Sàn giao dịch C3 – Tham vọng thay thế FTX

0
574
C3 là gì?
C3 chính là một sàn giao dịch kết hợp vô cùng ăn ý giữa DEX và CEX cho phép người sử dụng tự quản lý tài sản của chính mình (self-custody). Sau đây hãy cùng tìm hiểu chi tiết liên quan về đặc điểm khác biệt của C3, cách C3 hoạt động và thông tin chi tiết liên quan về các nhà đầu tư là nhiều tạo lập thị trường nổi tiếng của C3 thông qua bài viết dưới đây nhé.
Xem thêm

C3 là gì?

C3 là một sàn giao dịch kết hợp giữa DEX và CEX cho phép người sử dụng có thể tự quản lý tài sản của mình nhằm để có thể tránh khỏi được việc chiếm dụng tài sản của người sử dụng rất hay thấy trên sàn CEX.

Hoạt động ở trên Algorand blockchain, C3 đã được tin tưởng 100% bởi nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhiều quỹ giao dịch trong thị trường crypto điển hình như Jane Street Capital và Jump Trading.

Đọc thêm: Algorand là gì?

Sàn giao dịch C3 - Tham vọng thay thế FTX

C3 Website: https://c3.io/

Sản phẩm & doanh thu của C3 Protocol

Sản phẩm của C3 Protocol

C3 Protocol được thiết kế riêng nhằm để có thể phục vụ một cách tốt nhất cho tổ chức và cả người sử dụng cá nhân. C3 dùng kiến trúc hybird là một sự kết hợp hoàn hảo giữa việc thực thi giao dịch on-chain và off-chain như sau:

 • Off-chain: Giải quyết quá trình giao dịch và khớp thanh khoản cho lệnh
 • On-chain: Giải quyết việc hoàn tất lệnh

Sự kết hợp ăn ý này sẽ mang tới cho C3 rất nhiều ưu điểm liên quan về tốc độ giải quyết giao dịch nhanh như CEX, trong khi đấy vẫn ghi nhận giao dịch trên blockchain và đồng thời đảm bảo tuyệt đối nguồn tiền tự kiểm soát (self-custody) cho người sử dụng như DEX.

Sàn giao dịch C3 - Tham vọng thay thế FTX

Ở thời điểm hiện tại C3 vẫn đang ở trong quá trình phát triển và mở danh sách waitlist cho những cá nhân muốn thử sàn sau khi ra mắt trong tương lai. Bên cạnh đó có 25 nghìn người dùng đã đăng ký waitlist để thử nghiệm C3 một con số rất lớn.

Sàn giao dịch C3 - Tham vọng thay thế FTX

Doanh thu của C3 Protocol

Hầu hết những sàn giao dịch thường thường sẽ đều thu phí dựa trên tổng số tiền giao dịch của người sử dụng. Ở thời điểm hiện vẫn chưa ra mắt sản phẩm vì thế cho nên C3 vẫn chưa công bố một cách chi tiết liên quan về mức chi phí mình lấy, nếu như mà có thêm thông tin ở trong tương lai thì Tienao.com.vn sẽ cập nhật thêm cho mọi người ngay lập tức.

Điểm nổi bật của C3 Protocol

Bên cạnh đó C3 đã đặt tham vọng rất lớn là sàn giao dịch thay thế cho sàn CEX khi có thể giải quyết được một lượng lệnh lớn. Đồng thời C3 có thể kết nối được với API, web socket trực tiếp và những tính năng nâng cao rất ít khi thấy ở chỗ khác chỉ thường thấy ở CEX, trong khi đấy thì vẫn đảm bảo tuyệt đối tính phi tập trung cho người sử dụng như DEX.

Quyền tự kiểm soát (self-custody) tài sản trên C3 sẽ không bao giờ để cho xảy ra bất cứ một vấn đề lạm dụng tài sản của nhà đầu tư như FTX đã từng làm trong thời gian trước đó. Để có thể làm được việc này, C3 đã áp dụng kiến trúc dưới đây.

1. Multi-layered Security

Bảo mật đa lớp chính là một cách tiếp cận thứ nhất để C3 Exchange có thể bảo vệ an toàn tài sản của người sử dụng. Trong đấy, sẽ được bảo mật nguồn tiền bởi 4 lớp gồm có:

 • C3 Signature: Settlement Keys, khóa do C3 kiểm soát
 • User Signature: Khóa của người sử dụng
 • On-chain Smart Contract: Xác nhận của hợp đồng thông minh on-chain
 • Off-chain Server Verification: Xác nhận của Server off-chain

Sàn giao dịch C3 - Tham vọng thay thế FTXCơ chế bảo mật đa lớp của C3

Việc này tức là, nếu như mà muốn lấy được tiền ra khỏi C3 Exchange, những thành phần không tốt sẽ bắt buộc phải trải qua các bước dưới đây:

 1. Nếu như mà smart contract bị tấn công kinh hoàng, hacker vẫn phải có được khóa thanh toán của của C3 và người sử dụng để lấy tiền.
 2. Nếu như mà C3 có trạng thái lạm dùng nguồn quỹ, C3 bắt buộc phải có được sự xác nhận từ hợp đồng thông minh on-chain và khóa của người sử dụng.
 3. Ở trong trường hợp nếu như mà khóa của người sử dụng bị lấy mất bởi bên thứ ba, nhân vật này bắt buộc phải lấy được khóa của C3.
 4. Nếu như mà Off-chain Server bị tấn công một cách không ngờ tới được, việc rút tiền bắt buộc vẫn phải được kiểm duyệt bởi hợp đồng thông minh on-chain.

Đối với 4 lớp bảo mật ở phía bên trên này, việc kiểm soát nguồn tiền sẽ phải phân quyền thành 4 lớp khác nhau, vô cùng khó để một trong 4 thành phần trên hoặc bên ngoài có thể thực hiện hành vi không tốt ở trong hệ thống, nguyên nhân bởi vì toàn bộ giao dịch đều cần sự đồng thuận của 4 bên.

Cơ chế kiểm soát này giống với cơ chế hoạt động của ví multi-sig, các bạn có thể đọc thêm ở tại đây.

Đọc thêm: Ví Multi-sig là gì?

2. Multi-chain Architecture

Bên cạnh đó kiến trúc Multi-chain sẽ là một phần không thể nào thiếu được để có thể phục vụ cho người sử dụng crypto ở tất cả nền tảng. Phương pháp tiếp cận này sẽ không bao giờ giới hạn người sử dụng ở bất cứ một chain nhất định nào cả, mà thay vào đó, người sử dụng có thể nạp tiền và giao dịch từ tất cả blockchain với ví crypto phí tập trung của mình.

Để có thể làm được trọn vẹn việc này, C3 sẽ tích hợp với Wormhole, một dự án cung cấp biện pháp truyền tin (message-passing protocol) giữa các blockchain với nhau. Trong đấy, để có thể tận dụng hết mức cơ sở hạ tầng của giao thức này, C3 sẽ nhận tiền của người sử dụng dựa theo cơ chế lock&mint của Wormhole như sau:

 1. Người sử dụng chuyển tiền từ rất nhiều những chain điển hình như Polygon, Ethereum, Avalanche, BNB Chain… vào C3 Exchange.
 2. Tài sản của người sử dụng sẽ bị khóa vĩnh viễn trong hợp đồng thông minh của Portal (một sản phẩm của Wormhole) trên các blockchain này.
 3. Tài sản mới (wrapped assets) được mint trên hợp đồng thông minh trên Algorand của C3 tên “Cross-collateral Clearing Engine”.

Từ đấy trở đi, toàn bộ dòng tiền của người sử dụng đều sẽ được quy về một chain Algorand để C3 có thể thực hiện những giao dịch. Ngoài ra nguồn tiền này sẽ được quản lý bởi tất cả 4 thành phần đã nhắc tới ở phía bên trên.

Sàn giao dịch C3 - Tham vọng thay thế FTX

Bằng phương pháp kết hợp lợi ích của cả thành phần on-chain và off-chain, C3 có thể có nhiều tính năng tương đương như những sàn giao dịch khác với giao diện trading nâng cao như take profit orders, stop loss và trailing orders thông qua order-book truyền thống (thay cho AMM) mà đồng thời vẫn cho phép chúng có thể hoạt động một cách phi tập trung.

Tìm hiểu thêm:

Sự trỗi dậy và lụi tàn của FTX – “Cơ đồ” 32 tỷ USD “hóa tay không”

Những hệ lụy dây chuyền từ sự sụp đổ của FTX đến Solana

Token của C3 là gì?

Ở thời điểm hiện tại C3 Exchange chưa công bố chi tiết liên quan về kế hoạch phát hành token của dự án.

Roadmap & cập nhật

Được tóm tắt hành trình phát triển của C3 như sau:

 • Tháng 1 năm 2023: Lần thứ nhất giới thiệu C3 tới mọi người.
 • Tháng 2/2023: Ở trong vòng seed round đã gọi vốn thành công 6 triệu USD.

Đội ngũ dự án

Michel Dahdah chính là người đồng sáng lập C3 Exchange, bên cạnh đó anh cũng là nhà sáng lập của Rand Labs, một dự án chuyên tập trung chú ý vào việc phát triển công nghệ blockchain trên Algorand.

Michel là advisor cho quỹ đầu tư crypto là Borderless Capital và IDEX, một dApp trên Ethereum.

Sàn giao dịch C3 - Tham vọng thay thế FTXĐồng sáng lập C3, Michel Dahdah

Nhà đầu tư & đối tác

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Tháng 2 năm 2023, ở vòng seed round thì C3 đã thành công gọi vốn với số tiền 6 triệu USD cho việc phát triển sàn giao dịch hybrid của mình. Vòng này đã được dẫn đầu bởi quỹ Two Sigma Ventures, một cánh tay đắc lực của quỹ phòng hộ định lượng Two Sigma có trụ sở tại New York.

Ở trong vòng gọi vốn này còn có sự tham gia của quỹ phòng hộ định lượng và quỹ đầu tư vô cùng phổ biến ở trong thị trường truyền thống điển hình như: Cumberland DRW, Jane Street, Jump Crypto, Hudson River Trading, Golden Tree, Flow Traders, CMS Holdings, C² Ventures và AlphaLab Capital.

Sàn giao dịch C3 - Tham vọng thay thế FTXChi tiết về vòng gọi vốn của C3

Đối tác

Đối tác của C3 bước đầu cũng sẽ là các nhà đầu tư của dự án này, gồm có quỹ đầu tư ở thị trường truyền thống, một số tạo lập thị trường, và quỹ tại crypto ví dụ như Jane Street, CMS, Two Sigma Ventures, Jump Trading…

Sàn giao dịch C3 - Tham vọng thay thế FTXĐối tác của C3

Dự án tương tự

C3 Protocol chính là một sàn kết hợp cả đặc tính của DEX và CEX, vì thế cho nên một vài dự án giống với C3 được phân loại theo đặc tính có thể nhắc tới như:

 • CEX: Coinbase, Binance, Houbi
 • DEX: PancakeSwap, Uniswap, Trader Joe…

Các kênh thông tin của C3