Protocol Owned Liquidity (POL) với Protocol Controlled Value (PCV) bành trướng DeFi 2.0

0
626
Từ trước cho đến nay hầu hết tất cả những dự án DeFi 2.0 đang xử lý những vấn đề liên quan về thanh khoản – thành phần không thể nào thiếu được trong DeFi. Trong đấy, POL và PCV chính là 2 thế lực đang bành trướng trong DeFi 2.0.

Đây chính là bài viết thứ nhất trong Series DeFi 2.0 Panorama, chắc hẳn là anh em đã không còn quá xa lạ đối với Series Panorama về các hệ sinh thái như Solana, BSC, Ethereum,… giúp anh em hiểu tổng quan về diễn biến của 1 Hệ sinh thái trong tuần vừa qua.

Vậy trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ giúp anh em tìm hiểu một cách chi tiết hơn vào các ngách trong Blockchain, cụ thể là ngách DeFi 2.0, một xu hướng đang nổi đình nổi đám ở thời điểm hiện tại.

Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Xem thêm

Sơ lược về DeFi 2.0

Decentralized Finance (DeFi) chính là nền tài chính phi tập trung (hay tài chính mở), nhờ tận dụng sức mạnh của blockchain, DeFi đã giúp cho tất cả mọi người có thể truy cập và dùng những ứng dụng tài chính ở bất kỳ nơi nào, bất kỳ lúc nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào cả.

Mặc dù vậy nhưng mà DeFi ở thời điểm hiện tại còn tương đối nhiều hạn chế và như tên gọi, DeFi 2.0 là phiên bản nâng cấp của DeFi, giúp khắc phục tất cả những điểm yếu và tối ưu những lợi thế của DeFi hiện tại. Từ đấy trở đi mở ra những tiềm năng cơ hội lớn cho những bên tham gia.

Để hiểu rõ hơn về tính chất cũng như tiềm năng của DeFi 2.0, anh em có thể đọc thêm: DeFi 2.0 là gì?

Bức tranh toàn cảnh DeFi 2.0

Tổng quan về DeFi 2.0

Để anh em có thể hình dung một cách đơn giản hơn, Tienao.com.vn chia DeFi 2.0 thành các stack nhỏ để anh em hiểu chi tiết hơn về bức tranh tổng. Cụ thể, Tienao.com.vn chia DeFi 2.0 thành 4 stack gồm có:

  • Unlock Collateral Assets (Mở khóa tài sản thế chấp): Inverse Finance, Abracadabra, Alchemix.
  • Protocol Owned Value (Protocol sở hữu thanh khoản): TempleDAO, Olympus, Wonderland, Fei Protocol, Ondo Finance, Lobis, SenpaiSwap, Tokemak.
  • LP Management (Quản lý thanh khoản): Visor Finance, Rari Capital, Popsicle Finance, Pollen DeFi, Stake DAO, Convex Finance.
  • Interest Swap (Hoán đổi lãi suất): Pendle Finance, Timeswap, 88mph.

Những dự án mới

Lobis: Lobis chính là dự án muốn xây dự việc “quản trị phi tập trung” ở các protocol trong DeFi, để có thể chống lại các hoạt động lạm dụng “quyền voting” và voting có lợi cho 1 nhóm cụ thể. Lobis được bảo lãnh bởi Olympus DAO và là bộ phận quản trị, có thể giúp Olympus tác động trực tiếp tới hệ sinh thái DeFi nhiều hơn trong tương lai.

Phân tích từng mảnh ghép bên trong DeFi 2.0

Protocol Own Liquidity (Protocol sở hữu thanh khoản)

Olympus Pro phát triển mạnh

Olympus Pro chính là sản phẩm tận dụng công nghệ của Olympus, giúp các dự án có thể đạt được POL (Protocol Owned Liquidity), qua đó có nguồn thanh khoản dài hạn và ổn định hơn rất nhiều. Bắt đầu từ thời điểm ra mắt, Olympus Pro đã cho thấy đây là sản phẩm cực kỳ thích hợp và cần thiết với thị trường và không ngừng ký kết hợp đồng với các dự án khác.

Trong tuần vừa qua, Olympus Pro tiếp tục bán “Bond” cho 3 dự án khác là Botto, Divine DAO và Black Pool. Số tiền bán Bond trên Olympus DAO hiện đã đạt $20 M.

Tham khảo thêm: Protocol Controlled Value (PCV) & Protocol Owned Liquidity (POL) là gì?

Protocol Owned Liquidity (POL) với Protocol Controlled Value (PCV) bành trướng DeFi 2.0

Fei Protocol + Ondo Finance chạy Liquidity Mining

Nói về việc tạo ra POL, đối thủ của Olympus Pro chính là Fei Protocol và Tokemak cũng có những bước tiến trong tuần qua.

Fei Protocol và Ondo Finance đã hợp tác ra mắt quỹ Liquidity Mining trị giá $100 M, khuyến khích và hỗ trợ các dự án tham gia chương trình LaaS (Liquidity as a Service) của họ nhiều hơn. Có thể kể tới những dự án thứ nhất được hưởng lợi từ chương trình này như Near Protocol, UMA, Gro Protocol và ShapeShift.

Protocol Owned Liquidity (POL) với Protocol Controlled Value (PCV) bành trướng DeFi 2.0

Trong phần này chắc hẳn là anh em sẽ rất là khó hiểu đó bởi vì không biết Fei Protocol và Ondo Finance là các dự án gì, mình sẽ cố gắng hết sức cung cấp cho anh em bài viết liên quan về “Phân tích mô hình hoạt động” về 2 dự án này một cách sớm nhất để anh em hiểu một cách chi tiết hơn về combo đang tương đối hay này.

Nghĩ dễ dàng hơn, Fei Protocol + Ondo Finance cũng giúp các dự án đạt POL như Olympus Pro nhưng theo 1 phương pháp khác.

0xMaki (founder cũ của Sushiswap) gia nhập Tokemak

Tokemak là dự án “điều phối thanh khoản” (Liquidity allocation). Cụ thể, mục tiêu của Tokemak đó chính là trở thành nguồn cung của tất cả thanh khoản và cung cấp những tài sản này đi đến những nơi khác, giúp các dự án có nguồn thanh khoản “dài hạn hơn”. Cùng 1 mục tiêu là POL, tuy nhiên thì Olympus, Fei Protocol, Tokemak có những những phương pháp xử lý hoàn toàn khác nhau.

Thời điểm trước đó 0xMaki từng là co-founder và dev chính của SushiSwap – AMM có vô cùng nhiều bước đột phá, mặc dù vậy nhưng vì một vài nguyên nhân, ông đã quyết định rời vị trí Founder và chỉ còn là advisor cho SushiSwap. Mới đây, 0xMaki đã trở thành Advisor cho Tokemak sau 1 buổi nói chuyện đầy cảm hứng với founder Wizard của Tokemak.

Tham khảo: Phân tích mô hình điều phối thanh khoản của Tokemak

Protocol Owned Liquidity (POL) với Protocol Controlled Value (PCV) bành trướng DeFi 2.0

Sự tham gia của 0xMaki rõ ràng sẽ giúp Tokemak có thêm nhiều hướng phát triển mới trong tương lai.

LP Management (Quản lý thanh khoản)

PSA Visor bị tấn công

Visor là dự án hỗ trợ quản lý thanh khoản trên Uniswap V3, tuần vừa rồi, pool OHM-ETH của Visor đã bị tấn công. Chi tiết hơn, kẻ tấn công đã kiểm soát giá OHM-ETH trên Uniswap V3 (nơi OHM có thanh khoản thấp), qua đấy hoàn toàn có thể Arbitrage trên SushiSwap (nơi OHM có thanh khoản cao).

Đây chính là vấn đề liên quan về thanh khoản, qua đấy tận dụng để arbitrage, không phải là lỗi từ Contract của Visor, nhưng nó cũng gây hại rất lớn đối với dự án. Ngay sau đấy Visor đã có những phương pháp giải quyết, đối phó, kết quả quỹ tài sản của người sử dụng vẫn được đảm bảo an toàn, vụ arbitrage chỉ gây tổn thất nhỏ và sẽ được đền bù bởi treasury.

Protocol Owned Liquidity (POL) với Protocol Controlled Value (PCV) bành trướng DeFi 2.0Chi tiết tại đây

Để có thể tránh tình trạng này diễn ra thêm một lần nữa trong tương lai, Visor đã thêm 1 số điều kiện với pool OHM và 1 số pool có thanh khoản thấp khác.

Nhận xét và kết luận

DeFi 2.0 chính là một ngách mới trên thị trường, mang tới những cái mới trong thị trường Crypto, qua đó cũng đem tới rất nhiều những cơ hội. Ở thời điểm hiện tại có thể thấy hầu hết tất cả những dự án DeFi 2.0 đang không ngừng cố gắng xử lý những vấn đề liên quan về thanh khoản – thành phần không thể nào thiếu được trong DeFi.

Vậy là mình đã cung cấp cho anh em tất cả những thông tin hữu ích, thú vị của DeFi 2.0 trong tuần vừa qua, anh em có thể dành ít chút thời gian của mình bình luận ý kiến ở phía bên dưới về các sự kiện này.

Nếu như anh em thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!