Wormhole là gì? Giao thức về cross-chain bridge hồi sinh từ khủng hoảng Terra

0
728
Wormhole chính là một cầu nối cross-chain cho phép chuyển giao tài sản giữa các blockchain với nhau. Tuy là bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong vụ sụp đổ hoàn toàn của Terra và đồng thời vụ hack trị giá 326 triệu USD ở trong khoảng thời thời gian trước đấy, Wormhole vẫn không ngừng cố gắng phát triển và vẫn đứng trong hàng ngũ những bridge có lượng TVL cao trên thị trường. Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết liên quan về Wormhole, đặc điểm nổi bật và các sản phẩm của Wormhole ở trong bài viết dưới đây!
Xem thêm 

Wormhole Portal là gì?

Wormhole chính là một dự án cung cấp biện pháp truyền tin (message-passing protocol) giữa những blockchain với nhau. Ở thời điểm hiện tại họ đang trợ giúp hơn 22 chain, trong đó gồm có: Avalanche, Ethereum, Solana, Aptos, Polygon, Algorand, Karura, BNB Chain, Celo, Acala, Fantom, Arbitrum.

Ở cấp độ dễ dàng, người sử dụng có thể hiểu Wormhole chính là một cầu nối cross-chain cho phép chuyển giao tài sản giữa các blockchain với nhau.

Wormhole là gì? Giao thức về cross-chain bridge hồi sinh từ khủng hoảng TerraWormhole Website: https://wormhole.com/

Ở trong khoảng thời gian trước đó, Wormhole được biết tới vô cùng nhiều từ việc trở thành một trong những cầu nối có nguồn thanh khoản lớn kết nối Ethereum và hệ sinh thái Solana.

Đọc thêm: Cross-chain Bridge là gì?

Sản phẩm & doanh thu của Wormhole

Sản phẩm của Wormhole

Có tất cả hai thành phần chính được xây dựng trên Wormhole gồm có Portal Bridge, Portal  NFT Bridge và Carrier.

1. Portal Bridge  

Portal Bridge chính là một dự án thuộc nhóm cross-chain bridge được xây dựng bên trên Wormhole. Portal Bridge sẽ dùng cơ chế lock & mint để có thể chuyển giao tài sản giữa những blockchain với nhau.

Ở một cấp độ dễ, khi người sử dụng thực hiện chuyển token/coin X từ chain A sang chain B, Portal dùng giải pháp “lock & mint” của Wormhole, họ khoá (lock) token gốc ở chain A trong smart contract, sau đó đúc-tạo mới (mint) token X’ (wrapped token) ở chain B.

Cơ chế lock & mint được mô phỏng lại một cách dễ dàng như sau:

  1. Người sử dụng chuyển ETH (Ethereum) qua Portal
  2. ETH này sẽ hoàn toàn bị khóa trong hợp đồng thông minh
  3. Một đồng coin mới được tạo ra từ việc khóa ETH (tên wrapped ETH) trên Chain B (blockchain đích).

Sau đấy người có thể tráo đổi những wrapped ETH này trở thành những token khác trên chain B.

Portal Website: https://www.portalbridge.com/#/transfer

Ở thời điểm hiện Portal Bridge đang trợ giúp tất cả 22 chain khác nhau, một số chain vô cùng nổi tiếng có thể kể tới như: Near, Solana, Ethereum, Fantom, Polygon, Avalanche, BNB Chain, Oasis, Aurora, Karura, Acala, Algorand, Aptos, Terra Classic, Celo….

Wormhole là gì? Giao thức về cross-chain bridge hồi sinh từ khủng hoảng TerraCác blockchain đang được hỗ trợ trên Portal

Cũng có thể thấy một cách rõ ràng là Portal Bridge được dùng nhiều nhất khi chuyển đổi tài sản có liên quan trực tiếp đến Solana, BNB Chain và Ethereum(trong quá khứ đã từng có Terra).

Wormhole là gì? Giao thức về cross-chain bridge hồi sinh từ khủng hoảng TerraThống kê lượng giao dịch đến từ các chain. Nguồn: Wormhole Explorer

Đối với EVM Chain, đa số lượng tài sản có liên quan trực tiếp tới Acala (một parachain của Polkadot) đồng thời thời cũng có sự tăng trưởng nhẹ khi chiếm khoảng 5-9% tổng khối lượng bridge trên Portal.

Trong suốt khoảng thời gian hoạt động, Portal đã là một nơi chuyển giao gần 36 tỷ USD giá trị tài sản giữa 19 chain.

Wormhole là gì? Giao thức về cross-chain bridge hồi sinh từ khủng hoảng TerraTổng số lượng tài sản (USD) được bridge thông qua Portal Bridge của Wormhole

2. Portal NFT Bridge

NFT Bridge chính là một nơi cho phép người sử dụng có thể chuyển những  NFT của mình qua những chain gồm có BNB Chain, Ethereum, Solana, Polygon, Aptos, Fantom, Oasis, Avalanche, Karura và Celo.

Hiện tại NFT Portal đang hỗ trợ chuẩn token SPL và chuẩn token ERC-721 (với metadata).

Wormhole là gì? Giao thức về cross-chain bridge hồi sinh từ khủng hoảng TerraChuyển NFT giữa các chain thông qua Portal NFT Bridge

3. Carrier

Vào đầu tháng 3 năm nay đã ra mắt, Carrier chính là một Bridge phát triển mạnh bởi Automata Network, được xây dựng trên Wormhole.  Ở thời điểm hiện Carrier đang hỗ trợ tất cả 12 blockchain, gồm có những chain lớn điểm hình như Polygon, Ethereum, Solana và BNB Chain. Tất cả những tính năng ở trong thời điểm tiếp theo sẽ được công bố dần dần trên lộ trình phát triển của Carrier, gồm có các chức năng liên quan về swap và cơ chế bảo vệ 2FA để có thể bảo đảm sự an toàn 100% cho bridge.

Wormhole là gì? Giao thức về cross-chain bridge hồi sinh từ khủng hoảng TerraGiao diện sử dụng của Carrier: https://www.carrier.so/

Doanh thu của Wormhole

Đa số là Wormhole tập trung chú ý một cách kỹ càng vào phân khúc khách hàng là các dự án cần dùng biện pháp cross-chain trên thị trường (phân khúc B2B). Đối với phần phí thu thông qua Portal Bridge (Bridge dành cho phân khúc B2C) hiện tại chính là phần phụ trong hoạt động kinh doanh của Wormhole, vì thế cho nên những giao dịch chuyển đổi tài sản thông qua Portal, phí người sử dụng sẽ chi trả phần lớn chính là phí gas.

Điểm nổi bật của Wormhole

1. Hỗ trợ các Non-EVM chain

Wormhole chính là một trong số ít những biện pháp trợ giúp việc truyền dữ liệu và tài sản giữa các blockchain hoàn toàn không tương thích đối với EVM điển hình như Acala, Aptos, Solana, Sui với những EVM-chain như Polygon và Ethereum.

2. Hợp tác với các validator uy tín 

Bên cạnh đó Wormhole đã thiết lập ra một mối quan hệ và cả bảo mật hệ thống thông qua 19 validator vô cùng uy tín trên thị trường như Chorus One, Everstake, Certus One và  Staked.

3. Top TVL trên thị trường

Hiện TVL đang khóa của Portal, sản phẩm của Wormhole đang chuẩn bị chạm 290 triệu USD, xếp vị trí thứ 5 trong tất cả dự án liên quan về mảng Bridge trên thị trường. Ở trong khoảng thời gian trước đó, TVL của Portal cũng đã từng có thể vượt 4.6 tỷ USD tuy nhiên vì một số lý do như bắt đầu từ vụ sụp đổ UST của Terra và ảnh hưởng trực tiếp từ vụ hack trị giá 326 triệu USD.

Wormhole là gì? Giao thức về cross-chain bridge hồi sinh từ khủng hoảng TerraPortal Bridge của Wormhole hiện đang xếp vị trí thứ 5 về lượng TVL trong tất cả Bridge tên thị trường. Nguồn: Defillama

Đọc thêm: Sự kiện Wormhole Exploited và lời cảnh báo cho các Cross-chain Bridge

Tuy là ở trong quá khứ đã từng bị hack số tiền vô cùng lớn, nhưng mà Wormhole đã có thể khắc phục ngay sau đấy và đồng thời phản ứng cực kỳ nhanh bằng việc tổ chức chương trình bug bounty cho dự án ngay sau đấy. Ở trong chương trình này, Wormhole vào việc tìm ra và kiểm tra một cách kỹ càng những lỗ hổng trong hợp đồng thông minh, dùng thêm các công cụ phát hiện các hành vi không bình thường trong mạng lưới, dùng thêm lớp bảo mật 2FA cho người sử dụng…

Token của Wormhole là gì?

Ở tại khoảng thời gian viết bài ( vào tháng 4 năm 2023), hiện đội ngũ Wormhole vẫn chưa công bố một cách chi tiết liên quan về token riêng của dự án.

Roadmap & cập nhật

Lúc đầu Wormhole V1 được xây dựng vào tháng 10 năm 2020 bởi Certus One và các nhà phát triển khác để có thể tạo ra một cầu nối vững chắc giữa Solana và Ethereum. Theo như thời gian dần dần trôi, những nhà phát triển này đã có thể tìm được nhu cầu của người sử dụng càng ngày càng tăng một cách chóng mặt. Kết quả cuối cùng đó là Wormhole, một giao thức truyền thông tin xuyên chuỗi đã được ra mắt vào tháng 8 năm 2021.

Lúc mà Wormhole quyết định đi trên con đường phát triển để có thể dần dần trở thành giao thức cung cấp đầy đủ biện pháp truyền thông tin chi tiết cho những dự án trên thị trường, đội ngũ đã có thể nghĩ lại rằng Wormhole không còn chỉ đơn thuần là một bridge nữa.

Lúc đấy họ đưa ra một quyết định ra mắt Portal đóng vai trò là native bridge được xây dựng dựa trên công nghệ của Wormhole trong đầu năm trước.

Sau đấy thì sẽ tóm tắt hành trình phát triển của Wormhole và Portal Bridge như sau:

  • Ngày mùng 3 tháng 2 năm 2022: Wormhole bị exploited 120,000 WETH (tương đương 324 triệu USD)
  • Ngày mùng 4 tháng 2 năm 2022: Wormhole bổ sung lại dòng tiền bị mất với sự trợ giúp của Jump Trading
  • Vào ngày 12/ tháng 2 năm 2022: Mở chương trình Bug Bounty Program trị giá 10 triệu USD
  • Ngày mùng 9 tháng 5 năm 2022: Chỉ sau một tháng từ vụ sập của Terra mà TVL sụt giảm từ 4.9 tỷ USD xuống 600 triệu USD
  • Tháng 12 năm 2022: Hashflow ký kết hợp đồng với Wormhole
  • Tháng 3 năm 2023: Tích hợp native USDC và Circle CCTP

Đội ngũ dự án

Tại khoảng thời gian viết bài, đội ngũ của Wormhole hiện vẫn chưa cho biết danh tính tới cộng đồng.

Nhà đầu tư & đối tác

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Đối với Wormhole, Jump Trading chính là một quỹ đầu tư đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bổ sung tất cả những số tiền bị mất ở trong cuộc tấn công trị giá 325 triệu USD nhìn tới Wormhole ở trong thời điểm trước đó. Thời điểm đấy, với vai trò chính là một trong những nhà quyên góp chính cho Wormhole, Jump Trading đã chịu trách nhiệm cho những khoản thiệt hại bằng phương pháp mua hơn 300 triệu đô trị giá ETH trên thị trường.

Trừ Jump Trading ra thì, trước đấy vẫn còn có một vài quỹ đầu tư vào Wormhole có thể nhắc tới như Big Brain Holdings, Chorus One, Arrington Capital…

Đối tác

Hiện đã có rất nhiều dự án tích hợp với Wormhole điển hình như Klap, Solend, Taiga, Trader Joe, Raydium… từ tất cả những hệ sinh thái để có thể hỗ trợ các tài sản wrap token của Wormhole.

Hiện tại danh sách những dự án trợ giúp đã lên tới hơn 50 dự án khác nhau từ 19 chain mà Wormhole đang tích hợp. Vì thế cho nên Portal Bridge đồng thời cũng sẽ có thể thừa hưởng lợi ích từ các mối quan hệ hợp tác này của công ty mẹ.

Wormhole là gì? Giao thức về cross-chain bridge hồi sinh từ khủng hoảng TerraĐối tác đã tích hợp với Wormhole

Dự án tương tự

Có thể kể tới một số dự án tương tự như: Multichain, ChainPort, deBridge…

Các kênh thông tin của Wormhole