Binance Smart Chain là gì? Tất tần tật những điều cần biết về BSC

0
654
Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ phân tích cho anh em xem Binance Smart Chain là gì? Không chỉ dừng lại ở đó mà mình còn cùng nhau tìm hiểu về những đặc điểm nổi bật, lộ trình phát triển và các dự án nổi bật bên trong BSC nhé!
Let’s go!
Xem thêm

Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain chính là blockchain được xây dựng bởi “ông lớn” Binance trên cơ chế máy ảo EVM của Ethereum. Binance Chain (BEP2) và Binance Smart Chain (BEP20) chính là hai blockchain hoạt động song song và độc lập với nhau, có rất nhiều người vẫn hay không phân biệt được ở điểm này.

Tuy là không có cơ sở hạ tầng nổi bật so với các blockchain khác trên thị trường như Solana, nhưng chính việc tương thích với EVM giúp các dự án được xây dựng trên Ethereum vô cùng dễ dàng chuyển sang Binance Smart Chain.

Binance Smart Chain có native token là Binance Coin (BNB) – cũng là token đại diện cho sàn giao dịch Binance. Chính thế cho nên đã giúp BNB token có sức ảnh hưởng không chỉ trên sàn Binance mà còn ứng dụng được cực kỳ nhiều trong không gian DeFi của BSC.

Sau đây mình sẽ cung cấp cho anh em những thông số cơ bản trên Blockchain Binance Smart Chain như:

 • TPS: 100.
 • Blocktime: 75s.
 • Total Tx: 359 triệu.
 • Avg. Tx fee: $0.5.

Binance Smart Chain là gì? Tất tần tật những điều cần biết về BSC

Sự không giống nhau giữa Binance Chain và Binance Smart Chain.

Điểm nổi bật của Binance Smart Chain

Binance Smart Chain tương thích với EVM, điều này tức là các dApps trên Ethereum có thể Swap qua Binance Smart Chain chỉ với những thay đổi nhỏ.

Cả Binance Chain và Binance Smart Chain đều sử dụng chung Native Token là Binance Coin (BNB), điều này giúp tạo ra nhiều giá trị cho hệ sinh thái Binance Chain và BNB Holder.

Như thế, một vài đặc điểm nổi bật trên BSC như sau:

 • Được chống lưng bởi ông lớn Binance.
 • Dễ dàng thu hút dev vì là EVM blockchain.
 • Là một trong những hệ sinh thái có DeFi TVL đứng top #2.
 • Khả năng bắt trend và theo kịp thị trường rất nhanh.

Những dự án nổi bật trên Binance Smart Chain

Số lượng Dapp trên Binance Smart Chain

Theo như mình tìm hiểu thì số lượng Dapp được build trên hệ sinh thái Binance Smart Chain vẫn chưa được thống kê một cách cụ thể vì mỗi ngày đều có các dự án mới được triển khai. Số lượng ước tính có thể lên tới 450 dự án. Trong đấy:

 • NFT: ~ 80 dự án.
 • Lending: ~ 25 dự án.
 • IDO Platform: ~ 15 dự án.
 • DeFi (DEX – Liquidity): ~ 150 dự án.

Oracle

Oracle chính là một hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract. Nhờ Oracle, blockchain và smart contract (on-chain) hoàn toàn có thể tương tác trực tiếp đối với dữ liệu bên ngoài (off-chain).

3 dự án Oracle nổi bật trên Binance Smart Chain có thể kể đến như:

 • Band Protocol: Nếu tính theo vốn hóa thị trường thì Band Protocol đang là đối thủ đáng gờm nhất của Chainlink trong mảng Oracle, Band Protocol đã thông báo tích hợp với Binance Smart Chain gần đây.
 • Gravity: Một Oracle Network hỗ trợ Crosschain thông báo đã tích hợp Binance Smart Chain.
 • Chainlink: Dự án Oracle hàng đầu thị trường đã thông báo tích hợp thành công với Binance Smart Chain.

AMM

AMM (Automated market maker) là phương thức giao dịch dùng thuật toán để tính toán một cách kỹ càng giá token ngay tại thời điểm mua. Cơ chế AMM không bao giờ có khái niệm người bán, thay vào đó, smart contract sẽ đóng vai trò là trung gian, người bán bỏ tài sản vào một nơi gọi là liquidity pool, sau đấy thì người mua sẽ swap tài sản họ đang có với tài sản trong pool thông qua smart contract.

3 dự án AMM nổi bật trên Binance Smart Chain có thể kể đến như:

 • Bounce: Một nền tảng Swap Token tương tự Balancer.
 • PancakeSwap: Những AMM có mô hình giống như Uniswap, cơ chế khuyến khích người sử dụng bằng Liquidity Mining.
 • DODO: Một DEX xử lý vấn đề tổn thất vô thường bằng phương pháp kết hợp AMM với Oracle. Dạo mới đây, DODO thông báo đã tích hợp với Binance Smart Chain.

Derivative

Derivative (hay Phái sinh) là những tài sản có giá trị được lấy từ một tài sản hoặc điểm chuẩn khác. Ví dụ tiêu biểu về phái sinh là hợp đồng tương lai và quyền chọn. Trong đấy người mua và người bán giao dịch các hợp đồng theo dõi giá tương lai của các loại tài sản.

Đoạn này mình sẽ cung cấp cho anh em 2 dự án Derivative nổi bật trên Binance Smart Chain là:

 • MCDEX: Một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung. Ở thời điểm hiện tại nó đang dựa trên Ethereum và có kế hoạch thêm hỗ trợ cho Binance Smart Chain.
 • Hedget: Một Protocol cho phép người sử dụng có thể tạo các options dựa trên tài sản cơ bản. Gần đây Hedget đã bỏ phiếu thành công và tích hợp thêm Binance Smart Chain.

Synthetic

Synthetic (hay Synthetic Asset) là các token đại diện kỹ thuật số của các phái sinh. Trong đó các công cụ phái sinh là các hợp đồng tài chính cung cấp khả năng tiếp xúc tùy chỉnh đối với tài sản cơ bản hoặc vị thế tài chính, synthetic asset chính là đại diện được token hoá của các vị trí đó.

2 dự án Synthetic nổi bật trên Binance Smart Chain đó chính là:

 • Spartan Protocol: Một clone của Synthetix trên nền Binance Smart Chain.
 • Linear Finance: Một Platform cho phép tạo, quản lý và giao dịch các Synthetics Assets. Linear Finance hiện đang tích hợp thêm Binance Smart Chain.

Lending

Lending (hay cho vay) là hình thức người dùng sử dụng những tài sản hoặc tiền của họ để cho những người khác là Borrowers (người đi vay) vay với tỷ lệ lãi suất nhất định. Sau 1 khoảng thời gian, họ sẽ nhận lại được vốn gốc và lãi suất như thỏa thuận như lúc ban đầu. Người đi vay ở đây có thể là những người sử dụng khác, hoặc các tổ chức ví dụ như các sàn giao dịch.

2 dự án Lending nổi bật trên Binance Smart Chain có thể kể đến như:

 • Fortube: Một Lending Platform được phát triển bởi The Force Protocol. Ở thời điểm hiện tại Fortube là Platform có TVL cao nhất trên nền Binance Smart Chain (theo thống kê trên DeFiStation).
 • Hard Protocol: Một dAPP làm về Lending được phát triển bởi Kava labs.

Defi Ecosystem

Một dự án gồm nhiều sản phẩm nhỏ gộp lại, các dự án nổi bật trong phân khúc này trên Binance Smart Chain thì chúng ta có Venus Protocol, Alpha Finance Lab, Kava.

Đối tác & Nhà đầu tư

Đối tác

Binance Smart Chain hiện đang là hệ sinh thái có cực kỳ nhiều đối tác để tăng cường sức mạnh nền tảng của mình. Một vài partner đáng quan tâm, chú ý (không bao gồm các dApp build trên BSC):

 • Bảo mật: CertiKQuantstamp.
 • Oracle: ChainLink,…
 • Ví Binance Smart Chain: Coin98 Wallet, Math Wallet, Trust Wallet,…

Backers & Investors

Binance Smart Chain là sản phẩm được cải tiến từ Binance Chain và được chính thức launch từ 9/2020.

Backers lớn nhất của BSC chính là sàn giao dịch Binance, đồng thời đây cũng chính là quỹ đầu tư có nhiều kinh nghiệm trong thị trường khi chính thức tham gia vào thị trường crypto vào năm 2017.

Roadmap của Binance Smart Chain

Giai đoạn 4/2020 – 9/2020

Đây chính là khoảng thời gian đội ngũ Binance công bố whitepaper cho Binance Smart Chain và cải tiến BSC từ Binance Chain. Trong giai đoạn này họ đã ra mắt Testnet cùng với sự hợp tác từ ChainLink, Ankr, Band Protocol,….

Đến tháng 9/2020, BSC chính thức được trình làng cùng với ứng dụng của BNB token.

Giai đoạn 9/2020 – 3/2021

Trong giai đoạn này, nguồn tiền ở DeFi đa số nằm ở hệ Ethereum. DeFi ở Binance Smart Chain vẫn còn vô cùng “trống”. Mặc dù vậy nhưng mà BSC đã có vô vàn chiến lược thông minh bao gồm chương trình Most Valuable Builder, Build Reward Program với tổng giải thưởng lên đến triệu đô để thu hút các nhà phát triển từ hệ BSC.

Cho tới tầm 2/2021, khi phí giao dịch trên Ethereum quá cao, hệ sinh thái Binance Smart Chain lại hình thành DeFi Stack rõ ràng, nguồn tiền đã đổ về BSC vô cùng lớn. TVL trong BSC DeFi đã tăng trưởng một cách chóng mặt có lúc đến 40 tỷ đô.

Giai đoạn 3/2021 – 6/2021

Tháng 3/2021 là lúc DeFi ở hệ BSC phát triển vô cùng mạnh mẽ, nổi bật nhất là PancakeSwap, xuất phát điểm là một AMM DEX, PancakeSwap đã trở thành trung tâm thanh khoản cho cả hệ BSC và không những thế mà còn mở rộng sang nhiều mảng khác.

Tới tháng 6/2021 thì DeFi ở BSC đã có phần bão hòa, đây cũng chính là thời điểm trend NFT đang chiếm sóng. Theo như mình tìm hiểu thì Binance cũng đã công bố tầm tháng 6/2021, Binance sẽ ra mắt NFT Marketplace. Anh em hãy cùng đón chờ Binance sẽ có chiến lược gì với NFT.

Tổng kết

Như thế là mình đã cung cấp cho anh em tất cả những thông tin chi tiết về Binance Smart Chain và một số dự án nổi bật bên trong, nhưng mà vẫn còn tương đối nhiều dự án khác xây dựng trên Binance Smart Chain mà mình chưa đề cập tới.

Nếu như mà anh em cảm thấy hứng thú thì có thể tham khảo chi tiết về từng mảnh ghép với các dự án bên trong hệ sinh thái BSC, kèm theo những dự phóng liên quan về tiềm năng và cơ hội đầu tư với BSC trong tương lai thông quan bài viết: Tổng quan Hệ Sinh Thái BSC – Cơ hội nào cho nhà đầu tư dài hạn.

Nếu như anh em có chỗ nào chưa hiểu thì hãy comment ở phía dưới bài viết. Mình sẽ giải đáp những thắc mắc cho anh em.