FDUSD là gì? Stablecoin được hỗ trợ bởi Binance của First Digital

0
578
 FDUSD là gì? Tại sao cần có FDUSD? Đồng stablecoin này có gì đặc biệt mà được Binance hỗ trợ? Hãy xem hết bài viết để biết được câu trả lời nhé!
Xem thêm

FDUSD là gì?

Theo như mình tìm hiểu thì FDUSD (First Digital USD) chính là một đồng stablecoin được phát hành bởi FD121 Limited – công ty con của First Digital. Ngoài ra FDUSD được ra mắt sau khi Hồng Kông ban hành đạo luật “Guidelines for Virtual Asset Trading Platform Operators” vào ngày mùng 1 tháng 6 năm 2023.

Theo First Digital, FDUSD được neo (peg) 1:1 với đồng đô la Mỹ (USD) hoặc các tài sản có giá trị tương đương như vậy. Khoản dự trữ của FDUSD được nắm giữ bởi các tổ chức tài chính chịu sự kiểm soát của First Digital.

FDUSD được lập trình tự động thực thi những giao dịch, hợp đồng tài chính, đảm bảo hoạt động ký quỹ và bảo hiểm mà không cần sự góp mặt của bên trung gian.

FDUSD là gì? Stablecoin được hỗ trợ bởi Binance của First Digital

FDUSD là stablecoin được ban hành bởi First Digital. Website: https://firstdigitallabs.com

First Digital là gì?

First Digital (hay First Digital Trust) chính là một tổ chức cung cấp dịch vụ uỷ thác và giám sát trong lĩnh vực tài chính, được thành lập tại Hồng Kông vào năm 2019.

Sự ra đời của First Digital nhằm để kết nối người dùng từ thị trường truyền thống với thị trường tiền điện tử nhờ việc sử dụng công nghệ web3 để token hoá (tokenization), lưu ký, giao dịch… tài sản.

So với những sản phẩm khác thì First Digital Mastercard chính là sản phẩm nổi bật nhất của First Digital, cung cấp tất tần tật những tính năng và lợi ích của một thẻ tín dụng tiêu chuẩn. Bên cạnh đó nó còn có thể thực hiện được những giao dịch mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến trên toàn cầu. Thẻ có khả năng thanh toán an toàn, linh hoạt, nhanh nhẹn và thuận tiện.

Đối với những cố gắng hàng ngày của mình và ý chí vươn lên, tổ chức đã được vinh danh là một trong những Người khổng lồ mới nổi hàng đầu của Hồng Kông vào năm 2022 (Nguồn: Báo cáo “Những người khổng lồ mới nổi tại Châu Á Thái Bình Dương” của KPMG và HSBC).

FDUSD là gì? Stablecoin được hỗ trợ bởi Binance của First Digital

First Digital có trụ sở tại Hồng Kông. Nguồn: Coindesk

Bối cảnh ra đời của FDUSD

Hồng Kông luôn luôn là một trung tâm tài chính quốc tế, nổi bật với hệ thống ngân hàng phát triển và môi trường ủy thác tài chính chuyên nghiệp.

Không chỉ dừng lại ở đó tất cả những doanh nghiệp hoạt động trong mảng blockchain và tiền điện tử tại quốc gia này cũng đã tạo ra nền tảng cơ sở hạ tầng liên quan về công nghệ hoạt động ổn định.

Còn kinh khủng hơn đó chính là vào ngày mùng 1 tháng 6 năm 2023, Hồng Kông là một trong những quốc gia châu Á thứ nhất thông qua đạo luật “Guidelines for Virtual Asset Trading Platform Operators”, nhằm hợp pháp hóa tiền ảo. Theo đấy, cấp phép cho các sàn giao dịch hoạt động, các quy định liên quan về việc lưu ký tài sản, biện pháp an ninh mạng… đối với hoạt động tiền điện tử tại Hồng Kông.

Giữa bối cảnh quy định pháp lý rõ ràng và cơ sở hạ tầng đang được phát triển ổn định, không có lý do gì mà First Digital không ra mắt stablecoin FDUSD cả.

Theo First Digital Labs, công ty này đã làm việc cùng các cơ quan để đảm bảo FDUSD là sản phẩm đáp ứng được khung pháp lý của Hồng Kông.

Những trường hợp sử dụng FDUSD

Tương tự như những stablecoin khác, FDUSD xuất hiện trên cuộc đời này nhằm để có thể giải quyết nhu cầu liên quan về tài sản ổn định của người dùng, nhờ việc neo (peg) theo tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ (USD).

Bên cạnh đó FDUSD không chỉ là cầu nối giữa thị trường truyền thống với thị trường crypto, mà đồng thời còn đóng rất nhiều vai trò có thể kể đến như giao dịch mua bán, đồng tiền lưu trữ, chuyển đổi giá trị hoặc tham gia các tương tác với DeFi.

Theo như mình được biết thì người sở hữu FDUSD cũng có thể gia tăng lợi nhuận nhờ các dịch vụ như farming, vay, cho vay…

FDUSD là gì? Stablecoin được hỗ trợ bởi Binance của First Digital

Những trường hợp dùng FDUSD đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu của người sử dụng

Nếu như anh em vẫn còn thắc mắc FDUSD được dùng trong những trường hợp nào thì hãy xem phần dưới đây nhé.

FDUSD được dùng trong:

 • Giao dịch và thanh toán: FDUSD có thể được sử dụng tương tự như một phương tiện thanh toán trong các giao dịch hàng ngày hoặc gửi tiền giữa các cá nhân, tổ chức.
 • Tham gia những hoạt động DeFi: Người sử dụng hoàn toàn có thể dùng FDUSD để tương tác trực tiếp đối với các hoạt động DeFi như staking, farming, vay và cho vay…
 • Lưu trữ giá trị: FDUSD có thể được sử dụng tương tự như một cách để lưu trữ giá trị và phòng ngừa rủi ro (hedging) khi thị trường biến động mạnh theo chiều hướng không tốt.
 • Chuyển đổi giá trị: FDUSD có thể giao dịch và chuyển đổi thành các đồng tiền ảo khác có giá trị tương đương với phí giao dịch thấp.
 • Tham gia vào TradFi: Hiện nay đã một số tổ chức TradFi dơ tay tán thành để cho stablecoin làm đồng tiền thanh toán. Trong tương lai, dự án kỳ vọng FDUSD có thể trở thành đồng tiền thay thế cho USD hoặc các đồng tiền fiat tương đương khác để thanh toán nhằm để tiết kiệm được phí chuyển đổi.
 • Hoạt động ký quỹ (escrow): Người dùng có thể gửi FDUSD làm tài sản thế chấp cho các hoạt động ký quỹ, nhằm để có thể hạn chế sự biến động giá cũng như các rủi ro liên quan về bảo mật.

Thách thức của FDUSD trong thị trường stablecoin

Mặc dù là đã được hậu thuẫn bởi Binance và đáp ứng được khung pháp lý rõ ràng tại Hồng Kông, nhưng mà FDUSD cũng sẽ gặp những thách thức riêng.

Từ trước cho đến nay khả năng giữ peg chính là một trong những vấn đề nghiêm trọng, khó nhất mà FDUSD nói riêng và các stablecoin nói chung phải đối diện. Việc này được quyết định đa số bởi khoản tiền nằm trong kho dự trữ (hay còn gọi là khoản tiền Reserve).

Đọc thêm: Proof of Reserves là gì? PoR có giúp crypto minh bạch hơn?

Nói tóm lại là khoản dự trữ bắt buộc cần phải có thanh khoản tương đương với số lượng FDUSD đã mint để người dùng hoàn toàn có thể dễ dàng chuyển đổi stablecoin thành tiền tệ fiat.

Ngoài ra đối với các khoản dự trữ của FDUSD, việc báo cáo dự trữ có được công bố và minh bạch hay không cũng là một vấn đề mà người dùng cần đặc biệt chú ý.

Sau khi stablecoin UST của Terra sụp đổ, việc công bố báo cáo dự trữ đã được nhiều nhà đầu tư quan tâm, chú ý nhiều hơn. Trong trường hợp của stablecoin USDT (Tether USD), Tether đã công bố báo cáo chi tiết và cập nhật số liệu on-chain như hình sau đây:

FDUSD là gì? Stablecoin được hỗ trợ bởi Binance của First Digital

Số lượng USDT on-chain trên các blockchain và báo cáo dự trữ hàng Quý được Tether cập nhật trên trang web chính thức của dự án.

Binance hỗ trợ FDUSD

Mặc dù là đồng stablecoin mới với mức vốn hóa nhỏ, tuy nhiên thì FDUSD nhận được khá nhiều sự hỗ trợ nhiệt tình từ Binance.

Trước đó, Binance USD (BUSD) là stablecoin hoạt động đa số tất cả trên nền tảng BNB Chain và có sự hậu thuẫn từ Changpeng Zhao – CEO của Binance.

Tuy vậy nhưng từ lúc tháng 2/2023, sau khi SEC liên tực đưa ra các cáo buộc với Paxos – công ty phát hành BUSD, Binance đã cố gắng tách mình với stablecoin và ký kết hợp đồng đối với các stablecoin khác như TUSD, ở thời điểm hiện tại là FDUSD với đầy đủ khung pháp lý tại Hồng Kông.

Đọc thêm: SEC đụng đến BUSD ‘như một phát súng nhắm vào Binance’

Trên nền tảng X (Twitter cũ), CEO của Binance (CZ) đã thông báo liên quan về việc niêm yết FDUSD:

Vào ngày 26 tháng 7 năm 2023, Binance niêm yết FDUSD cùng với chương trình giao dịch hoàn toàn không mất một đồng phí – zero fee, nhằm khuyến khích người dùng sử dụng stablecoin này.

Theo như mình tìm hiểu thì có một số nhà đầu tư nhận định rằng sự hỗ trợ của Binance làm cho FDUSD có thể là đồng tiền ảo thay thế cho BUSD, giống như cách mà Binance đã hậu thuẫn TUSD.

Dự đoán này được đưa ra dựa trên việc BUSD đã từng mắc phải những vấn đề liên quan trực tiếp tới khả năng giữ giá, có thời điểm BUSD đã giảm xuống còn 0.938 USD. Không những thế mà vào ngày 13/2, Paxos đã có thông báo ngừng mint BUSD.

Tìm hiểu thêm liên quan về sự kiện Paxos ngừng mint BUSD: Điều gì đang chờ đợi BUSD?

FDUSD là gì? Stablecoin được hỗ trợ bởi Binance của First Digital

Vốn hóa của TUSD tăng trưởng gấp 3 lần trong 1 năm. Nguồn: Glassnode

Binance đã từng hỗ trợ việc giao dịch zero fee với TUSD làm cho vốn hóa của đồng stablecoin này tăng mạnh từ 500 triệu TUSD lên tới 3 tỷ TUSD, rất kinh khủng phải không. Vậy nên việc Binance hỗ trợ FDUSD giao dịch zero fee cũng hỗ trợ cho stablecoin này phát triển hơn trong thời gian tới.

Từ việc hỗ trợ zero fee, Binance còn cho phép người dùng:

 • Sử dụng FDUSD để tham gia vào tính năng auto-invest*.
 • Tham gia launchpool bằng việc stake FDUSD. Thời điểm trước đây, tính năng này chỉ cho phép BUSD và TUSD.

*Auto-Invest: là sản phẩm giúp người dùng có thể tích lũy tài sản thông qua việc stake với số lượng xác định.

FDUSD là gì? Stablecoin được hỗ trợ bởi Binance của First Digital

Binance cho phép người dùng sử dụng FDUSD để tham gia tính năng Auto-invest

Thông tin token FDUSD

 • Token name: First Digital USD
 • Ticker: FDUSD
 • Blockchain: Ethereum, BNB Chain
 • Token Standard: ERC-20, BEP-20
 • Token contract:

ERC-20: 0xc5f0f7b66764F6ec8C8Dff7BA683102295E16409

BEP-20: 0xc5f0f7b66764F6ec8C8Dff7BA683102295E16409

 • Token type: Stablecoin
 • Total Supply: 305,783,747 FDUSD
 • Circulating Supply: 305,783,747 FDUSD

Một số câu hỏi thường gặp liên quan về FDUSD

Người tạo ra FDUSD là ai?

FDUSD được phát hành và quản lý bởi First Digital.

Tỷ lệ an toàn của FDUSD có cao hay không?

Theo dự án, FDUSD được peg theo tỷ lệ 1:1 USD và được dự trữ bởi các tổ chức tài chính dưới sự kiểm soát của First Digital, giúp người sở hữu có thể redeem bất cứ lúc nào cũng được.

FDUSD ở các blockchain nào?

Ở thời điểm hiện tại, FDUSD được phát hành trên toàn bộ hai chain: Ethereum Chain và BNB Chain, tương ứng với hai chuẩn token BEP-20 và ERC-20.

Nếu như mà chuyển FDUSD thì cần thời gian là bao nhiêu?

Tốc độ chuyển FDUSD không cố định mà phụ thuộc vào hai yếu tố như:

 • Tốc độ của nền tảng blockchain mà FDUSD được phát hành.
 • Thứ tự thực hiện giao dịch.

Những cặp giao dịch FDUSD

FDUSD hiện đang được giao dịch theo cặp với token/coin khác như sau: USDT/FDUSD, FDUSD/USDT, FDUSD/BUSD, BNB/FDUSD.

Nếu như anh em còn chỗ nào chưa hiểu thì hãy nhanh tay comment ở phía bên dưới bài viết. Mình sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc cho anh em.

Xin chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết tiếp theo.