeFi Platform của KAVA

Để có thể trở thành một nền tảng DeFi trên nhiều Chain, KAVA sẽ cần một oracle hoạt động trên nhiều Chain và một công nghệ cho phép kết nối cross-chain, để hoàn toàn có thể cung cấp dữ liệu đa chuỗi, như thế là những Protocol cross-chain mới có thể hoạt động một cách thuận tiện, nhanh chóng.

Gần đây, KAVA đã có thể đạt được tất cả 2, dự án đã công bố tích hợp với IBC (Inter – Blockchain Communication), công nghệ cho phép tương tác cross-chain đang được phát triển bởi Cosmos và công bố ký kết hợp đồng với ChainLink, dự án đang hỗ trợ cung cấp dữ liệu cho hơn 400+ dự án.

Rất rõ ràng đây chính là một bước đột phá của KAVA khi họ đang càng ngày càng tiến gần hơn đến việc liên kết với những Chain khác.

Để có thể hiểu một cách chi tiết hơn liên quan về sự hợp tác với ChainLink và việc tích hợp công nghệ IBC, anh em cũng đọc thêm dưới đây.

Tìm hiểu: Kava tích hợp IBC – Sự hợp tác hoàn hảo với Chainlink

Protocol: Những thành phần chính trong hệ sinh thái KAVA

Ở thời điểm hiện trên Kava có tất cả 3 Protocol chính như sau:

 • Kava Lend.
 • Kava Swap.
 • Kava Mint.

Để có thể kiếm lợi nhuận với 3 protocol này, đây chính là video anh em đừng nên bỏ lỡ trên kênh Tienao.com.vn “Cơ hội lợi nhuận hệ Kava – Lý do khiến TVL tăng một mạch lên $600 triệu là gì?” tại đây.

1. Kava Mint

Kava Mint (tên cũ là KAVA Protocol) chính là sản phẩm thứ nhất  và đồng thời cũng là một sản phẩm cốt lõi của hệ sinh thái KAVA, một nền tảng DeFi Lending cho phép có thể thế chấp các tài sản Crypto và mint ra USDX. Bên cạnh đó KAVA dùng dữ liệu từ Chainlink để có thể vận hành. Theo như quan điểm cá nhân của mình KAVA Protocol chính là MakerDAO của hệ sinh thái KAVA.

Những chức năng chính KAVA Protocol:

StakingAnh em có thể Staking KAVA, HARD và cực kỳ nhiều tài sản khác trên KAVA để có thể nhận về mức APY cao nhất có thể.

Thông tin chi tiết về hệ sinh thái Kava - Từ Kava Protocol đến Kava Ecosystem

Loans: Ngoài ra anh em có thể thế chấp những tài sản Crypto và vay USDX. Có vô cùng nhiều lợi ích khi dùng chức năng Loans này của KAVA Protocol như sau:

 • Anh em vẫn sẽ được nhận phần thưởng Staking trên tài sản thế chấp.
 • Lãi suất vay USDX hiện nay chỉ có đúng duy nhất 0.5% mà thôi, so với các Protocol khác trên Ethereum hiện nay thì thì cực kỳ, cực kỳ rẻ rồi.

USDX chính là stablecoin, một thành phần vô cùng quan trọng trong một hệ sinh thái nào. Ở tại phần sau mình sẽ phân tích một cách kỹ hơn về USDX.

2. Kava Lend

Mảnh ghép tiếp theo trên hệ sinh thái KAVA là Kava Lend (HARD) (tên trước đó được gọi là Hard Protocol), đồng thời đây cũng là dự án do đội ngũ KAVA thực hiện. Ngoài ra HARD cũng chính là Launchpool thứ 7 trên Binance LaunchPool.

Kava Lend có điểm nổi bật đó chính là dự án dùng công nghệ Interledger (một biện pháp cho vấn đề Cross-chain Payment được giới thiệu bởi Ripple labs) trên Cosmos, đồng thời Kava Lend còn cho phép người sử dụng có thể Lending & Borrowing các Crypto Assets không phải trên Blockchain Ethereum.

Nếu như mà với Kava Mint, anh em chỉ có thể vay được stablecoin USDX, còn riêng đối với Kava Lend, anh em có thể vay vô cùng nhiều tài sản có thể kể đến như KAVA, BTC, BNB, BUSD, USDX, XRP,….

Bên cạnh đó nền tảng Kava Lend đã cho ra mắt phiên bản V2 vào Q1 năm 2021 và đồng thời hỗ trợ cho vay và vay nhiều loại tài sản hơn.

Ở thời điểm hiện tại, đang có gần $150 M tài sản được được khóa trên nền tảng Kava Lend.

Thông tin chi tiết về hệ sinh thái Kava - Từ Kava Protocol đến Kava Ecosystem

3. Kava Swap

Kava Swap chính là một dự án công bố ra mắt vào tháng 8 năm 2021, một AMM trên Kava Blockchain.

AMM là một Protocol vô cùng quan trọng khi một hệ sinh thái phát triển một cách mạnh mẽ, đó chính là nền tảng giúp giao dịch các tài sản trong hệ sinh thái. Với KAVA Chain, dự án đang thu hút được cực kỳ nhiều nguồn tiền đổ vào nhờ vào phần thưởng APY vượt trội, một AMM chính là điều rất cần thiết với hệ sinh thái KAVA.

Sau 1 tháng ra mắt thì ở hiện tại Kavaswap đang có 300,000 giao dịch và $25 M.

Bên cạnh đó anh em có thể tham gia cung cấp thanh khoản trên đây với mức APY vô cùng cao từ 100% tới 200%.

Thông tin chi tiết về hệ sinh thái Kava - Từ Kava Protocol đến Kava Ecosystem

4. Robo Advisors

Trong mỗi một hệ sinh thái, khi thị trường đã có đầy đủ các công cụ giao dịch và thanh khoản, sẽ có những Assets Management Protocol xuất hiện. Ở thời điểm hiện nay, vẫn chưa cho bất cứ một Protocol quản lý nào xuất hiện, và đồng thời trong khoảng thời gian chờ đợi, KAVA sẽ phát triển sản phẩm Robo Advisors, có thể xem như đây chính là một nhà quản lý, tự động hóa các chiến lược tài chính được cung cấp trên KAVA.

Bên cạnh đó KAVA sẽ có các chương trình Incentives để thu hút người sử dụng tham gia.

Asset trên KAVA

1. USDX

Hiện tại đây chính là tài sản chính trên hệ sinh thái KAVA, đồng thời được mint ra bằng việc thế chấp các loại tài sản khác. Và để có thể thúc đẩy hệ sinh thái KAVA phát triển, lãi suất vay USDX chỉ 0.5%/ 1 năm, đồng thời KAVA cũng có chương trình khuyến khích việc Mint USDX.

Thông tin chi tiết về hệ sinh thái Kava - Từ Kava Protocol đến Kava EcosystemNhìn một cách kỹ càng vào biểu đồ vốn hóa của USDX, cũng có thể thấy sau một khoảng thời gian đi ngang từ đầu năm cho tới tháng 7 năm 2021, vốn hóa USDX đang tăng trưởng vô cùng nhanh và đang đạt $124 M.

Stablecoin được mọi người ví như dòng máu của mỗi hệ sinh thái. Liệu đây là dấu hiệu của sự bùng nổ trên Kava? Nếu như mà anh em biết câu trả lời thì hãy bình luận ở phía dưới bài viết nhé!

Tìm hiểu: Phân tích Stablecoin Lego – “Kim chỉ nam” của dòng tiền trong thị trường crypto

2. BEP2 Token

Thông qua BEP2 Bridge thì Binance Chain, một Chain cũng nằm trong hệ sinh thái Cosmos. Người sử dụng Binance Chain có thể chuyển sang KAVA để hưởng mức APY siêu to khủng lồ, hiện tại đang có tất cả hơn $200 M tài sản BEP2 trên KAVA.

3. ETH Bridge, BTC Bridge

Cũng có thể thấy hiện Incentives trên KAVA vẫn còn vô cùng nhiều, từ đấy trở đi phát sinh ra những nhu cầu từ những hệ sinh thái khác muốn chuyển sang KAVA.

Trong tầm nhìn trở thành “MultiChain DeFi Platform” của KAVA thì việc này vô cùng quan trọng, không thể nào thiếu được. Cầu nối BTC và cầu nối ETH sẽ giúp KAVA có thể tiếp cận được với những thị trường rộng lớn hơn rất nhiều. Ngoài ra Hard Protocol và KAVA Protocol có thể hỗ trợ nhiều thế chấp nhiều loại tài sản sản hơn trong khi vẫn có thể cho vay với lãi suất thấp, tạo nên lợi thế cạnh tranh.

Cầu nối BTC và ETH dự kiến sẽ công bố ra mắt trong cuối năm nay.

Kava chính là hệ sinh thái có rất nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận. Bạn cũng có thể xem ngay tại đây.

Lời kết

KAVA Chain chính là Blockchain và đồng thời nằm trong hệ sinh thái Cosmos, một nền tảng cho phép giao dịch với mức phí rất thấp và vô cùng nhanh chóng. Tất cả những dự án trong hệ sinh thái Cosmos có thể đang phát triển độc lập, tuy nhiên thì trong thời gian mới đây đều phát triển vô cùng mạnh, có thể kể đến như Injective (phát triển trên nhiều nền tảng), Terra Luna (với tệp người dùng quá mạnh), Kyber Network (Kyber 3.0), THORChain (sắp ra Mainnet)…

Và đồng thời trong tương lai, cầu nối IBC sẽ là chất xúc tác, liên kết những hệ sinh thái này lại với nhau.

Đọc thêm: DOT vs ATOM vs AVAX, đâu là kẻ chiến thắng?

Bên cạnh đó KAVA Chain đã từng có thời điểm dừng lại sau thời gian bùng nổ trong đầu năm 2020, tuy nhiên thì đang dần dần trở lại với cuộc chơi, hiện dự án đang chuyển từ giai đoạn dự án sang một hệ sinh thái: Kava ecosystem.

Nếu như mà anh em thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!

Còn bây giờ thì xin chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết tiếp theo.