Ra mắt BentoBox và kế hoạch tương lai của SushiSwap

0
520
Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!
Bài viết này mình sẽ cung cấp đầy đủ cho mọi người thông tin chi tiết liên quan về sản phẩm mới nhất của SushiSwap cũng như những kế hoạch mới mẻ tương lai của dự án.

Từ đề xuất phát triển mấy tháng trước, sản phẩm chuẩn bị ra mắt của SushiSwap, đồng thời BentoBox đã có những bước tiến và thay đổi vượt  quá mức so với kỳ vọng lúc đầu. Và thông qua bài lược dịch tại đây từ BoringCrypto, một devs của Sushi, mình sẽ giải thích cho mọi người một cách chi tiết liên quan về BentoBox cũng như những kế hoạch phát triển tương lai của sản phẩm.

Lúc mới đầu ý định của BentoBox chính là một giải pháp lending, tuy nhiên thì ở trong suốt quá trình phát triển, đội đã nhận ra tiềm năng lớn hơn rất nhiều cho sản phẩm và cuối cùng giải phép lending đấy trở thành một nhánh trong BentoBox (được gọi là BentoBox Lending).

Xem thêm

BentoBox

Tất cả DeFi protocol đều bắt buộc cần token và đồng thời số token đấy cần có một chỗ để có thể lưu trữ (đa số được chứa trong contract của chính protocol).

Thí dụ liên quan về cặp USDC-WBTC trên Sushiswap, số token WBTC và USDC được giữ trong contract cho riêng cặp này. Việc này tức là bạn bắt buộc phải cấp quyền dùng token mỗi khi chuyển sang dùng protocol khác.

Mục đích ra đời của BentoBox nhằm để có thể xử lý vấn đề này, sản phẩm là một vault (kho chứa) chứa toàn bộ những token. Bên cạnh đó, không phải chỉ để dành riêng cho mỗi mục đích cho vay (lending) mà còn có thể được dùng cho nhiều protocol khác trong tương lai. Bất cứ một ai đều cũng có thể dùng BentoBox như vault cho dự án của mình với các lợi ích dưới đây:

 • Khi mà token được cấp quyền bên trong Vault, mọi protocol dùng BentoBox sẽ không cần phải cấp quyền lại mỗi lần dùng token nữa.
 • Chi phí gas thấp cho các token bên trong vault (áp dụng vào cho cả các protocol khác nhau dùng BentoBox).
 • Cơ chế một giao dịch cho nhiều đối tượng.
 • Quỹ cho người sử dụng và protocol đều hoàn toàn được tách riêng ra. Chỉ khi nào mà được người sử dụng chấp nhận protocol mới có thể dùng thoải mái tài sản của người sử dụng.

Và bên cạnh đó sẽ còn rất nhiều kế hoạch nữa trong tương lai sẽ được nhắc tới một cách chi tiết ở phần sau.

BentoBox Lending

Lending chính là sản phẩm đầu tiên của BentoBox.

Tóm tắt một cách ngắn gọn về sản phẩm:

 • Bất cứ một ai đều cũng có thể tạo ra cặp lending chỉ với: một loại token làm tài sản thế chấp, một oracle riêng và một loại token làm tài sản cho vay.
 • Có thể vay sau khi thế chấp tài sản.
 • Nhận lãi suất thông qua việc cung cấp tài sản.

Lãi suất sẽ được cộng dồn vào một thể, sau đây chính là bảng lãi suất trong trường hợp không có giao dịch xảy ra.

 • Mục tiêu để lượng tài sản được vay trên tổng tài sản từ 70-80%.
 • Lãi suất giảm khi % trên giảm, lãi suất tăng khi % trên tăng. Nếu như mà tỷ lệ vay có thể đạt 100%, lãi suất sẽ gấp đôi mỗi 8 giờ.
 • Khi có 2% người sử dụng phá sản, “swapper” sẽ được quyền thanh lý. (1% cho Dev, 9% đến SushiBar, 90% tài sản sẽ được chuyển cho nhà cung cấp tài sản).
 • Khi mà có hơn 2% người sử dụng phá sản, bất cứ một ai đều cũng có thể thanh lý và có thể nhận về 12% phí. Có rất nhiều phương pháp để thực hiện việc ở phía bên trên, thí dụ trả nợ cho khoản vay trước khi kết thúc giao dịch thì số tài sản thế chấp thuộc về bạn.
 • Bên cạnh đó bạn có thể tăng thêm lợi nhuận bằng phương pháp vay bất kỳ một tài sản nào đấy, swap chúng với tài sản thế chấp và deposit số tài sản thế chấp đó.

Oracles

Khi mà mới ra mắt, BentoBox lending sẽ trợ giúp một số oracle. Một điều bắt buộc cần phải lưu ý là không có bất cứ một oracle nào có thể hoàn hảo 100% cả và mỗi một trong số chúng đều có rủi ro và lợi ích tuy nhiên việc quan trọng đó chính là chúng ta phải hiểu được điểm yếu, điểm mạnh, cách thức chúng hoạt động của chúng là gì.

SushiSwap TWAP

Oracle này chia trung bình giá token sau vài giao dịch trên SushiSwap trong một khoảng thời gian. Cập nhật giá trong 2 giao dịch mới nhất, ít nhất 5 phút cập nhật 1 lần.

 • Ưu điểm: Vô cùng thích hợp với nhiều loại token.
 • Rủi ro: Dễ dàng bị thanh lý nếu như mà pool đó được dùng bên ngoài Sushiswap (do sự thao túng giá).

Compound Open Price Feed

Oracle này dùng nguồn giá tương đương với của Compound, oracle này được cung cấp bởi Coinbase Pro.

 • Rủi ro: Giá chỉ được cung cấp từ đúng duy nhất một nguồn (Chắc hẳn mọi người vẫn chưa quên sự cố giá từ oracle này làm cho đồng DAI có lúc lên 1.3$, làm cho khoảng 90 triệu đô trị giá tài sản bị thanh lý trong Compound).
 • Ưu điểm: Phản ứng nhanh với biến động giá.

Chainlink Oracles

Dùng oracle từ dự án hàng đầu Chainlink.

 • Rủi ro: Cực kỳ đắt đỏ ($240K-$360K/năm), phụ thuộc lớn vào sự giúp đỡ từ team Chainlink. Nếu như mà họ ngưng không hỗ trợ nữa thì đồng nghĩa với việc oracle sẽ không được tiếp tục duy trì.
 • Ưu điểm: Thông tin từ nhiều nguồn, uy tín và vô cùng an toàn.

Các lợi ích cho SUSHI holder

Nguồn doanh thu chính từ BentoBox Lending:

 • 0.05% khoản vay sẽ được chuyển cho người cung cấp tài sản.
 • Lãi suất cộng dồn được trả từ người đi vay và lợi nhuận từ việc thanh lý. 1% cho Dev, 9% đến SushiBar, 90% cho người cung cấp tài sản.

Ra mắt BentoBox Lending

Smart Contract của BentoBox được audit bởi Quanstamp và PeckShield. Peckshield đã audit xong và bên cạnh đó vấn đề đã hoàn toàn được làm rõ ràng. Vào đầu tháng 1/2021 Quanstamp sẽ hoàn thiện xong audit. Hiện UI đang được phát triển với một tốc độ tương đối tốt.

Nếu như mà suôn sẻ, thành công thì vào giữa tháng 1 sản phẩm có thể sẽ được ra mắt. Lúc đầu sẽ chỉ có duy nhất tính năng lending, tất cả những tính năng còn lại sẽ được thêm từ từ.

Kế hoạch tương lai

Team

Ở thời điểm hiện tại team phát triển BentoBox có:

 • Code được viết bởi Boring Crypto, sửa lỗi bởi Keno Buddle @và johba. Phát triển và test bởi Matthew Lilley
 • Những bảng phụ được thiết kế bởi Matthew Lilley và Keno Buddle.
 • Thiết kế UI bởi team LevX và Chester LaCroix và Kastrye.
 • @Miya lo những vấn đề liên quan trực tiếp tới việc ra mắt sản phẩm và 0xMaki liên lạc với các tên tuổi hàng đầu Peckshield và Quanstamp để có thể tiến hành audits.

Đây đều là những con người vô cùng tuyệt vời, hoàn hảo giúp BentoBox có thể đạt được bước tiến lớn cho tới hiện nay và tất cả người đội sẽ tiếp tục làm việc không ngừng nghỉ để có thể cho ra những sản phẩm tuyệt vời, an toàn trong tương lai.

Sau đây sẽ là một số ý tưởng liên quan về roadmap cho sushi.

Cải thiện Lending

Tạo thêm nhiều biến thế cho các cặp lending

Ở thời điểm hiện tại, những thông số đang cố định theo hướng đội phát triển tức là tốt để có một mức độ rủi ro vừa tầm. Tuy vậy nhưng mà một số cặp có độ rủi ro cao thì đồng nghĩa với việc bắt buộc phải cần một biên an toàn nhiều hơn, một số cặp ví dụ như DAI-USDC có một độ rủi ro ít vì thế cho nên được tăng đòn bẩy.

Đội cũng có thể thêm nhiều contract với những thiết lập không giống nhau để có thể đáp ứng được tất cả những điều ở phía bên trên.

Thêm Oracles

Bất cứ một ai đều cũng có thể tạo ra một giao diện oracle để dùng với Lending. Sau đây chính là một vài gợi ý:

 • xSUSHI oracle – cho phép dùng xSUSHI để làm tài sản thế chấp.
 • Uniswap v2 TWAP oracle – Tương tự như ví dụ SushiSwap bên trên.
 • SLP TWAP oracle – SushiSwap SLP token được dùng làm tài sản thế chấp (có thể áp dụng với Uniswap LP tokens).
 • cToken oracle – Cho phép Compound Finance cToken được dùng làm tài sản thế chấp, mọi người có thể farm COMP trên Compound để nhận lợi nhuận và cung cấp thanh khoản trên BentoBox Lending (có thể áp dụng cho C.R.E.A..M, Aave,…).
 • AMM TWAP oracle của nhiều nguồn – Kết hợp TWAP của SushiSwap và Uniswap V2 trong một oracle.
 • BentoBox oracle – sẽ có một số use case vô cùng thú vị cho các cặp giao dịch lớn hơn.
 • Oracle từ nhiều nguồn – Kết hợp nhiều nguồn như Chainlink, SushiSwap và Compound.

Band Protocol

Hiện tại BAND oracle đang được nghiên cứu một cách kỹ càng và đồng thời được kỳ vọng sẽ là biện pháp oracle phi tập trung cả off-chain lẫn on-chain thích hợp cả về mức giá lẫn tính năng cho BentoBox Lending.

Phát hành các loại tài sản tổng hợp (Synthetic Assets)

Khi mà lending ra mắt, sẽ vô cùng sớm để người sửa dụng có thể deposit tài sản thế chấp và đồng thời tìm những loại tài sản tổng hợp. Sau khi mà số tài sản tổng hợp đấy được trả, tài sản thế chấp sẽ được hoàn trả toàn bộ và chúng sẽ bị đốt.

Lúc đầu, BentoBox sẽ trợ giúp xSushi để làm tài sản thế chấp chính, bạn cũng có thể nhận về SUSHI trong khi đào các loại tài sản tổng hợp.

SushiSwap V2

Việc tích hợp BentoBox  và SushiSwap cho chúng ta cực kỳ nhiều lợi thế, có thể kể tới như:

 • Tạo thêm thu nhập từ flash loans.
 • Tiết kiệm chi phí khi thêm cặp giao dịch.
 • Tạo thêm thu nhập từ vốn nhàn rỗi.

Thay vì là chỉ đúng duy nhất hỗ trợ đường cong giá của AMM thông thường, sản phẩm cũng sẽ hỗ trợ điều chỉnh tỉ lệ pool (ví dụ: 20:80). Bên cạnh đó giảm khá nhiều độ trượt giá với một số cặp như WBTC – renBTC và USDC – USDT.

Bên cạnh đó còn có mấy kế hoạch thí nghiệm khác như: AMM có cơ chế điều chỉnh độ trượt giá hoặc đường cong cố định (di chuyển về một hướng và chỉ có thể lùi lại một vài %).

BentoBox Plus

Ở thời điểm hiện tại BentoBox vô cùng an toàn tuy nhiên lại thiếu những tính năng giúp tăng vốn cho người sử dụng. Vấn đề đấy sẽ được xử lý ở phiên bản thứ 2 với các cập nhật sau:

Flash Loans

Tạo thêm lợi nhuận thông qua flash loans.

Hỗ trợ các token rebase

Khi mà rebase token đó được đồng ý trong BentoBox, những tài sản bên trong sẽ có tính năng tự động rebase (bất cứ là protocol nào dùng).

Chiến lược farm

Tạo ra những chiến lược farm giúp cho tăng giá trị tài sản một cách vô cùng an toàn và đồng thời cũng có thể được rút bất kỳ lúc nào mình muốn. Bên cạnh đó có thể tạo thêm một BentoBox Degen, phục vụ nhiệt tình chiến lược farm với rủi ro cao hơn rất nhiều để có thể nhận phần quà nhiều hơn.

Số vốn của mọi người vừa có thể tự do dùng trong các protocol có BentoBox vừa nhận về lãi suất.

Hỗ trợ chuẩn ERC1155

Trợ giúp việc một contract tạo ra nhiều tokens.

Hỗ trợ NFT

Việc hỗ trợ NFT mở ra một khả năng phát triển vô cùng mới. Mọi người có thể dùng NFT để làm tài sản thế chấp, cho những NFT giá trị thấp vào AMM. Bên cạnh đó sẽ có cực kỳ nhiều tiềm năng khi kết hợp DeFi và NFT.

Hệ sinh thái BentoBox

Bởi vì BentoBox là platform mã nguồn mở, tất cả protocol đều có thể dùng sản phẩm nhằm để làm chỗ chứa token và đồng thời nhận về tất cả lợi ích từ BentoBox. Mọi người cũng có thể tích hợp vô cùng nhiều mảnh ghép DeFi để nâng tầm sản phẩm lên. Có thể kể tới một vài sản phẩm đang được phát triển như:

 • Gusoku – Một giải pháp bảo vệ của IL (Impermanent loss).
 • MISO – Platform để ra mắt các dự án mới.

Tối ưu vốn

DeFi có mục đích quan trọng nhất đó chính là tối đa khả năng dùng vốn và đồng thời có thể tạo ra lợi nhuận nhiều nhất với rủi ro ít nhất có thể. 

Lấy một thí dụ liên quan về khả năng tương lai mà BentoBox có thể đem tới:

Bạn HODL ETH và BTC → thêm ETH và WBTC vào BentoBox để cho vay (lending) → Nhận lại token lending → Đưa vào AMM → Đào ra các SLP token → Sử dụng token này làm tài sản thế chấp để đi vay (USDC, thậm chí vay lại ETH và WBTC) → Lặp lại cho tới khi nào chán thì thôi.

Việc này sẽ giúp cho có thể đưa việc tận dụng vốn lên một tầm cao mới.

Layer 2 – Scaling DeFi

Sau khi mà hệ sinh thái đã phát triển thành công, BentoBox sẽ được đưa lên layer 2. Mọi người chỉ cần việc đưa token lên và dùng những protocol được phát triển trên BentoBox.

Lời kết

Đây chính là bản tóm tắt kế hoạch tương lai cho Sushi nói chung và BentoBox nói riêng theo góc nhìn của tôi. Sushi là một dự án được quản lý và sở hữu bởi cộng đồng vì thế cho nên chính mọi người là người quyết định cho tương lai của dự án có trở nên tốt đẹp hay không đó.

Mình vô cùng hy vọng chúng ta có thể cùng nhau đưa Sushi trở thành một sản phẩm tuyệt vời, tốt nhất.