Phân tích chi tiết mô hình hoạt động của SushiSwap (SUSHI)

0
505
Sau đây hãy cùng mình phân tích một cách chi tiết mô hình hoạt động của AMM SushiSwap, AMM có TVL đang TOP 3 thị trường, để có thể biết được hướng đi của dự án và tìm ra ninsights cho mình.

Nối tiếp Series về mô hình hoạt động của các AMM, ngày hôm nay chúng ta sẽ tới với mô hình hoạt động của AMM SushiSwap, AMM có TVL đang đứng thứ 3 thị trường.

Xem thêm

Tổng quan về SushiSwap

SushiSwap lúc đầu là một AMM fork từ Uniswap. Dự án thừa hưởng những tính chất đặc trưng của Uniswap liên quan về mô hình AMM, cho phép người sử dụng có thể swap bất cứ token ERC20 nào, dùng pool thanh khoản thay vì sổ lệnh.

Đã có một khoảng thời gian SushiSwap đã bị cộng đồng lên án vô cùng dữ dội bởi vì chủ dự án lúc ban đầu là Nomi Chef xả SUSHI token, tuy vậy nhưng mà qua một thời gian sau, cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình, mạnh mẽ từ cộng đồng, SushiSwap đã phát triển vô cùng mạnh và cực kỳ nhanh, trở thành DEX có TVL lớn thứ 3 thị trường hiện tại.

Hướng phát triển của SushiSwap ở thời điểm hiện tại là mở to thị trường kinh doanh, bên cạnh sản phẩm chính là AMM SushiSwap, dự án đã và đang phát triển thêm rất nhiều tính năng/sản phẩm mới tích hợp thêm vào như Yield Optimizer, Lending, IDO, Leverage,…

Ở trong bài viết này, ngoài tìm hiểu chi tiết liên quan về mô hình hoạt động chung của SushiSwap, thì đồng thời chúng ta cũng sẽ tìm hiểu liên quan về mô hình hoạt động của từng sản phẩm bên trong, để có thể biết từng mảnh ghép trong SushiSwap liên kết với nhau ra làm sao.

Ở cuối bài viết nàymình sẽ có một phần tổng kết lại một vài ý chính liên quan về mô hình hoạt động của SushiSwap để mọi người có thể dễ nắm bắt.

Mọi người tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Mô hình hoạt động của từng thành phần trong SushiSwap

Ở thời điểm hiện tại Sushiswap đang có những thành phần/sản phẩm chính gồm có:

 • xSUSHI.
 • Onsen.
 • Kashi Lending.
 • Sushiswap – Multichain AMM.
 • Miso.
 • Mirin.
 • BentoBox.

Chúng ta sẽ cùng nhau lần lượt đi qua các thành phần/ sản phẩm này.

xSUSHI Staking

Đối với các SUSHI-holder thì đây chính là tính năng quan trọng nhất. Khi mọi người Staking SUSHI token,mọi người sẽ nhận được xSUSHI:

SUSHI <=> xSUSHI

xSUSHI có những lợi ích:

 • APY 5%: Mọi người staking SUSHI chắc chắn 100% sẽ nhận được mức APY 5%.
 • Governance: xSUSHI token mới có thể tham gia quản trị, SUSHI token thì không bao giờ.
 • Doanh thu: Những người nắm giữ xSUSHI token sẽ nhận được 1 phần doanh thu từ toàn bộ những sản phẩm của SushiSwap.

Tuy vậy nhưng mà cái gì nó cũng sẽ có mặt trái của nó, đánh đổi lại mọi người phải chịu khóa SUSHI trong vòng nửa năm, việc này giúp ổn định dự án SushiSwap.

Phân tích chi tiết mô hình hoạt động của SushiSwap (SUSHI)

Mô hình Staking xSUSHi

Nói chung, xSUSHI có lợi ích lớn nhất là có thể được hưởng 1 phần doanh thu từ những sản phẩm của SushiSwap, khi mà doanh thu từ tất cả những sản phẩm tăng sẽ thúc đẩy nhu cầu mua SUSHI để nhận doanh thu nhiều hơn.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết về những sản phẩm của Sushiswap, cách sản phẩm đấy hoạt động và capture value đến với SUSHI token như thế nào, từ đấy trở đi có thể hiểu nhiều hơn về tiềm năng và giá trị của SUSHI token.

SushiSwap – Multichain AMM

SushiSwap là một sản phẩm cốt lõi và cũng là sản phẩm đầu tiên của dự án Sushi, đồng thời đây còn là phiên bản fork của Uniswap V2, vì thế cho nên mô hình hoạt động của SushiSwap cũng tương đối giống, tuy vậy nhưng mà vẫn có một vài điểm không giống nhau giữa 2 AMM này.

So sánh Uniswap và SushiSwap

Phân tích chi tiết mô hình hoạt động của SushiSwap (SUSHI)

Trên đây chính là bảng so sánh giữa 2 AMM SushiSwap và Uniswap:

Ở tính năng chính ví dụ như Mô hình Pool và dùng thuật toán x*y = k, mọi người có thể đọc lại ở bài viết “Mô hình hoạt động của Uniswap V2” để có thể hiểu một cách chi tiết hơn cách hoạt động của AMM SushiSwap. Còn thì ở bài viết này, mình sẽ đề cập tới nhiều hơn về những cái mới của Sushi so với Uni và những điểm khác nhau.

Mô hình của SushiSwap sẽ hoạt động theo 4 bước chính như:

(1): 1 Pool trên SushiSwap gồm sẽ có tất cả 2 loại tài sản, điển hình là A và B, nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider) sẽ bỏ 2 tài sản theo tỉ lệ 1:1 vào đó. Đồng thời có thể nhận về SLP token (Sushiswap Liquidity Provider), đây là token đại diện cho quyền sở hữu 1 phần tài sản trong Pool.

(2): Trader muốn trao đổi từ A sang B, có thể bỏ A vào Pool và nhận về B.

(3): Ở thời điểm hiện tại Sushiswap đang thu phí 0.3% giá trị mỗi giao dịch, sẽ được chia phí này như sau:

 • 0.05% cho xSUSHI holder.
 • 0.25% cho LP (Liqudity Provider). Mình sẽ nói ra về xSUSHI ở phần sau.

(4): Bên cạnh việc nhận 0.25% chi phí giao dịch, thì Liquidity Provider còn có thể mang SLP token (Sushiswap Liquidity Provider) đi Staking, sẽ được thưởng thêm Sushi token, đây chính là chương trình Liquidity Mining của Sushi để khuyến khích tất cả mọi người cung cấp thanh khoản nhiều hơn nữa.

Phân tích chi tiết mô hình hoạt động của SushiSwap (SUSHI)

Mô hình hoạt động của AMM SushiSwap

Qua mô hình này thì mọi người cũng đã có thể thấy rõ được rằng, lúc đầu SushiSwap dù chỉ là 1 bản fork của Uniswap, tuy vậy nhưng mà cũng có vô nhiều nhiều cải tiến, điều đặc biệt phải kể đến là đưa ra nhiều ưu đãi, nhắm đến từng đối tượng tham gia:

 • Nhà cung cấp thanh khoản (LP): Sushiswap có chương trình Liquidity Mining lâu dài, khuyến khích các LP cung cấp thanh khoản nhiều hơn trên Sushiswap.
 • SUSHI holder: SushiSwap tạo ra được lợi nhuận (0.05% phí giao dịch) cho SUSHI holder, những người cũng có thể xem như là chủ của dự án.
 • Người dùng: Thanh khoản nhiều, người sử dụng khi giao dịch sẽ phải tốn ít Slippage hơn, nếu như mà người sử dụng giao dịch càng nhiều => Phí giao dịch mà xSUSHI holder và LP sẽ nhận được cũng sẽ càng hơn nữa.

Vì thế cho nên, bằng những cơ chế chia thưởng, SushiSwap đã tạo ra lợi ích cho toàn bộ những bên tham gia vào nền tảng, gồm có Sushi holder (chủ của dự án), người dùng và cả nhà cung cấp thanh khoản (LP).

Onsen – Chương trình Incentives kiểu mới

Incentives chính là 1 điểm vô cùng mạnh của SushiSwap, giúp cho SushiSwap co thể cạnh tranh với những đối thủ khác, thế nên dự án đã phát triển hệ thống khuyến khích và đồng thời ra mắt chương trình Onsen.

Onsen chính là 1 chương trình Incentives kiểu mới, thưởng SUSHI token cho 1 số Pool nhất định để có thể đẩy mạnh việc cung cấp thanh khoản cho những Pool trên SushiSwap.

Trong mô hình hoạt động của SushiSwap thì đây chính là bước (4), 1 chương trình tăng Incentives, tặng thêm cho những Liquidity Provider để khuyến khích việc cung cấp thanh khoản.

Phân tích chi tiết mô hình hoạt động của SushiSwap (SUSHI)

Mô hình hoạt động của Onsen

Làm thế nào để 1 dự án được lên Onsen?

Được lên Onsen đồng nghĩa với việc dự án sẽ có thể thu hút 1 lượng lớn TVL, đây chính là sự mong muốn của rất nhiều dự án.

Nếu như mà dự án muốn lên Onsen thì bắt buộc phải trải qua 2 bước:

 • Ứng tuyển: Để có thể ứng tuyển, dự án trừ việc phải là 1 dự án tạo ra giá trị cho xã hội, chất lượng, đồng thời cũng phải minh bạch thông tin, thì dự án bắt buộc còn phải hoàn thành thêm 1 vài yêu cầu dưới đây:
  • Phải gửi 1000 SUSHI hoặc 2 ETH cho SushiSwap, đây được coi như là phí đăng kí, số tiền này sẽ được đem cung cấp thanh khoản cho Pool SUSHI/ ETH mãi mãi.
  • Phải có Pool sẵn trên SushiSwap với TVL tối thiểu là $1,000.
 • Xét duyệt: Dự án sau khi làm xong form ứng tuyển, sẽ được xét duyệt bởi 0xMaki (leader) và core team của SushiSwap.

Dự án sau khi vượt qua 2 bước này sẽ được lên Onsen.

Onsen Capture value cho SUSHI Holder như thế nào?

Cũng có thể thấy, chương trình Onsen không capture giá trị trực tiếp cho SUSHI holder mà bên cạnh đó sẽ trực tiếp đẩy mạnh hoạt động trên SushiSwap:

 • Dự án muốn lên Onsen bắt buộc phải tạo Pool trên Sushiswap, và chịu phí 1000 SUSHI hoặc 2 ETH cho việc đăng ký, phí này cũng sẽ được sử dụng nhằm để tăng thanh khoản cho Pool SUSHI/ ETH.
 • Onsen cũng giúp SushiSwap có thêm nhiều mối quan hệ đối tác mới,…

Và khi SushiSwap phát triển, nhiều phí giao dịch sẽ được tạo ra, SUSHI holder vẫn sẽ là những người hưởng lợi.

Onsen chính là chương trình để thúc đẩy tất cả các sản phẩm của SushiSwap và gián tiếp tạo ra giá trị cho SUSHI-holder.

BentoBox – Token vaults giúp tạo ra Yield

Một sản phẩm tiếp theo của SushiSwap, đó là BentoBox, vừa được ra mắt hồi đầu năm 2021. Anh em ghi nhớ, tất cả sản phẩm của SushiSwap đều sẽ vì 1 mục đích: Tạo ra doanh thu -> capture value lại cho SUSHI token.

Nếu như dự án đã tạo ra một AMM khá thành công và thu được nhiều doanh thu, thì bây giờ dự án sẽ lấn sang những mảng khác, và Bento Box sẽ là vũ khí giúp SushiSwap đạt được điều đó.

Bento Box là gì?

BentoBox là một vault (kho chứa) chứa tất cả các token, và sẽ giúp tạo Yield trên những token đó.

Anh em hiểu đơn giản Bento Box sẽ giống như 1 cái ví, 1 tài khoản ngân hàng, khi bỏ tiền vào Bento Box, anh em sẽ được sử dụng thoải mái các dịch vụ mà Bento Box cung cấp, bao gồm dịch vụ Lending, mint token Synthetic, các chiến lược giao dịch đòn bẩy, chiến lược tối ưu Yield tốt nhất,….

Bento Box là 1 sản phẩm rất tâm huyết của đội ngũ SushiSwap, đây được kỳ vọng sẽ là “Người thay đổi cuộc chơi DeFi” trong tương lai, và sẽ là vũ khí giúp SushiSwap cạnh tranh với các đối thủ khác.

Phân tích chi tiết mô hình hoạt động của SushiSwap (SUSHI)

Mô hình hoạt động của Bento Box

Với các dịch vụ của Bento Box, anh em vẫn có thể sử dụng ví riêng của mình, tuy nhiên nếu bỏ tiền vào Bento Box anh em sẽ có những lợi ích sau:

 • Giảm chi phí, anh em không phải approve liên tục khi sử dụng các dịch vụ khác nhau, các Protocol khác nhau, anh em chỉ cần cấp quyền 1 lần đầu duy nhất.
 • Phí gas thấp cho các token bên trong vault (áp dụng cho cả các protocol khác nhau sử dụng BentoBox).
 • Cơ chế một giao dịch cho nhiều đối tượng.

Cách Bento Box capture value cho SUSHI token

Cũng có thể coi BentoBox giống như 1 bên cung cấp các dịch vụ tài chính, ở mỗi dịch vụ Bento Box thì đều sẽ thu 1 phần phí, phí đó sẽ được chia hoàn toàn lại cho các xSUSHI holder.

Việc lưu trữ tài sản trên Bentox Box không tính bất cứ một đồng phí, còn chi tiết liên quan về phí giao dịch của từng sản phẩm, mình sẽ đề cập rõ ở phần tiếp theo.

Kashi Lending – sản phẩm Lending và giao dịch đòn bẩy

Trong bộ sản phẩm của Bento Box thì Kashi là bộ sản phẩm đầu tiên, cung cấp dịch vụ Lending.

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm Kashi, anh em đọc thêm bài viết: Giao dịch Margin và Lending với Kashi Sushi Swap

Mô hình hoạt động của Kashi Lending

Kashi dùng Bento Box như 1 ví để có thể cho vay và vay. Kashi dùng mô hình cho vay tương đối độc đáo, đấy chính là Isolated Lending Pair, cho phép có thể cho vay và vay theo cặp.

 • Lending: Làm theo 3 bước cực kỳ đơn giản:
  • Cho vay token của mình và kiếm lãi suất.
  • Chọn Pool mong muốn cho vay.
  • Gửi tiền vào Bento Box để có thể hưởng những lợi ích được đề cập ở trên.
 • Borrowing: Tương tự, mọi người thực hiện theo 4 bước:
  • Bước 1: Gửi tiền vào Bento Box.
  • Bước 2: Chọn Pool muốn vay.
  • Bước 3: Cung cấp tài sản thế chấp.
  • Bước 4: Vay token.

Phân tích chi tiết mô hình hoạt động của SushiSwap (SUSHI)

Mô hình hoạt động của Kashi

Nếu như mà những dự án Lending khác ví dụ như Aave, Compound,… dùng 1 Pool Lending/Borrowing chung: mọi người sẽ bỏ hết toàn bộ tài sản vào 1 Pool chung, nếu như ai muốn vay gì thì lấy từ Pool, ai muốn cho vay gì bỏ vào Pool đó.

Thì ở Kashi Lending, dự án chia Pool Lending/Borrowing theo những cặp giao dịch, tạo ra thị trường Isolated Margin. Nói chung, điểm không giống nhau giữa Compound AAVE  với Kashi Lending cũng tương tự như sự khác nhau giữa Cross Margin và Isolated Margin.

Một vài điểm độc đáo của mô hình hoạt động của Kashi Lending:

 • Phí Gas rẻ: Nhờ hoàn toàn vào Bento Box, Kashi sẽ có thể hạn chế bớt những giao dịch thực sự không cần thiết cho mấy.
 • Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra cặp lending: chỉ đúng với duy nhất một loại token làm tài sản thế chấp, một oracle riêng và một loại token làm tài sản cho vay.
 • Bởi vì các Pool là riêng biệt nên:
  • Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hệ thống, khi mà 1 token bị hack sẽ không bị ảnh hưởng một chút nào đến những Pool còn lại.
  • Đối với người sử dụng, đem tới trải nghiệm giao dịch Isolated Margin, một khi 1 token bị giảm giá cực sốc cũng sẽ không bao giờ ảnh hưởng tới toàn Portfolio.
  • Nhiều token sẽ được chấp nhận cho vay/vay, tạo ra 1 thị trường rộng lớn hơn rất nhiều.
  • ….

Cách Kashi capture value cho SUSHI holder

Đối với mô hình hoạt động giống như ở phía bên trên, Kashi sẽ thu phí từ một số hoạt động sau:

 • Phí flash loan.
 • Phí chiến lược giao dịch trên BentoBox.
 • Phí thanh lí tài sản (1% tài sản sẽ được chuyển cho Dev, 9% đến SushiBar, 90% cho nhà cung cấp tài sản).
 • Phí Lending.

Miso – nền tảng IDO

Miso chính là một bộ smart contract mã nguồn mở được phát triển nhằm mục đích để hỗ trợ ra mắt dự án trên sàn SushiSwap (hay cũng có thể gọi theo một cách khác là IDO – Initial Dex Offering). Đối với Miso, Sushi sẽ trở thành một launchpad cho phép cộng đồng và bản thân các dự án có thể tiếp cận những chọn lựa cần thiết cho mấy để tham gia và ra mắt vào việc mua bán token.

Sự đặc biệt của Miso ở chỗ cung cấp đầy đủ công cụ cho các founder không phải cần biết về tech có thể điều chỉnh việc ra mắt token gồm có: việc ra mắt ban đầu, lựa chọn farm, vault…

Bên trong Miso gồm có những thành phần:

 • Liquity: 1 phần Quỹ gọi được từ IDO sẽ đem tạo thị trường thanh khoản trên SushiSwap
 • Ferrmentation: Vault/tùy chọn ký quỹ để có thể khóa token theo thời gian.
 • TokenFactory: Chỗ để tạo ra token cho dự án (nguồn cung, có thể đào hay là không,..).
 • FarmProduce: Token mới IDO sẽ được farm trên Onsen – chương trình Incentives của SushiSwap.
 • Market: Tiến hành IDO, Miso hiện trợ giúp tất cả 2 hình thức đấu giá đó chính là Dutch Auction và Crowdsale.

Phân tích chi tiết mô hình hoạt động của SushiSwap (SUSHI)

Mô hình hoạt động của Miso

Mọi người cũng có thể thấy người việc giúp tiến hành IDO, Miso sẽ hỗ trợ dự án thêm nhiều tính năng mới, đa số dựa vào hệ sinh thái có sẵn của Sushiswap:

 • Tạo token và tiến hành IDO một cách vô cùng đơn giản theo mô hình có sẵn.
 • Tạo thị trường giao dịch trên SushiSwap.
 • Hỗ trợ Farming trên Onsen: Có thể giúp dự án thu hút được 1 lượng TVL rất lớn, tạo thị trường giao dịch ban đầu một cách hiệu quả.
 • Cũng có thể hỗ trợ các chiến lược giao dịch trên Bento Box trong tương lai, hỗ trợ những cặp Lending trên Kashi.

Tất cả những lợi thế này sẽ giúp SushiSwap có thể thu hút sự chú ý của những dự án và đồng thời có thể cạnh tranh lại với tất cả những nền tảng IDO ở thời điểm hiện tại.

Cách MISO Capture value cho SUSHI-holder

MISO chính là 1 nền tảng IDO, vì thế cho nên tương đương như những Token của các nền tảng IDO như DUCK, DAO, PAID, POLS,…khả năng vô cùng cao SUSHI token cũng sẽ có thêm nhiều Token use như thế để có thể thúc đẩy mạnh nhu cầu mua SUSHI.

Bên cạnh đó, thông qua MISO, tất cả hệ sinh thái SushiSwap sẽ tiếp cận trực tiếp với một thanh khoản mới, nguồn dự án mới, qua đó MISO sẽ bootstrap toàn bộ những sản phẩm của SUSHI.

Mirin – Kết nối thanh khoản từ các CEX

Mirin chính là một tính năng vô cùng đặc biệt nó có thể giúp kết nối thanh khoản từ những CEX đến với SushiSwap, tính năng này sẽ được ra mắt trong SushiSwap V3.

Nghĩ theo một cách dễ hiểu hơn đó chính là: Sushi kết hợp lại với một sàn Cex hoặc bên thứ ba nào đấy (ví dụ Binance), người sử dụng có thể lựa chọn cung cấp thanh khoản thông qua sàn, số thanh khoản đấy ở bên thứ 3 này sẽ nằm trong một Subpool được nối với Mainpool của SushiSwap. Tức là Sushi pool chính là một con biển có thể hút toàn bộ số thanh khoản từ những con sông, hồ (sàn giao dịch).

Phân tích chi tiết mô hình hoạt động của SushiSwap (SUSHI)

Mô hình hoạt động của Mirin

Tại sao ở đây lại cần SubPool, sao người dùng không đổ thanh khoản trực tiếp vào SushiSwap?

Nguyên nhân bởi vì là để có thể bảo đảm an toàn tuyệt đối cho toàn hệ thống SushiSwap, chúng ta bắt buộc phải cần có những Subpool riêng biệt cho bên thứ 3 hoặc từng CEX.

Thông qua việc hợp tác lần này, cả sàn CEX và SushiSwap đều sẽ cùng được lợi:

 • Sàn CEX sẽ thể chọn nguồn Yield tối ưu thông qua SushiSwap, qua đấy có thể cung cấp sản phẩm tốt nhất, an toàn nhất cho người sử dụng.
 • SushiSwap, cũng sẽ được hưởng một nguồn thanh khoản vô cùng lớn. Mọi người cũng biết lượng thanh khoản trên CEX hiện lớn tới cỡ nào, cao hơn cực nhiều lần các DEX, nếu như mà 1% hoặc 2% lượng thanh khoản đó chuyển tới SushiSwap thì điều gì sẽ xảy ra?

Bên cạnh đó, ở trong việc ký kết hợp đồng với CEX, Mirin cũng sẽ mang tới cho người sử dụng rất nhiều tính năng mới, thích hợp đối với người sử dụng CEX, dễ dùng, thí dụ như Trải nghiệm “1 click” vừa farm, vừa thêm thanh khoản, vừa swap, Trải nghiệm Yield kép trên 1 Pool,…

Tổng quan về cách hoạt động của SushiSwap

Tóm lại, sau khi đã phân tích kỹ càng cách hoạt động của từng sản phẩm của SushiSwap, chúng ta có được mô hình hoạt động của SushiSwap như sau:

Phân tích chi tiết mô hình hoạt động của SushiSwap (SUSHI)

Nhìn một cách kỹ càng vào mô hình, chúng ta cũng có thể nhận ra, Sushi đã lựa chọn chiến lược phát triển theo chiều ngang: mở rộng đối tượng tham gia, mở rộng thêm nhiều sản phẩm vào hệ sinh thái Sushi.

(1) Người dùng DEX: Sushi cung cấp 1 bộ full những sản phẩm mà DEX Trader cần thiết,  gồm có Synthetic, Lending, Swap, Chiến lược giao dịch (đòn bẩy, tối ưu yield),… Bên cạnh đó, cũng được khuyến khích tham gia bởi Onsen qua chương trình Farming.

(2) Người dùng CEX: Thông qua việc ký kết hợp đồng với bên thứ 3, người sử dụng CEX, những người không hiểu cho mấy liên quan về kỹ thuật vẫn có thể dùng các sản phẩm của SushiSwap.

(3) Dự án: Dự án chính là nền tảng cho sự phát triển của Sushi, xây dựng 1 thị trường giao dịch an toàn, chất lượng sẽ có thể thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tới với SushiSwap. SushiSwap gồm có tất cả 2 sản phẩm để có thể hỗ trợ cho đối tượng này:

 • Onsen: Chương trình Incentives kiểu mới, giúp dự án có thể thu hút được sự chú ý lúc đầu.
 • MISO: Nền tảng IDO trên SushiSwap với rất nhiều tiện ích mới, hiện đại, cộng hưởng với hệ sinh thái Sushi.

=> Miso, Onsen, Mirin là những sản phẩm tuy không quyên góp trực tiếp giá trị cho SUSHI holder nhưng mà góp phần khuyến khích/thúc đẩy từng đối tượng cụ thể tham gia vào các sản phẩm của SushiSwap.  

(4) Fees: Bento Box và SushiSwap chính là 2 sản phẩm trực tiếp tạo ra giá trị cho SUSHI holder, thông qua việc thu 1 phần phí trong khoảng thời gian cung cấp dịch vụ. Đồng thời phí này sẽ được chuyển trực tiếp tới xSUSHI holder.

Mọi người nghĩ như thế nào về mô hình hoạt động này? Hãy comment ở phía bên dưới cho mình biết nhé!

Riêng đối với cá nhân mình, đây chính là một mô hình vô cùng hiệu quả và rõ ràng của SushiSwap, có tạo ra được từng lợi ích một cách cụ thể cho từng đối tượng tham gia, kết nối họ lại với nhau, và đồng thời cùng cố gắng hết sức tạo ra một trong những sàn DEX số 1 thị trường ở thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, đây chính là một mô hình vô cùng dễ dàng để phát triển, bằng việc tích hợp thêm nhiều tiện ích vào, phát triển thêm nhiều sản phẩm, SushiSwap sẽ có thêm doanh thu cho các SUSHI-holder.

Tuy vậy nhưng mà, rủi ro nghiêm trọng ở đây là việc phát triển nhiều sản phẩm sẽ cực kỳ khó để có thể kiểm soát chặt chẽ rằng 1 sản phẩm đều đang hoạt động một cách hiệu quả. Dự án SushiSwap đã phải rất cẩn thận, tỉ mỉ trong mỗi một bước ra mắt sản phẩm của mình, bởi vì là không phải đơn giản chỉ cần build là xong, việc giữ chân và thu hút sự chú ý của người sử dụng cũng vô cùng quan trọng và cần thiết.

SushiSwap capture value cho SUSHI token như thế nào?

Lúc mới đầu, khi mà SushiSwap chỉ là 1 bản fork của Uniswap, SUSHI token được dùng với tất cả 2 mục đích dưới đây:

 • Thưởng cho những bên tham gia vào SushiSwap (Trader, Liquidity Provider).
 • Governance.

Mọi người thấy khi đấy, người nắm SUSHI đã không nhận được nhiều lợi ích cho mấy, trong khi đấy thì token SUSHI được mint ra liên tục, từ đấy trở đi giá Sushi đã nhanh chóng giảm một cách chóng mặt sau khi đạt đỉnh $10.

Tuy vậy nhưng mà, qua một khoảng thời gian, cộng đồng SushiSwap đã có thể đứng dậy được. Dần dần dự án cũng đã có những bước đi rõ ràng hơn, nhanh hơn đa số là nhờ một cộng đồng vô cùng năng nổ đóng góp xây dựng.

Tokenomics của SUSHI token qua đấy cũng trở nên hiệu quả hơn, nhanh hơn.

Ở phần phía bên trên, mình đã đề cập rõ ràng cách từng sản phẩm của SushiSwap capture value cho SUSHI-holder, vì thế cho nên ở phần này, mình sẽ rút ngắn gọn lại và đồng thời chỉ nêu lại 1 số ý chính. Tính tới thời điểm hiện nay, SushiSwap sẽ capture value cho SUSHI token theo 4 cách duy nhất đó là:

 • Cách 1. Governance: Cho phép các xSUSHI holder tham gia quản trị Protocol.
 • Cách 2. Tạo ra lợi nhuận trực tiếp: Bằng cách tạo ra sản phẩm => Phát triển sản phẩm => Tạo ra fees => Chia 1 phần lại cho xSUSHI-holder.
 • Cách 3: Tạo ra lợi nhuận gián tiếp: Các dự án muốn tham gia Onsen hay Miso, đều sẽ bắt buộc phải tạo Pool thanh khoản trên SushiSwap => tăng tính thanh khoản sẽ tăng lợi nhuận cho các xSUSHI-holder.
 • Cách 4: Tạo ra Buy Demand:
  • APY: Mọi người Staking SUSHI sẽ chắc chắn 100% nhận được mức APY 5%.
  • Tăng nguồn doanh thu: Qua việc tạo ra càng ngày càng nhiều lợi nhuận, sẽ kích thích tất cả mọi người mua và Staking SUSHI để có thể chia sẻ phần lợi nhuận.
  • Cung cấp thanh khoản: Mọi người có thể mua SUSHI để gia nhập farming trên các Pool SUSHI trên Sushiswap.

Phân tích chi tiết mô hình hoạt động của SushiSwap (SUSHI)

Dự phóng trong tương lai

Có một KOLs trên thị trường Crypto đã so sánh sản phẩm AMM giống y như 1 cái bánh Burger. Nếu những DEX khác như Bancor, Uniswap, Balancer tập trung phát triển mạnh những bánh Burger đó, thì SushiSwap lựa chọn 1 hướng đi khác, dự án quyết định chắc chắn 100% bán thêm xúc xích, nước ngọt, kem … đi kèm với cái bánh Burger.

Vì thế cho nên tương lai của burger của SushiSwap cũng có thể sẽ không được ngon giống như của các DEXs khác, và bên cạnh đó dự án sẽ đặt cược hoàn toàn vào các sản phẩm phụ bán kèm: Những sản phẩm phụ đó liệu có được chào đón nhiệt tình hay không? Nó có thích hợp với cái bánh Burger đang có sẵn?

Sau đây hãy cùng xét 1 lượt liên quan về tương lai của những sản phẩm sắp tới của SushiSwap:

 • SushiSwap: SushiSwap chính là AMM từng có TVL nhiều nhất thị trường, tuy vậy nhưng mà ở thời điểm hiện tại cả khối lượng và TVL đều đang giảm đi đáng kể so với những đối thủ cạnh tranh khác. Đây là một điều rất dễ để hiểu bởi dự án đang tập trung phát triển “những sản phẩm đi kèm”, tới lúc mà sản phẩm này bùng nổ, chúng ta sẽ lại phải chứng kiến sự trỗi dậy của AMM SushiSwap.
 • Miso: Nền tảng IDO trên SushiSwap – đây sẽ là một sản phẩm được kỳ vọng, mong đợi nhiều nhất. Mình sẽ ví nó giống y như 1 miếng thịt hun khói vô cùng thích hợp với cái bánh Burger có sẵn, và cũng cực kỳ hợp khẩu vị đang có của tất cả mọi người. Miso kỳ vọng rất lớn sẽ mang tới nhiều trường hợp dùng mới cho token SUSHI.
 • Bento Box: Vũ khí đứng thứ 2 được hy vọng SushiSwap, ở thời điểm hiện tại dự án mới đúng chỉ ra mắt sản phẩm Kashi với tính năng Lending/Borrowing, vẫn còn cực kỳ nhiều  sản phẩm và tính năng khác có thể sớm được ra mắt với Bento Box, theo như chính mình tìm hiểu một cách kỹ càng liên quan về Roadmap của Sushi thì một vài sản phẩm/tính năng đó sẽ là:
  • Synthetics Assets.
  • Giao dịch đòn bẩy > 1x.
  • Chiến lược đối đa hóa nguồn Yield.
  • Chiến lược giao dịch.

Nói chung, tất cả đây đều là các sản phẩm không thể nào thiếu được với Traders và hoàn toàn thích hợp với cái “burger” có sẵn SushiSwap.

Phân tích chi tiết mô hình hoạt động của SushiSwap (SUSHI)

Thêm đúng duy nhất 1 ý nữa liên quan về tương lai của SushiSwap, mọi người có để ý là hiện đang mở to một cách nhanh chóng ra cực kỳ nhiều Chain, SushiSwap hiện tại đã có thể được dùng ở trên 7 Chain sau đây. Một vài Chain khác đang ở trong quá trình hoàn thành ví dụ như Polkadot, Avalanche.

Việc này rất thích hợp với tầm nhìn “Mở rộng” của đội ngũ Sushi, sau khi mà mở rộng đối tượng người tham gia, mở to những tính năng sản phẩm, giờ chính là thời điểm thích hợp “Quán ăn SushiSwap” mở rộng sang các Chain khác, không phải chỉ phục vụ khách hàng ở Ethereum.

Phân tích chi tiết mô hình hoạt động của SushiSwap (SUSHI)

SushiSwap hiện đã có mặt trên 7 Chain

Tổng kết

SushiSwap không phải đơn thuần chỉ là 1 AMM, dự án hiện đang phát triển cả một hệ sinh thái của riêng mình. Vì thế cho nên mô hình hoạt động của SushiSwap tương đối dài, và đồng thời mình sẽ vô cùng vui sướng nếu như mà mọi người đọc đến đây.

Tổng quan toàn bộ lại liên quan về mô hình hoạt động của SushiSwap, chúng ta rút ra được 1 vài ý chính sau:

 • Thông qua việc xây dựng 1 hệ sinh thái, SushiSwap tập trung toàn bộ giá trị đổ về 1 nguồn, cho xSUSHI holder.
 •  SushiSwap ở hiện tại không đẩy mạnh sản phẩm AMM mà chỉ tập trung phát triển những sản phẩm khác đi kèm, qua đấy gián tiếp đẩy mạnh sản phẩm AMM của dự án.
 • Mô hình kinh doanh của SushiSwap sẽ hoàn toàn theo hướng “Mở rộng” sau khi mở rộng đối tượng tham gia, mở rộng số lượng sản phẩm, dự án hiện đang hướng tới mở rộng sang các Chain, dự án ở thời điểm hiện tại đã có dự định mở rộng sang tất cả 9 Chain khác.
 • Tương lai của SushiSwap sẽ đa số phụ thuộc vào 2 sản phẩm Bento Box và Miso, 2 vũ khí vô cùng mạnh giúp SushiSwap cạnh tranh khô máu với những đối thủ AMM.

Trên đây chính là mô hình hoạt động của SushiSwap, dự án đã lựa chọn một hướng đi tương đối độc đáo, mới lạ so với các AMM cùng lĩnh vực.

Nếu như mà mọi người còn câu hỏi hay thắc mắc điều gì liên quan về mô hình hoạt động của Sushiswap, thì hãy nhanh tay bình luận ở phía bên dưới, tienao.com.vn sẽ trả lời mọi người ngay lập tức. Bên cạnh đó, nếu như bài viết này hay và giá trị đối với mọi người, hãy chia sẻ để nhiều người khác cùng biết tới và bàn luận nhá!

Series Mô hình hoạt động chính là Series nhằm giúp mọi người có thể hiểu một cách chi tiết hơn liên quan về 1 Protocol, cách Protocol hoạt động và tiềm năng phát triển trong tương lai.

Nếu như mà anh thấy những thông tin mình cung cấp ở phía bên trên là hữu ích thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!

cXin hào và hẹn gặp lại mọi người ở những Series Mô hình hoạt động tiếp theo nhé.