TAPIO (Tapio Finance) là gì? Hệ thức tài sản tổng hợp Liquid Staking Token

0
786
Tapio Finance chính là giao thức synthetic asset trong mảng LSD, giúp cung cấp thanh khoản cho các liquid staking token (LSD) trên thị trường.


Vậy thì Tapio Finance là gì và đồng thời có điểm gì nổi bật? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết thêm về những thông tin chi tiết liên quan về dự án và token TAPIO ngay tại bài viết dưới đây!

Bắt đầu tìm hiểu nhé!

Xem thêm

Tapio Finance là gì?

Tapio Finance chính là giao thức tài sản tổng hợp (synthetic asset) trên blockchain Ethereum, nhằm mục đích có thể cung cấp thanh khoản cho các liquid staking token (LST) và đồng thời tạo ra lợi nhuận thực tế (real yield) cho người sử dụng thông qua tapETH.

Liquid Staking Token chính là những token được tạo ra trên các giao thức Liquid Staking Derivatives bằng phương pháp stake ETH.

TAPIO (Tapio Finance) là gì? Hệ thức tài sản tổng hợp Liquid Staking TokenWebsite Tapio Finance: https://tapio.finance

tapETH là gì?

tapETH chính là một LP token được tạo ra (mint) bằng phương pháp gửi các ETH và LST vào những pool thanh khoản trên Tapio Finance (như rETH-ETH và stETH-ETH…) mà không cần phải tốn bất cứ một đồng phí nào cả, đối với mục đích tăng tính tiện ích, lợi nhuận và hiệu quả dùng vốn của các LST token.

tapETH được neo giá (peg) 1:1 với ETH. Không giống với các cặp LP token thông thường, tapETH vẫn hoạt động giống như một tài sản độc lập, nghĩa là người sử dụng có thể dùng tapETH để lending, swap, farming, staking… ở trên những ứng dụng DeFi khác.

Thông qua tapETH, Tapio Finance đóng vai trò chính là một trung tâm thanh khoản giữa các giao thức liquid staking derivative (LSD) và dApp, cho phép người sử dụng:

 • Dùng tapETH để có thể gia nhập vào những hoạt động DeFi trên dApp.
 • Cung cấp thanh khoản cho các LST token để mint tapETH.

TAPIO (Tapio Finance) là gì? Hệ thức tài sản tổng hợp Liquid Staking TokenGửi LST và ETH vào Tapio để mint tapETH

Điểm nổi bật của Tapio Finance

Tapio Finance đặt mục tiêu vào việc cung cấp cho người sử dụng lợi nhuận thực, tính bảo mật, ổn định và khả năng tối ưu hiệu quả dùng vốn.

Cung cấp Real Yield cho người dùng

Tapio Finance cung cấp lợi nhuận thực tế (real yield) cho người sử dụng khi hold tapETH, gồm có:

 • Phần thưởng staking: Tapio tích lũy dần dần phần lợi nhuận được tạo ra từ LST của các giao thức LSD và chuyển đổi thành tapETH, cho phép người sử dụng có thể claim tapETH như phần thưởng khi tham gia staking.
 • Phí giao dịch: Một phần chi phí giao dịch giữa các ETH  và LST sẽ được thưởng cho người sử dụng dưới dạng tapETH.
 • Phí redeem: Nếu như mà người sử dụng muốn redeem tapETH thành ETH hoặc LST bắt buộc cần phải thanh toán chi phí redeem. Và phí này hoàn toàn sẽ được phân phối lại cho các holder tapETH.
 • Phí khác: Tất cả những loại phí khác dựa trên những tính năng mà Tapio sẽ phát triển ở trong tương lai.

Tối ưu hiệu quả sử dụng vốn cho LST

Sau khi stake ETH trên các giao thức LSD và nhận LST, người sử dụng có thể dùng Tapio để có thể tối ưu hiệu quả dùng vốn cho các LST này bằng rất nhiều phương pháp, thí dụ cụ thể như:

 • Cung cấp đầy đủ thanh khoản cho các pool LST/ETH trên Tapio để có thể mint tapETH và đồng thời nhận phần thưởng staking và phí swap, redeem.
 • Sử dụng tapETH để tham gia vào hoạt động DeFi trong các dApp khác để có thể kiếm thêm lợi nhuận, điển hình như thế chấp tapETH để có thể mint stablecoin trong một giao thức bất kỳ.
 • Thời điểm này tapETH sẽ đem tới cho người sử dụng tất cả 2 nguồn lợi nhuận, gồm có phần thưởng thêm từ giao thức mint stablecoin và phần thưởng ban đầu từ Tapio.
 • Stablecoin được mint dựa trên tapETH có thể được dùng theo rất nhiều phương pháp để tiếp tục tích lũy lợi nhuận cho người sử dụng, thí dụ như cung cấp thanh khoản, lend, stake…

Như thế là, từ việc có LST và ETH ban đầu, người sử dụng cũng có thể tạo ra thêm nhiều nguồn lợi nhuận thông qua tapETH, giúp có thể tăng tính linh hoạt và đồng thời hiệu quả dùng vốn cho tài sản của người sử dụng.

Cơ chế ổn định giá cho các LST

Thường thường thì, tỷ lệ hoàn hảo cho các pool LST/ETH trên Tapio chính là đều nhau. Tuy vậy nhưng mà, hãy xét thí dụ dưới đây để có thể làm rõ liên quan về cơ chế ổn định giá cho LST của Tapio:

Một cá voi bất ngờ rút lượng lớn thanh khoản ETH ra khỏi pool stETH/ETH, gây mất cân bằng thanh khoản trong pool và tạo ra trường hợp “quá cung” đối với stETH. 

Ví dụ như lúc này tỷ lệ pool stETH/ETH là 75/25.

Tapio sẽ kích hoạt cơ chế ổn định giá như sau:

 • Giảm giá stETH bằng phương pháp cho phép người sử dụng redeem tapETH để có thể nhận lại nhiều stETH hơn (đồng nghĩa với việc swap 1 ETH với nhiều stETH hơn).
 • Tăng giá ETH bằng phương pháp cho phép người sử dụng có thể mint được nhiều tapETH hơn trên số lượng ETH mà họ gửi vào. 

Bên cạnh đó cơ chế này khuyến khích việc rút stETH ra và gửi ETH vào pool, giúp thanh khoản của 2 token trong pool quay lại tỷ lệ cân bằng và nhờ đó ổn định giá LST.

TAPIO (Tapio Finance) là gì? Hệ thức tài sản tổng hợp Liquid Staking TokenCơ chế ổn định giá của Tapio Finance

Token Tapio Finance là gì?

Tapio Finance gồm có tất cả 2 loại token đó là veTAPIO và TAPIO.

TAPIO token

TAPIO chính là đồng native token của dự án, được dùng trong các trường hợp dưới đây:

 • Chia sẻ một phần phí trong treasury của Tapio cho những người khóa TAPIO.
 • Chia sẻ doanh thu và phân bổ TAPIO token cho các giao thức DeFi có nhiều đóng góp vào sự phát triển của Tapio.
 • Xác định các loại phí, quản trị giao thức Tapio, bỏ phiếu để có thể phân bổ phần thưởng cho những dự án DeFi.
 • Phần thưởng cho người dùng khi sử dụng tapETH trên Tapio và các ứng dụng DeFi khác.

veTAPIO token

veTAPIO chính là token quản trị của dự án. Người sử dụng có thể nhận được veTAPIO khi khóa (lock) TAPIO. Nếu như mà khóa càng lâu thì số lượng veTAPIO nhận được càng nhiều hơn, thời gian khóa tối đa chính là 48 tháng.

Bên cạnh đó veTAPIO có thể được sử dụng để:

 • Stake để gia tăng lợi nhuận cho tapETH dưới dạng TAPIO token.
 • Bỏ phiếu để có thể phân bổ phần thưởng TAPIO cho các giao thức DeFi.
 • Bỏ phiếu những đề xuất liên quan trực tiếp tới quản trị dự án.

Sau đây chính là lộ trình phát triển & Cập nhật

 • Khởi chạy Mainnet: stETH, rETH, tích hợp các ứng dụng DeFi.
 • Mở rộng sang các Layer 2.
 • Tích hợp thêm nhiều LST: cbETH, swETH, sfrxETH, lsETH.
 • Phát triển các pool Multi-chain trên Tapio.
 • Khởi chạy Testnet.
 • Mở rộng sang các chain EVM.
 • Phát triển tính năng thế chấp tapETH.
 • Mở rộng sang các blockchain khác (như Solans, Dotsama…)

Đội ngũ dự án, Nhà đầu tư & Đối tác

Đội ngũ dự án

Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ một thông tin nào liên quan về đội ngũ dự án. Tienao.com.vn sẽ cập nhật tới cho anh em ngay lập tức khi có thông báo mới nhất từ bên phía Tapio.

Nhà đầu tư & Đối tác

Tapio Finance được đầu tư bởi rất nhiều VC lớn và vô cùng uy tín trong thị trường crypto, có thể nhắc tới Arrington Capital, Polychain Capital, Hypersphere, Spartan Capital…

TAPIO (Tapio Finance) là gì? Hệ thức tài sản tổng hợp Liquid Staking TokenNhà đầu tư & đối tác của Tapio Finance

Dự án tương tự

 • unshETH (USH): Giao thức làm về mảng Liquid Staking Derivatives (LSDs) trên Ethereum, cho phép người sử dụng có thể kiếm lợi nhuận bằng phương pháp stake ETH và các token LSD để tạo ra unshETH.