3 rủi ro khi Farming: Nguyên nhân vì sao Farming lãi suất cao vẫn lỗ?

0
582
Farming chính là một hình thức kiếm tiền dựa trên tài sản sẵn có của bạn, vậy thì liệu rằng Farming có an toàn tuyệt đối hay không? Đâu là những rủi ro khi Farming? Vì sao Farming với APR cao nhưng mà vẫn bị lỗ? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm

Khái niệm Farming (Yield Farming)

Farming (hay Yield Farming) chính là một thuật ngữ chỉ việc người sử dụng cố gắng không ngừng để có thể tạo ra thêm nhiều lợi nhuận nhất từ tài sản crypto của họ, thông qua việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức DeFi (Decentralized Finance – Tài chính Phi tập trung).

 • Tạm dịch Farming là canh tác.
 • Tạm dịch Yield là lợi nhuận.

⇒ Tạm dịch Yield Farming chính là “canh tác lợi nhuận”.

Ở trong bài này mình sẽ hoàn toàn giữ nguyên thuật ngữ “Yield Farming”, “Yield”, “Farming”, “Farm”.

Nếu như mà anh em muốn được xem dưới dạng video trực quan hóa thì không nên bỏ qua video ở phần dưới đây:

3 lợi ích & rủi ro khi Farming bạn bắt buộc cần phải biết

Lợi ích

Để có thể thu hút được một lượng lớn người sử dụng chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, không thể nào có thể chối cãi được Yield Farming chính là giải pháp hàng đầu xử lý những vấn đề nhức nhối, phức tạp của DeFi, điều đặc biệt nhất đó chính là vấn đề liên quan về thanh khoản.

Sau đây chính là một vài lợi ích mà Yield Farming đem tới được nhắc tới như sau:

 • Từ bên phía dự án: Tạo thanh khoản cho các sàn CEX, gián tiếp giúp dự án tăng trưởng.
 • Từ phía người sử dụng:
  • Đơn giản kiếm thu nhập thụ động từ tài sản của mình.
  • Giúp người sử dụng có thể hiểu biết thêm nhiều hơn về DeFi.

Rủi ro

Yield Farming có những rủi ro tiềm ẩn tuy nhiên thì có tác động tương đối lớn đối với người sử dụng, và đồng thời nếu như mà họ không may rơi vào các “cạm bẫy” thì việc “mất trắng” hoàn toàn có thể diễn ra.

Có thể kể tới một số rủi ro như sau:

 • Rủi ro bị hack Smart Contract (Không cố ý): Bị hacker tấn công một cách không thương tiếc. Hacker lợi dụng tất cả những lỗ hổng trong bảo mật, các khả năng bị bug trong Smart Contract để có thể tấn công giao thức và đồng thời “đánh cắp” toàn bộ tài sản.
 • Rủi ro bị Rug Pull (Cố ý): Đây chính là rủi ro do chính các giao thức tự làm ra. Bên cạnh đó dự án có thể rút tất cả thanh khoản và “bỏ trốn”, cao chạy xa bay.
 • Rủi ro Impermanent Loss: Là những khoản mất mát tạm thời của các nhà cung cấp thanh khoản khi tham gia quyên góp thanh khoản trên các sàn AM.

Khoản tiền lỗ này được tính dựa trên cơ chế chênh lệch giá trị của một loại token khi người sử dụng gia nhập cung cấp thanh khoản và đồng thời không bao giờ cung cấp thanh khoản. Tới lúc mà biến động giá của cặp tài sản càng cao thì đồng nghĩa với việc impermanent loss người sử dụng cần phải chịu càng nhiều.

Bên cạnh đó còn có một vài nền tảng giảm thiểu rủi ro cho người sử dụng thông qua việc chọn lựa những cặp tài sản với tỉ lệ tài sản trong pool không giống nhau: 50/50, 95/5, 80/20. Tuy vậy nhưng mà, phần reward nhận được cũng sẽ tỉ lệ thuận với mức độ rủi ro bắt buộc phải chịu.

Thí dụ: Mirror Protocol, Anchor Protocol, Balancer Protocol,…

Rủi ro khác liên quan về DeFi: Một có thể kể tới một số rủi ro như rủi ro bị thanh lý tài sản. Những tài sản thế chấp có thể bị thanh lý ngay lập tức khi thị trường biến động mạnh, dẫn đến trường hợp vị thế của người sử dụng cũng bị thanh lý theo.

Chọn lựa token như thế nào để có thể tránh hoàn toàn được rủi ro khi Farming?

Chiến lược lựa chọn token

Để có thể tham gia farming với một chiến lược chính xác 100% thì người sử dụng bắt buộc cần phải chú ý đến một số vấn đề dưới đây:

Nên Farm khi 2 tài sản biến động cùng chiều.

 • Tăng giá chung: Giá trị token tăng, đồng thời giá trị reward nhận được cũng tăng theo.
 • Giảm giá chung: Lúc mà cặp token giảm giá cùng nhau, người sử dụng có thể tiếp tục farm để nhận các khoản reward.
 • Chú ý: Người sử dụng tham gia farming với các cặp tài sản đầu tư dài hạn.
 • Giữ nguyên: Với các cặp tài sản ổn định giá trị, mức Impermanent Loss sẽ không bao giờ cao, giảm thiểu rất nhiều rủi ro cho người sử dụng.

Không nên Farm khi 2 tài sản biến động ngược chiều. 

Token A tăng, token B giảm hoặc Token A giảm, token B tăng: Sự biến động của các token với một mức chiều hướng ngược nhau hoàn toàn sẽ có những tác động vô cùng mạnh lên giá trị reward người sử dụng có thể nhận trong các pool farming, bên cạnh đó chịu các rủi ro Impermanent Loss cao.

Làm theo cách nào để có thể tránh rủi ro Impermanent Loss?

Để có thể tránh hoàn toàn được rủi ro Impermanent Loss, người sử dụng có thể tham khảo những phương pháp dưới đây:

 • Farming các cặp ổn định về giá: Người sử dụng có thể farming các cặp stablecoin với mức reward nhận được có thể sẽ thấp hơn rất nhiều, tuy vậy nhưng mà, đây lại là những cặp có yếu tố an toàn vô cùng cao, và đồng thời không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các biến động thị trường.
 • Không rút thanh khoản khi giá token không hồi phục về khoảng giá cũ: Đối với những cặp token đầu tư lâu hạn, khi mà token giảm giá dưới mức mà người sử dụng đã mua, anh em cũng có thể tiếp tục farming và đồng thời chờ tới lúc giá token hồi về để không cần phải gánh chịu những khoản tiền thất thoát mà vẫn nhận được reward từ giao thức.
 • Không cung cấp thanh khoản khi thị trường biến động mạnh: Khi thị trường biến động mạnh, sự chênh lệch về giá lớn sẽ diễn ra, các token sử dụng nhằm để farming ngoài rs cũng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp, anh em cần phải cân nhắc một cách thật kỹ càng khi cung cấp thanh khoản tại các thời điểm này.
 • Farming như “cá mập” trong thị trường.

Farming như “cá mập” trong thị trường – Các tips tối ưu hoá lợi nhuận

Để có thể farming như một “cá mập” trong thị trường, anh em cần phải ghi nhớ một cách kỹ càng một vấn đề sau: Làm sao để Rewards > Impermanent Loss?

Tại sao làm Farming với APR > 1,000% nhưng mà vẫn không có lợi nhuận?

Khi mà anh em farming với APR cao tuy nhiên thì lỗ vẫn hoàn lỗ, sau đây chính là một vài lý do để có thể tham khảo cho vấn đề này:

 • Impermanent Loss quá cao: APR cao, tuy vậy nhưng mà, giá token giảm không ngừng nghỉ.
 • Khi Reward bị giảm do TVL tăng.
 • Khi tài sản Reward bị giảm giá trị.
 • Khi tài sản Farm bị giảm giá trị.

Lúc nào nên bắt đầu Farming?

Bước 1: Tìm những pool có Reward cao .

Bước 1: Chọn lựa những tài sản có biến động ít (tại một khoảng thời gian).

Bước 1: Deposit vào thật nhanh chóng, trước khi TVL tăng ⇒ Reward cao.

Bước 1: Có Reward token rồi có thể chốt 50% về Stablecoin.

Bước 1: Còn lại 50% có thể canh chốt theo TVL.

Lúc nào cần nên rút pool Farming?

Sau đây chính là 2 trường hợp anh em cần nên rút pool Farming là:

 • Khi TVL của pool tăng nhanh ⇒ Reward giảm.
 • TVL không bao giờ tăng nữa, đảo chiều giảm dần: Người sử dụng farming trước với số lượng tài sản lớn đã bắt đầu “chốt lời” để có thể bảo toàn vốn, nếu như mà người sử dụng tham gia farming sau thì sẽ không bao giờ có thể còn kiếm được nhiều lợi nhuận nữa.

Tổng kết

Mình vô cùng hy vọng rằng bài viết này sẽ mang lại hữu ích và có thể hỗ trợ anh em trong suốt quá trình Farming. Nếu như mà anh em có câu hỏi hay chỗ nào chưa hiểu thì hãy tham gia vào group chat Tienao.com.vn để được hỗ trợ ngay nhé! Và hãy đừng quên ấn nút theo dõi Tienao.com.vn để có thể cập nhật nhanh nhất có thể tất cả tính năng và biết thêm nhiều cách dùng Tienao.com.vn một cách hiệu quả, an toàn nhất nhé!