PWN là gì? Dự án Lending trên Ethereum và Polygon

0
568
Theo như mình tìm hiểu những dự án Lending đang bắt đầu nở rộ với những điểm đặc biệt nhằm hỗ trợ tối đa trải nghiệm của người sử dụng. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu xem PWN là gì nhé!
Let’s go!
Xem thêm

PWN là gì? 

PWN chính là dự án cho vay và vay (Lending) trên Ethereum và Polygon. Giao thức cho phép người vay gửi tài sản thế chấp bằng token hoặc NFT để vay stablecoin như DAI, USDT… nhằm để có thể tối ưu hiệu quả dùng vốn. Bên cạnh đó người cho vay hoàn toàn có thể tăng thêm thu nhập nhờ phần lãi suất từ khoản cho vay.

PWN là gì? Dự án Lending trên Ethereum và Polygon

Website PWN: https://app.pwn.xyz/#

Cơ chế hoạt động của PWN

Cơ chế vay của PWN có sự góp mặt của hai vai trò chính đó là: Lender (người cho vay) và Borrower (người vay). Quy trình cụ thể như sau:

Bước thứ nhất: Borrower gửi tài sản thế chấp để vay các loại tài sản giao thức hỗ trợ như USDT, DAI, USDC… trong thời gian vay mong muốn.

Ở thời điểm hiện tại PWN hỗ trợ những loại tài sản thế chấp là token thuộc chuẩn ERC-1155, ERC-20, ERC-721.

Bước thứ hai: Lender tạo phiếu đề xuất (offer) với những thông tin chi tiết liên quan về lãi suất và thời gian vay.

Bước thứ ba: Borrower có thể chấp nhận đề xuất trên hoặc đợi một đề xuất từ lender khác tốt hơn.

Khi thỏa thuận giữa hai bên được chấp nhận, borrower có thể dùng khoản vay của mình tham gia vào các hoạt động DeFi để kiếm lợi nhuận, trong khi lender sẽ nhận được khoản vay cùng phần lãi khi tới ngày đáo hạn.

Trong trường hợp borrower không thể hoàn trả khoản vay, tài sản thế chấp sẽ được giữ trong PWN và lender sẽ đề nghị bồi thường.

PWN là gì? Dự án Lending trên Ethereum và Polygon

Quy trình hoạt động của PWN

Tính năng của PWN

Tính tới thời điểm hiện tại PWN đã ra mắt 3 tính năng để quy trình vay và cho vay của borrower và lender trở nên đơn giản và thuận tiện hơn gồm có: PWN Safe, Dashboard và Bundler.

Dashboard

Giao thức cung cấp tính năng Dashboard hoạt động giống như một giao diện dành cho borrower và lender dễ dàng quản lý tài sản và khoản vay của mình.

Người sử dụng hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin chi tiết về tài sản, các khoản vay, các đề xuất vay trên giao thức và có thể quản lý các vị thế vay của mình tại những tính năng dưới đây:

your lending, your asset, your borrowing.

PWN là gì? Dự án Lending trên Ethereum và Polygon

Giao diện Dashboard

Bundler

Nếu như mà người vay có nhiều loại tài sản và muốn dùng để làm tài sản thế chấp, họ có thể dùng tính năng Bundler để tổng hợp thành một NFT. NFT này sẽ đại diện cho tài sản thế chấp của người sử dụng. Quy trình được cụ thể dưới đây:

PWN là gì? Dự án Lending trên Ethereum và Polygon

Tính năng Bundler

Bước thứ nhất:  Borrower lựa chọn các loại tài sản và tổng hợp thành một tài sản thế chấp.

Bước thứ hai: Tạo một bundler tổng hợp các loại tài sản thế chấp bằng tính năng “Bundle Collateral”.

Bước thứ ba: Dùng tính năng “Bundle” để thực hiện tổng hợp tài sản on-chain.

Sau khi hoàn thành, người sử dụng sẽ nhận được 1 NFT đại diện cho toàn bộ tài sản đã được thế chấp.

Ngoài ra, tính năng cũng cho phép borrower hoàn toàn có thể bỏ chọn NFT và nhận về các loại tài sản thế chấp bất cứ thời điểm nào.

PWN là gì? Dự án Lending trên Ethereum và Polygon

Giao diện Bundler

PWN Safe

PWN Safe chính là Multisig Wallet(hay ví đa chữ ký) của giao thức. Nói theo một cách đơn giản hơn PWN Safe hoạt động dựa trên sự tham gia của hai hay nhiều chữ ký từ những người sử dụng khác nhau để hoàn thành một giao dịch.

Đối với những giao thức lending khác, nếu như mà đã khoá tài sản làm tài sản thế chấp, người sử dụng sẽ không bao giờ có thể dùng bất kỳ tính năng nào của tài sản. Vì thế cho nên PWN Safe được phát triển nhằm để có thể xử lý những hạn chế trên bằng việc cho phép người sử dụng tạo ra một tài sản đại diện – token ATR thuộc chuẩn ERC-721, giúp borrower tối ưu hiệu quả dùng vốn và tăng tỷ lệ hoàn trả khoản vay cho các lender.

PWN Safe có sự góp mặt của hai nhóm người sử dụng đó là: Lender và Borrower, Owner (chủ sở hữu) và Tenant (người thuê).

Nhóm thứ nhất: 

  • Borrower: Mở ví PWN Safe và chuyển tài sản thế chấp thành token ATR, sau đấy chuyển giao quyền nắm giữ cho lender. Borrower có thể dùng token ATR để tham gia hoạt động DeFi, tuy nhiên thì sẽ không được rút tài sản hay chuyển vào ví khác nếu như không có sự đồng ý của lender.
  • Lender: Nắm giữ quyền sở hữu token ATR như tài sản đảm bảo. Trong trường hợp borrower không thể trả nợ, lender sẽ hoàn toàn có quyền đòi lại tài sản đã cho vay bất kỳ cứ nào.

Nhóm thứ hai: 

  • Tenant: Thuê token ATR nhằm tham gia các hoạt động DeFi và trả phí thuê cho owner.
  • Owner: Gia tăng thu nhập bằng phương pháp cho tenant thuê token ATR và nhận lại khoản phí thuê. Trong suốt khoảng thời gian cho thuê, owner không có quyền bán token ATR. Với trường hợp tenant không thể trả phí thuê, owner có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào.

PWN là gì? Dự án Lending trên Ethereum và Polygon

Giao diện PWN Safe

Điểm nổi bật của PWN 

Cho vay Peer-to-Peer

Là một hình thức cho vay ngang hàng. Người vay có rất nhiều lựa chọn liên quan về tài sản vay hay tài sản thế chấp. Giao thức được quản lý một cách chặt chẽ bởi các hợp đồng thông minh (smart contract) từ đấy trở đi có thể gia tăng tính phi tập trung và tính bảo mật.

PWN là gì? Dự án Lending trên Ethereum và Polygon

Peer-to-peer protocol

Có thể tùy chỉnh thời gian và lãi suất vay

Người cho vay hoàn toàn có thể đưa ra đề xuất vay theo mong muốn thay vì cố định theo lựa chọn của người vay như các giao thức khác.

PWN Bundler

Dành cho người sử dụng muốn gộp tài sản thành 1 tài sản tổng hợp. Bên cạnh đó, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng tính năng Bundler để gia tăng hiệu quả DCA thay vì bắt buộc cần phải bán tháo tài sản hoặc thoát khỏi vị thế trong tình hình thị trường biến động.

PWN là gì? Dự án Lending trên Ethereum và Polygon

Xem hình trên đây để hiểu rõ hơn về DCA:
Ví dụ về gia tăng hiệu quả DCA

PWN Safe

Ví đa chữ ký của giao thức giúp người sử dụng có thể gia tăng hiệu quả dùng vốn. PWN được thiết lập để trở thành công cụ giúp cho người chơi có thể tham gia vào các hoạt động trong DeFi nhiều hơn. Đối với PWN Safe, người sử dụng hoàn toàn có thể tăng nhiều cơ hội trải nghiệm trong thế giới metaverse, GameFi…

Token PWN là gì?

Ở thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa công bố token. Nếu như có thông tin mình sẽ cập nhật cho anh em ngay lập tức!

Roadmap

Dự án chưa công bố roadmap.

Đội ngũ dự án

PWN được phát triển bởi: Steve Fau và Josefje.eth.

Bên cạnh đó dự án cũng công bố đội ngũ dự án gồm có 20 người dưới đây:

PWN là gì? Dự án Lending trên Ethereum và Polygon

Đội ngũ dự án

Đối tác dự án

PWNcho biết đã kêu gọi thành công tất cả 2 triệu USD từ Safe Ecosystem Foundation, Starkware, Nethermind.

Bên cạnh đó, dự án cũng vừa thông báo ký kết hợp đồng với Christoph Jentzsch (người sáng lập Slock.it), LandX, Patricio Worthalter (POAP),Tim Beiko (Ethereum Foundation),Danny Ryan…

Dự án tương tự

Những dự án tương tự PWN như:

  • Raft: Raft chính là giao thức cho vay và vay phi tập trung trên Ethereum giúp người sử dụng có thể tối ưu hiệu quả dùng vốn.
  • Spark protocollà dự án chuyên làm về Lending Protocol hoạt động trên Ethereum, cho phép người sử dụng có thể vay và cho vay token phi tập trung.